xs
xsm
sm
md
lg

ปานามากระชับสัมพันธ์ทุกมิติ พร้อมเป็นประตูให้ไทยสู่ละตินอเมริกา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปานามาพร้อมเป็นประตูสู่ละตินอเมริกาแก่ไทย หวังเรียนรู้แลกเปลี่ยนประสบการณ์เพื่อความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นในทุกมิติ

วันนี้ (22 ต.ค.) นางอิซาเบล เด เซนต์ มาโล เด อัลบาราโด (H.E. Mrs. Isabel de Saint Malo de Alvarado) รองประธานาธิบดี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สาธารณรัฐปานามา เข้าเยี่ยมคารวะ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ

พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สรุปสาระสำคัญ ดังนี้
นายกรัฐมนตรียินดีที่รองประธานาธิบดี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศปานามา เดินทางเยือนไทย นับเป็นการเยือนระดับสูงที่สุดตั้งแต่สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน โอกาสนี้นายกรัฐมนตรียังได้แสดงความขอบคุณปานามาที่ได้กราบบังคมทูลเชิญสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ เยือนอย่างเป็นทางการ หวังว่า ไทยและปานามาจะรักษาพลวัตของความสัมพันธ์และสนับสนุนให้มีการแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูงอย่างต่อเนื่องต่อไป

ทั้งนี้ ไทยให้ความสำคัญกับการยกระดับขีดความสามารถด้านการแข่งขันของประเทศ โดยเฉพาะโครงการ EEC ไทยทราบว่า คลองปานามาถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่เชื่อมโยงการส่งสินค้าเข้าสู่ละตินอเมริกา และมีการต่อยอดพัฒนา Colon Free Zone ทำให้ปานามาเป็นศูนย์พาณิชยกรรมการเดินเรือและกระจายสินค้า จึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะร่วมมือกันเพื่อเชื่อมโยงด้านโลจิสติกส์การขนส่งสินค้าจากอาเซียนเข้าสู่ละตินอเมริกา และหวังว่า ทั้งสองฝ่ายจะศึกษาโอกาสและความเป็นไปได้ของการเชื่อมโยงท่าเรือในเขต EEC กับท่าเรือปานามา ซึ่งถือเป็นท่าเรือที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก อาทิ ด้านการบริหารจัดการ และแนวทางและวิธีการดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติ ทั้งสองฝ่ายยังเห็นพ้องที่จะเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกัน

นอกจากนี้ ในปี 2562 ไทยจะได้ดำรงตำแหน่งประธานอาเซียน ที่มุ่งส่งเสริมความเชื่อมโยงที่ไร้รอยต่อทั้งภายในอาเซียนและระหว่างอาเซียนกับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก พร้อมไปกับการกระชับความร่วมมือกับภาคีภายนอก เพื่อเสริมสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจและความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน โดยนายกรัฐมนตรี เห็นว่า น่าจะใช้โอกาสนี้ผลักดันความร่วมมือในกรอบอาเซียนกับประเทศในละตินอเมริกา รวมทั้งปานามา โดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีการสื่อสารดิจิทัล เพื่อเป็นช่องทางแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน ที่เป็นประโยชน์สำหรับภาคเอกชนสองฝ่าย

ด้าน รองประธานาธิบดีปานามา กล่าวยินดีที่ได้เยือนไทย ไทยและปานามาสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันมากว่า 36 ปี โดยปานามาพร้อมกระชับความร่วมมือกับไทยอย่างเป็นรูปธรรมในทุกมิติ โดยเฉพาะการพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างกัน ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมความสัมพันธ์และความเข้าใจอันดีระหว่างประชาชนสองฝ่าย อันเป็นพื้นฐานสำคัญของความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน

การเดินทางเยือนไทยในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกและได้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ไทยถือเป็นประเทศที่สวยงาม และมีแหล่งท่องเที่ยวงดงามเป็นจำนวนมาก และประสบความสำเร็จในด้านการท่องเที่ยว จึงหวังที่จะเรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของไทยในด้านนี้ รวมถึงความร่วมมือในด้านวิทยาศาสตร์ การศึกษา และการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยปานามาพร้อมเป็นประตูสู่ภูมิภาคละตินอเมริกาแก่ไทย

ในตอนท้าย นายกรัฐมนตรียังฝากความระลึกถึงไปยังประธานาธิบดีปานามาด้วย

กำลังโหลดความคิดเห็น...