xs
xsm
sm
md
lg

กกต.พร้อมเลือก ส.ว.หลังเห็นชอบ พ.ร.ฎ. เชื่อไม่มีฮั้ว แจงงบ 600 ล้านใช้สนามใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“จรุงวิทย์” เผย กกต.พร้อมเลือก ส.ว. หลังรัฐบาลเห็นชอบ พ.ร.ฎ มั่นใจไม่มีฮั้ว แจงงบฯ เพิ่ม 600 ล้านใช้เลือกตั้ง ส.ส.

วันนี้ (11 ต.ค.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า หลัง ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือก ส.ว. รัฐบาลก็จะดำเนินการนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายในส่วนของ กกต.ก็จะดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ ในการสรรหา ส.ว. โดยจะเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนองค์กรที่จะเสนอชื่อในวันที่ 15-24 ต.ค.นี้ จากนั้นจะเป็นการเปิดรับสมัคร 26-30 พ.ย. และการเลือกในระดับอำเภอในช่วง 16 ธันวาคม ระดับจังหวัด 22 ธ.ค. และระดับประเทศ 27 ธ.ค. คาดว่าจะมี พ.ร.ฎ.เลือก ส.ว.ในช่วงต้นเดือน พ.ย. เบื้องต้นที่จะมีการเลือกตั้ง ส.ว.ในดับต่างๆ ช่วงเดือน ธ.ค. ก็ได้รับการตอบรับจากกระทรวงมหาดไทย ที่ฝ่ายปกครองเคยเป็นห่วงว่าการดำเนินการในช่วงนั้นจะตรงกับเทศกาลปีใหม่

“ในเรื่องการเลือก ส.ว.ทางกรรมการการเลือกตั้งก็ได้เน้นย้ำ ว่าอยากให้ทางสำนักงานดำเนินการให้เสร็จเรียบร้อยโดยเร็ว เพื่อจะได้จัดเตรียมในเรื่องการเลือกตั้ง ส.ส.ที่จะใกล้กัน เพราะการเลือกตั้ง ส.ส.เป็นระบบใหม่” พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าว และเชื่อว่าในการเสนอชื่อบุคคลเข้ารับการสรรหาในนามองค์คาดว่าจะมีการเสนอชื่อเป็นจำนวนมาก เพราะดูจากความคึกคักขององค์กรที่มาลงทะเบียน อย่างไรก็ตาม ไม่ห่วงเรื่องการฮั้วสมัคร เพราะขั้นตอนการเลือกมีหลายระดับ และในแต่ละระดับผู้สมัครจะรู้คะแนนและสามารถร้องเรียนได้ หากพบความผิดปกติ ซึ่งถ้าพิสูจน์แล้วว่ามีการฮั๋วกันจะมีความผิดโทษแรง มีสิทธิ์โดนใบแดงแบบ ส.ส.

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ยังกล่าวว่า งบประมาณ 600 ล้านบาทที่ ครม.เห็นชอบในหลักการเมื่อวานนี้ (10 ต.ค.) ว่าก่อนหน้านี้ กกต.ได้รับอนุมัติงบฯ ในการจัดการเลือกตั้ง ส.ส.มากว่า 4,000 ล้าน แต่ด้วยกระบวนการจัดการเลือกตั้งเป็นรูปแบบใหม่ มีค่าใช้จ่ายมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่าตอบแทนให้ผู้แจ้งเบาะแส สินรางวัลนำจับ การกำหนดให้ กกต.เป็นผู้จัดหาสถานที่สำหรับปิดป้ายหาเสียงของผู้สมัคร ทำให้งบที่ไดรับยังไม่เพียงพอ จึงได้มีการขออนุมัติเพิ่ม ซึ่งจากนี้ทางสำนักงานก็จะมาจัดทำแผนการใช้จ่าย และจะเสนอไปให้ ครม.พิจารณาในเร็วๆ นี้ เพราะจำเป็นต้องนำเงินมาดำเนินการ เบื้องต้นเราได้พยายามที่จะปรับลดลงบฯ มาแล้ว โดยก่อนหน้านี้มีขออนุมัติที่กว่า 5,000 ล้าน และบีบลงมาเหลือ 4,000 ล้าน ในส่วนของงบฯ การเลือก ส.ว.เพียงพอแล้ว จึงไม่มีการขอเพิ่ม



กำลังโหลดความคิดเห็น...