xs
xsm
sm
md
lg

“อดีตคนเนชั่น” โวยเว็บคลิกเบตเข้าสิง “เนชั่นทีวี” ลอกแม้แต่โลโก้ - “ทีนิวส์” แจงใช้เว็บแค่ชั่วคราว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ” อดีตผู้บริหารเนชั่น สลดใจ “คลิกเบต” เข้าสิงเพจเนชั่นทีวี เลียนแบบแม้กระทั่งโลโก้ช่อง โวยไปไกลถึงขั้นยึดอำนาจเพจ ด้าน “ทีนิวส์” แจงแค่เว็บเฉพาะกิจ ไม่ใช่เว็บปลอม หลังเว็บเนชั่นทีวีโดนเฟซบุ๊กแบน รายได้จากบทความทันใจวูบ กำลังอุทธรณ์อยู่

นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอปอร์เรชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้บริหาร บริษัท อะแดป ครีเอชั่น (ไทยแลนด์) จํากัด ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Adisak Limparungpatanakij ว่า “ในฐานะยังถือหุ้นจำนวนหนึ่งที่แม้ไม่มากนักในบริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NBC ขอให้ผู้บริหารช่วยดูแลผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้นทุกคน อย่าให้ผู้บริหารคนใดคนหนึ่งหาประโยชน์เอาเปรียบบริษัทด้วยการลอกเลียนแบบโลโก้ช่อง NationTV ทั้งสีและรูปแบบที่ทำให้คนอ่านเข้าใจไปว่า เว็บไซต์ Greennet เป็น NationTV ด้วย

โดย นายอดิศักดิ์ ได้โพสต์หน้าจอเว็บไซต์ GN Inter News ที่พบว่า มีการใช้สี ตราสัญลักษณ์ตัว G เป็นวงกลม และมีตัว N ตรงกลาง เหมือนกับตราสัญลักษณ์เนชั่นทีวี ทำให้คนเข้าใจวาเป็นเว็บไซต์ของเนชั่นทีวี แต่พบว่าเนื้อหาข่าวกลับไม่ใช่เนื้อหาข่าวประจำวัน หรือกระแสข่าวอย่างที่องค์กรสื่อได้เคยนำเสนอมา กลายเป็นบทความพาดหัวในลักษณะชวนคนให้เข้าไปคลิก หรือที่เรียกกันว่าคลิกเบต (Clickbait)

กระทั่งต่อมาพบว่ามีการแชร์ลิงก์จากเว็บไซต์ดังกล่าวไปที่เพจ NationTV 22 และเพจสื่อในเครือเนชั่นทีวีทั้งหมด ทำให้นายอดิศักดิ์ถึงกับกล่าวว่า “ครั้งนี้ทนไม่ไหวจริงๆ ไปไกลทำมากกว่าลอกข่าว ยึดอำนาจเพจเอาข่าวปลอมๆ มาใส่แทนเลย ขอพึ่งองค์กรสื่อฯ ที่กำลังยกร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมจริยธรรมและจรรยาบรรณสื่อ”







จากการตรวจสอบระบบเว็บไซต์ พบว่า ผู้จัดทำเว็บไซต์ GN Inter News ใช้ระบบเว็บไซต์ tnews.co.th ซึ่งเป็นของสำนักข่าวทีนิวส์ ที่ผู้ก่อตั้ง คือ นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม หนึ่งในสมาชิกกลุ่ม นายฉาย บุนนาค ซึ่งเป็นกลุ่มทุนใหม่ที่เข้ามาบริหารเครือเนชั่น แทนที่กลุ่มของ นายสุทธิชัย หยุ่น ปัจจุบันเป็นกรรมการบริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ NMG และประธานกรรมการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NBC บริษัทลูกของ NMG

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 10 ต.ค. นายเวทิน ชาติกุล ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ และ บรรณาธิการอำนวยการ สำนักข่าวทีนิวส์ ชี้แจงผ่านเว็บไซต์ทีนิวส์ และเว็บไซต์เนชั่นทีวี ว่า ทีนิวส์ไม่จำเป็นต้องไปหาประโยชน์จากเนชั่น เพราะในปี 2561 ทีนิวส์มีกำไร 11.54 ล้านบาท แต่เนชั่นขาดทุนสะสมกว่า 1 พันล้านบาท หลังผู้บริหารชุดใหม่เข้าไปบริหารถึงได้มีผลประกอบการดีขึ้น เหลือขาดทุนเพียง 68 ล้านบาท ขอถามผู้บริหารชุดเก่า ว่า บริหารกันอย่างไรถึงขาดทุน และทำไมถึงลาออก เหมือนทิ้งองค์กรและพนักงานให้อยู่กับภาวะขาดทุนและความเสี่ยงที่จะถูกปลด เป็นภาระของผู้บริหารชุดใหม่ที่จะทำให้องค์กรอยู่รอด และพนักงานไม่ถูกปลด

นายเวทิน ชี้แจงว่า เดิมเพจของเนชั่นมีผู้กดไลก์รวมกัน 6.3 ล้านคน ทำรายได้ผ่านบทความทันใจ (Instant Article) ของเฟซบุ๊กผ่านเว็บไซต์เนชั่นทีวี มีรายได้อยู่ที่ประมาณวันละ 200 เหรียญ/วัน (ประมาณวันละ 6,000 บาท) ซึ่งถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับเพจที่มีแฟนเพจหลักล้านขึ้นไป ต่อมา ทีนิวส์ได้รับการติดต่อให้เข้าไปเป็นที่ปรึกษาและช่วยปรับระบบบริหารจัดการเพจของกลุ่มเนชั่น โดยที่ทางเนชั่นนำเสนอข่าวหลักตามปกติ ทำให้เพจในกลุ่มเนชั่นสามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 500 เหรียญ/วัน (ประมาณ 15,000 บาท)

แต่เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เฟซบุ๊กได้ระงับการทำรายได้ เนื่องจากการนำเสนอข่าวของเนชั่นไม่ได้เป็นไปตามมาตรฐานของการทำรายได้ของเฟซบุ๊ก ทำให้รายได้หายไป เหลือเพียง 50 เหรียญ (ประมาณ 1,500 บาท) ถ้าปล่อยไว้อย่างนี้ เนชั่นจะสูญเสียรายได้ในส่วนนี้จากปีละ 5.4 ล้านบาท เหลือเพียง 5.4 แสนบาท สูญเสียไป 4.8 ล้านบาท เป็นอย่างต่ำ ถ้าเป็นผู้บริหารที่เห็นแก่องค์กรจะทำอย่างไร

“เพจข่าว (GN Inter News) ไม่ใช่เพจข่าวปลอม แต่เป็นเพจที่ทีนิวส์ยินยอมให้ทางเนชั่นมาใช้ชั่วคราวเพื่อแก้วิกฤต แก้ปัญหานี้เป็นการเฉพาะหน้า ทางทีนิวส์ยินยอมให้ทีมเนชั่นเข้ามาใช้เว็บไซต์ของทีนิวส์เพื่อนำเสนอข่าวหลักเป็นการชั่วคราว เพื่อให้การทำรายได้ในส่วนของบทความทันใจไม่หายไป จนกว่าจะหาเว็บไซต์ใหม่มาทดแทนได้ โดยที่ทางเนชั่นตกลงให้ทีนิวส์ได้ทำข่าวเพิ่มเติมจำนวนหนึ่งเพื่อให้เกิดการบริหารพื้นที่สื่อบนเพจเนชั่นให้มีประสิทธิภาพสูงสุด” นายเวทิน กล่าว

นายเวทิน กล่าวว่า ขณะนี้ทางเนชั่นได้ทำการยื่นอุทธรณ์ต่อเฟซบุ๊ก เพื่อให้เว็บไซต์เนชั่นทีวีกลับมาสร้างรายได้จากบทความทันใจได้อีกครั้ง ซึ่งถ้าผ่านการอนุมัติของเฟซบุ๊กแล้ว ทางเนชั่นก็จะกลับไปใช้เว็บไซต์ของเนชั่นดังเดิม ซึ่งการร่วมกันทำงาน (GN Inter News) เพียงสองสามวัน ทำให้สามารถกลับมามีรายได้ที่ 1,000 เหรียญ/วัน (ประมาณ 30,000 บาท) ซึ่งถ้าสามารถทำได้ในอัตรานี้ เนชั่นจะมีรายได้ 10.8 ล้านบาท เปลี่ยนจากการขาดรายได้มาเป็นรายได้ที่เพิ่มขึ้น 5.4 ล้านบาท ส่วนรายได้ที่เกิดจากการผลิตคอนเทนต์ร่วมกันนั้น เบื้องต้นนับเป็นรายได้ของเนชั่น ทีนิวส์หักค่าใช้จ่ายและแบ่งเปอร์เซ็นต์เมื่อเกิดกำไรแล้วเท่านั้น

“ใครจะครหาว่าลอกข่าวหรืออะไรก็ตาม อยากจะพูดอะไรก็พูดไป แต่ทีนิวส์กำลังยกเครื่องเพื่อเปิดพื้นที่ให้กับคนรุ่นใหม่เข้ามาทำงานในโลกใหม่ คือ โซเชียลมีเดีย ใครที่ไม่ปรับตัว ยังมีพฤติกรรมเดิมๆ ที่เป็นปัญหากับองค์กร ก็ทยอยไล่ออก เพราะค่าตอบแทนที่สูง แต่ระเบียบใหม่ก็เข้มงวดเหมือนกัน ส่วนใครจะเป็นตัวจริง ตัวปลอม ให้ผลงาน ความเติบโตขององค์กร การอยู่ดีมีสุขของผู้ร่วมทำงาน ความรับผิดชอบต่อสังคม ประเทศชาติ เป็นข้อพิสูจน์ดีกว่า” นายเวทิน กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...