xs
xsm
sm
md
lg

“กูรู”รุมถลุง“รองฯเอนก”หมดสภาพคาเวที "กะเทาะเปลือกสนามบินสุวรรณภูมิ" **ไม่เห็นต้องร้อนตัว!! “เพื่อไทย-เสื้อแดง”เปิดฉากถล่ม “บิ๊กแดง”ปมรัฐประหาร **เหตุผลฟังไม่ขึ้น!! “สุพจน์ ทรัพย์ล้อม”อ้าง “ยืมเพื่อน”ไม่รอดความผิด ปกปิดทรัพย์สิน

เผยแพร่:   โดย: นกหวีด


ข่าวปนคน คนปนข่าว

**ความจริงกลบความเท็จ!! “กูรู”รุมถลุง“รองฯเอนก”หมดสภาพคาเวที "กะเทาะเปลือกสนามบินสุวรรณภูมิ" ทำ “นิตินัย”บิ๊กบอส ทอท.แหยง เทเวทีองค์กรต้านคอร์รัปชันกระทันหัน เจอตั้งป้อมถล่มฝ่ายเดียว แฉไม่โปร่งใส-ปมพิรุธอื้อ “เลขาฯสภาสถาปนิก”หยันฝันเป็นทอปทรีสนามบินโลก ทั้งที่แค่ระดับที่ 2 ของอำเภอ
เอนก ธีระวิวัฒน์ชัย  และ  นิตินัย ศิริสมรรถการ
สภาพดูไม่จืด .. เอนก ธีระวิวัฒน์ชัย รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. (ด้านวิศวกรรมและก่อสร้าง) หลังผ่านเวทีเสวนา"กะเทาะเปลือกสนามบินสุวรรณภูมิ" ที่จัดโดยสมาคมสถาปนิกสยามฯ .. เกือบ 4 ชั่วโมงเต็มที่ “รองฯเอนก”เจอ “กูรูเบอร์ใหญ่”ประเคนคำถามเข้าใส่สารพัด เกี่ยวข้อพิรุธในโครงการก่อสร้างเทอร์มินอล 2 .. ทั้ง สมเจตน์ ทิณพงศ์ อดีต เอ็มดี บทม. ผู้บุกเบิกสนามบินสุวรรณภูมิ ชัชวาลย์ พริ้งพวงแก้ว สถาปนิกอาวุโส .. ทั้ง สามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีตรอง ผู้ว่าฯกทม. และ ต่อตระกูล ยมนาค อดีตนายกสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ .. เป็น 4 ชั่วโมง แห่งความอึดอัด แม้ “รองฯเอนก”พอถูไถตอบข้อซักถาม “ทางเทคนิค”ได้บ้าง .. แต่หลายๆ คำถามก็ “จนแต้ม”ต้องขอรับเอากลับไปเป็น “การบ้าน”ขอชี้แจงในโอกาสต่อไป .. จากเวทีที่่ “ทอท.”คิดไว้ว่าจะใช้เป็น “ตรายาง”ฟอกตัวเอง กลายเป็นเวทีที่เต็มไปด้วย “ผู้รู้-ผู้เชี่ยวชาญ”ชั้นแนวหน้าในวิชาชีพต่างๆ ชำแหละ ทอท.จนล่อนจ้อน .. อาการพูดไม่ออก-บอกไม่ถูกของ “รองฯเอนก”ที่ดูจะ “เป็นมวย”ในเรื่องวิศวกรรม และการก่อสร้างที่สุด ในแผงผู้บริหาร ทอท. ก็ไม่ต่างจากถูกจับขึงพืดกลางสปอตไลต์ .. ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ความรู้ความสามารถของ “รองฯเอนก”หากแต่เป็นข้อมูล-ข้ออ้างของ ทอท. ถูก “ข้อเท็จจริง”กลบได้หมด .. “เป็นการใช้ความจริงล้วนๆ จับโกหก ผู้บริหารที่พูดไม่จริง กลางที่ประชุม”ไพโรจน์ จีรบุณย์ ผู้ก่อตั้งเพจ“สถาปนิกเพื่อสังคม”ที่เคลื่อนไหวในประเด็นนี้มาอย่างต่อเนื่อง และได้ไปร่วมการเสวนาด้วยสรุปไว้ ..
สมเจตน์ ทิณพงศ์  และ  ต่อตระกูล ยมนาค
ยกตัวอย่างประเด็นสำคัญเกี่ยวการรับรองมาสเตอร์แพลนใหม่โดย ICAO องค์กรการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ที่ทาง ทอท. อ้างจนชินปาก .. แต่ในระหว่างดีเบต ดร.สมเจตน์”จะนำเอกสาร ICAO มาแสดงให้เห็นว่า ไม่เคยมีการรับรองอะไรตามที่ ทอท.กล่างอ้าง .. “รองฯเอนก”หาทางลงแบบ “แถไถ”ว่า "เราไม่จำเป็นต้องเชื่อ ICAO" ทำเอาขำไม่ออกกันทั้งห้องประชุม .. ขนาด“รองฯเอนก” ที่ทรงดีๆ ยังโดนถลุงกลับไปซะหมดรูป แล้ว นิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. ที่พูดถูกๆ ผิดๆ มาตลอด จะรอดสันดอนหรือ .. จึงไม่แปลกที่เวทีเสวนา “สุวรรณภูมิสนามบิน 1 ใน 3 ของโลก...ฝัน หรือ เป็นได้จริง?”โดย ACT องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันแห่งประเทศไทย เมื่อวานนี้ (18 ต.ค.) จะถูก “นิตินัย”เทกะทันหัน .. ทั้งที่คอมเฟิร์มคิว มีชื่อโชว์หรา ในกำหนดการแล้วแท้ๆ จู่ๆ ก็แจ้งผู้จัดงานว่า ไม่สะดวกร่วมงาน แถมไม่ขอส่งตัวแทนเข้าร่วมเสวนาด้วย .. ด้วยผู้ร่วมเสวนา มีขาประจำอย่าง “ต่อตระกูล”ที่ล่อซะ “รองฯเอนก”ไปไม่เป็น แล้วยังมีกูรูด้านอื่นๆ ลับมีดคอยท่าอยู่ด้วย .. พอทาง ทอท.ไม่มาร่วมเสวนา ก็เลยกลายเป็นการอภิปรายถล่มข้างเดียว .. โดยเฉพาะ พล.อ.ต.ม.ล.ประกิตติ เกษมสันต์ เลขาธิการสภาสถาปนิก ที่เล่าเบื้องหลังการประมูลออกแบบและก่อสร้างอาคารผู้โดยสาร 2 ของสนามบินสุวรรณภูมิ วงเงิน 4.2 หมื่นล้านบาท ว่ามีข้อมูลเชิงลึกที่ “ไม่ชอบมาพากล”ส่งมาถึงสภาสถาปนิกมากมาย .. “ทอท.พูดว่าต้องการติด 1 ใน 3 ของโลก แต่ตอนนี้ได้เพียงที่ 2 ของอำเภอ เท่านั้น” พล.อ.ต.ม.ล.ประกิตติ ว่าไว้ .. ขณะที่ “ต่อตระกูล”ที่เป็นกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) อยู่ด้วย ระบุว่า มีพฤติการณ์ปกปิดข้อมูลเป็นความลับ แล้วยังเป็น “โครงการแรก”ที่ไม่ให้ความร่วมมือการขอข้อมูลใดๆของ คตช.เลย .. ขนาดที่มาที่ไป-ผลการศึกษาโครงการก็ไม่มีเผยแพร่บนเว็บไซต์ เหมือนปกติทั่วไป

**ไม่เห็นต้องร้อนตัว!! “เพื่อไทย-เสื้อแดง”เปิดฉากถล่ม “บิ๊กแดง”ปมรัฐประหาร “เสี่ยไก่”เหิมเกริมเอาโทษ “ประหาร”มาขู่ “เสี่ยเต้น”เจ้าของวาทะเด็ด “เผาเลยพี่น้อง...”กล้าพูดจลาจล อาจเกิดจาก “ขบวนการสมคบคิด” “ป้าธิดา”เสริมทำให้วุ่นวายง่ายมาก ฟังอีกครั้ง อ่านกันอีกหน “ผบ.ทบ.”บอกไม่สร้างเรื่อง ก็ไม่มีอะไร ไม่เห็นต้อง“ร้อนตัว”กันเลย
พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์
ไม่เกินคาดหมาย .. หลังคำประกาศดังๆ ของ “บิ๊กแดง”พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ที่แถลงข่าวอย่างเป็นทางการครั้งแรก ในฐานะ“ผู้บัญชาการทหารบก” .. แล้วตอบคำถามเกี่ยวการทำ “รัฐประหาร”ว่า ขึ้นอยู่กับ “ฝ่ายการเมือง”จะเป็นต้นเหตุการจลาจล อีกหรือไม่ .. บอกไว้แล้วว่า “นักการเมือง-นักเลือกตั้ง” ฟังแล้วต้องสะพรึง กับจุดยืนสุดสตรองของ “ผบ.แดง” ..หลังสิ้นเสียงไม่ทันไร ก็มี “คอมเมนต์ ”พรั่งพรูออกมาอย่างต่อเนื่อง .. เปิดหัวด้วย “เสี่ยไก่”วัฒนา เมืองสุข แกนนำเพื่อไทย ที่จัดหนักตามสไตล์ หยิบโทษประหารชีวิตตามกฎหมายอาญา มาตรา 113 มาดักคอ .. แล้วยังปากเก่งด้วยว่า หลังเลือกตั้งมีภารกิจสำคัญฉายแสงกำจัด “มะเร็งเนื้อร้าย”ให้หมดฤทธิ์ .. ตามมาด้วย “เสี่ยอ๋อย”จาตุรนต์ ฉายแสง ที่ท้วงว่า ผบ.ทบ. ต้องหลีกเลี่ยงการแสดงความเห็นทางการเมือง อ้างจะเป็นผลเสียต่อบรรยากาศทางการเมือง การค้า การลงทุน ..
วัฒนา เมืองสุข  และ  ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ
ที่ดูจะร้อนตัวที่สุด คงเป็นซีกของ “นปช.-คนเสื้อแดง”ที่เรียงหน้ากันออกมาโวยวาย .. ตามคิวที่ “เสี่ยเต้น” ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. อ้างว่าวิกฤต หรือการจลาจลอาจเกิด “ขบวนการสมคบคิด”สร้างขึ้น .. เหมือนหลงลืมไปว่า อดีตตัวเองก็เป็นเจ้าของวรรคทอง “เผาเลยครับพี่น้อง ผมรับผิดชอบเอง”นำมาสู่มิคสัญญี เมื่อปี 2553 .. รวมไปถึงคู่ผัวตัวเมีย เหวง โตจิราการ - ธิดา ถาวรเศรษฐ ที่ระบุว่า “ง่ายมาก ง่ายมากที่จะทำให้เกิดความวุ่นวาย” ราวกับเป็น“มืออาชีพด้านการสร้างความวุ่นวาย” .. กระแสถล่ม “บิ๊กแดง”อย่างหนักของ “เพื่อไทย-เสื้อแดง”เหมือนฟังไม่ได้ศัพท์ หรือตั้งใจอ่านข้าม “ระหว่างบรรทัด”ตั้งตารอด่าเพียงอย่างเดียว .. โปรดฟังอีกครั้ง อ่านกันอีกหน “ผบ.ทบ.”บอกว่า “หวังใจเป็นอย่างยิ่งว่า การเมืองอย่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความขัดแย้งของคนในชาติอีก ผมมั่นใจว่า ถ้าการเมืองไม่เป็นต้นเหตุแห่งการจลาจล ก็ไม่มีอะไร” ..ง่ายๆไม่สร้างเรื่อง ก็ไม่มีอะไร ไม่เห็นต้องมาโวยวายอะไรกันให้มากความ

**เหตุผลฟังไม่ขึ้น!! “สุพจน์ ทรัพย์ล้อม”อ้าง “ยืมเพื่อน”ไม่รอดความผิด ปกปิดทรัพย์สิน ซุกรถโฟล์กราคา 3 ล้าน โดนคุก 10 เดือน หลัง“ป.ป.ช.-ศาล”ไล่เช็กเส้นทางการยืม-ให้ยืม แบบละเอียดยิบ ประวัติใช้งาน สัมพันธ์ ผู้ยืม-ผู้ให้ยืม วาง “บรรทัดฐาน”ยื่นบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จ แล้วบุ้ยโบ้ย “ยืมเพื่อนมา”ก็ไม่รอด
สุพจน์ ทรัพย์ล้อม
ดิ้นไม่หลุด .. ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษา “ชั้นอุทธรณ์”จำคุก สุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นเวลา 10 เดือน .. คงตามคำพิพากษา “ชั้นต้น”ขององค์คณะศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่สั่งให้จำคุก ในคดีจงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินหนี้สิน-เอกสารประกอบอันเป็นเท็จ .. 5 กระทงๆ ละ 2 เดือน รวมจำคุกทั้งสิ้น 10 เดือน และมีคำสั่งห้ามนายสุพจน์ ดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นเวลา 5 ปี นับจากวันที่พ้นจากตำแหน่งปลัดฯ ..

คดีนี้มีจุดเริ่มต้นมาจาก ป.ป.ช. หลังจากเกิดข่าวใหญ่โตโจรขึ้นบ้าน “ปลัดสุพจน์”จนพบทรัพย์สินมหาศาล .. โดยมีบางส่วนคือเงินสดกว่า 17.6 ล้านบาท และรถยนต์โฟล์กสวาเก้น มูลค่า 3 ล้านบาท ไม่ได้แจ้งไว้ในบัญชีทรัพย์สิน ที่เจ้าตัวต้องยื่นต่อ ป.ป.ช. .. ก่อนจะมีการชี้มูลความผิดว่า “สุพจน์” แจ้งบัญชีเท็จ ส่งต่อให้ศาลฎีกาฯ ที่ตัดสินให้จำคุก 10 เดือน จากการไม่แจ้งบัญชีทรัพย์สิน 5 ครั้งๆ ละ 2 เดือน .. ตั้งแต่การชี้แจงในชั้น ป.ป.ช.ไล่มาถึงศาลฎีกาฯ ชั้นต้น-อุทธรณ์ “สุพจน์”อ้างว่า “รถโฟล์กวาเก้น”ไม่ใช่ของตัวเอง เป็นรถที่ “ยืมเพื่อน”มาใช้งาน .. ทั้ง ป.ป.ช.-ศาล มองว่า “ฟังไม่ขึ้น”แม้เอกสารจะเป็นของผู้อื่นจริง แต่ก็มีการไล่เช็กเส้นทางการยืม-ให้ยืมแบบละเอียดยิบ .. ทั้งความสัมพันธ์ระหว่าง “ผู้ยืม-ผู้ให้ยืม” ประวัติการใช้งาน การซ่อม การเติมน้ำมัน ที่สามารถจนรู้แน่ว่า “สุพจน์”นั่นแหละ คือ “เจ้าของที่แท้จริง” ..ผลพวงจากคดีนี้ นอกจากจะทำให้ “ปลัดสุพจน์”ย้ายที่ซุกหัวนอนเข้าไปแยู่ในเรือนจำทันทีเป็นเวลา 10 เดือน ด้วยคำพิพากษาให้ไม่รอลงอาญา แล้วยังห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองใดๆ เป็นเวลา 5 ปีแล้ว .. ยังจะเป็น“บรรทัดฐาน” ต่อไปในอนาคตเกี่ยวกับ “ข้ออ้าง-เหตุผล” ที่จะบุ้ยโบ้ยว่า “ยืมเพื่อนมา” .. เป็น “เหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น”หากจะนำมาแก้ต่าง กรณีแจ้งบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จ หรือปกปิดบัญชีฯ นะท่านนะ.

ช.ชฎา


กำลังโหลดความคิดเห็น...