xs
xsm
sm
md
lg

กกต.ไม่ห่วงองค์กรเสนอชื่อ ส.ว.ยังน้อย ชี้หยุดยาวเร่ง ปชส.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กกต.ไม่ห่วงองค์กรเสนอชื่อ ส.ว.ลงทะเบียนน้อย ชี้เหตุหยุดยาว เร่งประชาสัมพันธ์ มอบ สตช.ดูความปลอดภัย จัดแผนเผชิญเหตุ หากจำเป็นขอกำลังทหารเสริมได้

วันนี้ (16 ต.ค.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการเตรียมการเลือกสมาชิกวุฒิสภา ครั้งที่ 1 ว่ามีผู้เข้าร่วม 12 หน่วยงาน ประกอบด้วย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง ศอ.บต. กระทรวงมหาดไทย กองบัญชาการทหารสูงสุด TOT ไปรษณีย์ไทย กรมประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร การไฟฟ้านครหลวง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

โดยได้มีการชี้แจงขั้นตอนการเลือก ส.ว.ให้รับทราบถึงภารกิจที่หน่วยงานต่างๆ จะช่วย กกต.ดำเนินการเพื่อการเลือก ส.ว.ในครั้งนี้ มีการพูดถึงเรื่องงบประมาณการเตรียมการรักษาความสงบเรียบร้อย การประชาสัมพันธ์ และการตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้สมัครว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง ในกรณีมีจำนวนมากๆ จะทำภายในกี่วัน รวมทั้งเรื่องการขนส่งอุปกรณ์ในการเลือก ส.ว.ที่ต้องทำให้ทันตามเวลา โดยในขณะนี้ได้เริ่มเปิดลงทะเบียนองค์กรที่จะเสนอชื่อผู้สมัคร ส.ว. ตั้งแต่วันที่ 15-24 ต.ค. และประกาศผลการลงทะเบียนในวันที่ 5 พ.ย.ซึ่งขณะนี้มีองค์กรที่มาลงทะเบียนทั่วประเทศแล้วทั้งหมด 5 องค์กร

สาเหตุที่มีจำนวนน้อยอาจเป็นเพราะเป็นช่วงหยุดยาว โดยไม่คิดว่าจะเป็นปัญหาเรื่องการประชาสัมพันธ์ เนื่องจากในขณะนี้องค์กรต่างๆ อาจอยู่ในระหว่างการเตรียมความพร้อมจึงยังไม่ได้ยื่นลงทะเบียน อย่างไรก็ตามจะเร่งรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้น จากการประชุมไม่มีปัญหาอะไรที่เป็นข้อกังวลทุกอย่างยังเป็นไปตามความร่วมมือที่ตกลงกัน โดยสิ่งสำคัญคือต้องสร้างความเข้าใจร่วมกันว่าการเลือก ส.ว.แตกต่างจากครั้งที่ผ่านมาอย่างไร และมั่นใจว่าจะดำเนินการทุกอย่างได้ตามกรอบเวลาที่วางไว้ รวมถึงการตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามภายใน 5 วันด้วย

ส่วนการรักษาความปลอดภัย ไม่ได้มีการข่าวใดว่าจะเกิดความไม่เรียบร้อย เป็นการเตรียมความพร้อม เพื่อการป้องกันและการเผชิญสถานการณ์ ในวันเลือก ส.ว. โดยมีการเตรียมแผนการรักษาความปลอดภัยและแผนเผชิญเหตุ ซึ่ง สตช.จะเป็นผู้ดูแล หากบุคลากรไม่พอก็สามารถประสานไปยังฝ่ายปกครอง หรือทหารในพื้นที่มาช่วยดูแลได้

ด้าน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.กล่าวว่า แต่ละองค์กรจะเสนอชื่อได้จังหวัดละ 1 คนเท่านั้น รวมเสนอชื่อได้ไม่เกิน 77 คน ทั้งนี้ในการเลือก ส.ว.ครั้งนี้มีกฎหมายห้ามไม่ให้มีการเปิดเผยชื่อจนกว่าการสมัครจะเสร็จสิ้นและ กกต.จะปิดประกาศเพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการตรวจสอบ โดยสามารถแจ้งมาที่ กกต.หากพบว่ามีปัญหา เรื่องคุณสมบัติหรือลักษณะต้องห้าม เพื่อนำไปสู่การไต่สวนของ กกต.ได้ ส่วนการร้องคัดค้านมีเฉพาะผู้สมัครด้วยกันเท่านั้นที่จะร้องคัดค้านได้ โดยในระหว่างการร้องคัดค้านสื่อมวลชนสามารถที่จะเผยแพร่เรื่องการคัดค้านได้ แต่ไม่สามารถนำเรื่องในสำนวนไปเผยแพร่ได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...