xs
xsm
sm
md
lg

สมัครหยั่งเสียงชิง หน.ปชป.คึกคัก “มาร์ค” เฮงหยิบได้เบอร์ 1-หมอวรงค์ 2-อลงกรณ์ 3

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เริ่มเปิดรับสมัครหยั่งเสียงหัวหน้า ปชป.คึกคัก “มาร์ค” คว้าเบอร์ 1 พร้อมโชว์สปิริตลงนามรับรอง “อลงกรณ์” ให้สามารถลงแข่งขันได้ด้วย พร้อมโอนชื่อ 2 อดีต ส.ส.ให้ด้วย ส่วน “หมอวรงค์” เบอร์ 2 ส่วน “อลงกรณ์” เบอร์ 3

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการรับสมัคร ผู้ชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นไปอย่างคึกคัก โดยตั้งแต่เวลาก่อน 08.00 น. มีกลุ่มผู้สนับสนุนนายอลงกรณ์ พลบุตร ในนามกลุ่มเพื่อนอลงกรณ์ เดินทางมาให้กำลังใจนายอลงกรณ์ รวมทั้งยังมีการจัดบูทบริเวณลานแม่พระธรณีฯ มีเนื้อหาเกี่ยวกับทิศทางการนำพาพรรค ใช้สูตร 4-5-6 คือ 4 ปฏิรูป คือ ปฏิรูปพรรค 4 ด้าน 5 กฎเหล็ก คือกฎหลักการเมืองสีขาว 6 ยุทธศาสตร์ คือยุทธศาสตร์สร้างศรัทธาประชาชน

พร้อมคำขวัญประชาธิปัตย์ยุคใหม่ One dermacol One Family และข้อความระบุว่า “ผมจะเป็นหัวหน้าพรรคของทุกคนนำประชาธิปัตย์เป็นหลักของประชาธิปไตยและประเทศชาติด้วยแนวทางการเมืองสีขาวและกฎเหล็ก 5 ข้อ เราจะร่วมปฏิรูปพรรคประชาธิปัตย์ยุคใหม่ที่ก้าวหน้าทันสมัยสุจริตยุติธรรมเพื่อชนะใจประชาชนเป็นพรรคอันดับ 1 ของประเทศ” รวมทั้งประวัติทางการเมือง และมีการถ่ายทอดสดผ่าน facebook ชื่อกลุ่มเพื่อนอลงกรณ์ด้วย

ในขณะที่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก และกลุ่มเพื่อนหมอวรงค์นำโดยนายถาวร เสนเนียม เดินทางมาถึงเวลา 08.00 น. เข้าสักการะแม่พระธรณี อาคารมูลนิธิควง อภัยวงศ์

ส่วนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีต ส.ส.ที่สนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เดินทางตรงขึ้นไปยังชั้น 3 อาคารหม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช เพื่อรอการสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคในเวลา 8 นาฬิกา 30 นาที โดยมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ทำหน้าที่แทนหัวหน้าพรรคและนายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ คอยดูแลการรับสมัครครั้งนี้ ซึ่งก่อนที่จะมีการจับสลาก นายอลงกรณ์ พลบุตรได้ขอให้นายอภิสิทธิ์ลงนามรับรองเสนอชื่อตัวเองเป็นหัวหน้าพรรคด้วยซึ่งนายอภิสิทธิ์ก็ได้ลงนามรับรองให้และได้แจ้งให้นายอลงกรณ์รับทราบว่ามีรายชื่ออดีต ส.ส.2 คนที่ลงชื่อสนับสนุนนายอลงกรณ์แต่ได้ลงชื่อสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ด้วย คือ น.ส.รังสิมา รอดรัศมี อดีต ส.ส.สมุทรสงคราม และน.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีต ส.ส.กทม. จึงขอโอนให้กับนายอลงกรณ์

เช่นเดียวกับ นพ.วรงค์ ที่โอนชื่อนายวิชัย ล้ำสุทธิ อดีต ส.ส.ระยอง ให้แก่นายอลงกรณ์ด้วย นายอลงกรณ์จึงกล่าวขอบคุณนายอภิสิทธิ์ที่เปิดโอกาสให้มีการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรค รวมถึง นพ.วรงค์ และนายอภิสิทธิ์ ที่โอนชื่อ ส.ส.รับรองการเสนอชื่อหัวหน้าพรรคให้ พร้อมกับระบุว่าขอหมายเลข 3 โดยไม่ร่วมจับสลาก จากนั้นนายอภิสิทธิ์ได้ให้ นพ.วรงค์เป็นผู้จัดสลากเป็นคนแรกได้หมายเลข 2 ทำให้นายอภิสิทธิ์ได้หมายเลข 1 ในการลงสมัครหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ครั้งนี้ โดยมีการเปิดรับสมัครจนถึงเวลา 16.30 นาที เบื้องต้นมีผู้สมัคร 3 คน

นายจุรินทร์กล่าวว่า หลังจากหมดเวลาการสมัคร ผู้สมัครทั้งหมดจะได้หารือกันเพื่อส่งตัวแทนมาตั้งคณะทำงานดูแลการหยั่งเสียงเลือกตั้งหัวหน้าพรรคหรือที่เรียกว่า กกต. พรรคทำหน้าที่ดูแลการหยั่งเสียงและรายงานผลการหยั่งเสียงหลังวันที่ 5 พฤศจิกายนให้แก่คณะกรรมการบริหารพรรครับทราบ

สำหรับผู้มีสิทธิในการหยั่งเสียงครั้งนี้มี 3 กลุ่ม ประกอบด้วย 1. สมาชิกปัจจุบันแปดหมื่นกว่าคน 2. สมาชิกใหม่ที่สมัครภายในวันที่ 15 ต.ค.และ 3 สมาชิกเดิม 2.5 ล้านคนก่อนที่จะมีคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 ให้มายืนยันความเป็นสมาชิกพรรค ส่วนวิธีการลงคะแนนหยั่งเสียงมี 2 วิธี คือ 1. ลงคะแนนผ่าน Application 1-5 พ.ย. และ 2. ลงคะแนนผ่านหน่วยเลือกตั้งที่พรรคจัดไว้ให้อย่างน้อย 1 หน่วยต่อ 1 จังหวัดทั่วประเทศในวันที่ 5 พฤศจิกายน ก่อนที่จะจัดประชุมใหญ่เพื่อเลือกตั้งหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรคใหม่จำนวน 41 คนในวันที่ 11 พฤศจิกายน


กำลังโหลดความคิดเห็น...