xs
xsm
sm
md
lg

ทร.ซ้อมทีมแพทย์ฉุกเฉิน พร้อมเดินทางช่วยผู้ประสบภัยสึนามิ อินโดฯใน 2 ชม.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“กองทัพเรือ”ซ้อมทีมแพทย์ฉุกเฉิน พร้อมเดินทางช่วยเหลือผู้ประสบภัยสึนามิ อินโดนีเซีย ภายใน 2 ชั่วโมง

วันนี้ (4ต.ค.) ที่โรงเรียนนาวิกเวชกิจ กรมแพทย์ทหารเรือ ได้มีการซักซ้อมการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และการบรรเทาสาธารณภัย (HADR) แก่ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวและสึนามิถล่ม ประเทศอินโดนีเซีย ของชุดปฏิบัติการฉุกเฉินทางการแพทย์ระดับสูง ในภาวะภัยพิบัติ หรือ ชุดเมิร์ท (MERT) จำนวน 2 ชุด รวม 20 นาย ซึ่งประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ฉุกเฉิน และเจ้าหน้าที่เวชกรรมป้องกัน ซึ่งการซักซ้อมในวันนี้ประกอบด้วยการแยกผู้ป่วยตามอาการบาดเจ็บ ซึ่งแบ่งเป็นสีเหลือง เขียว และแดง จากนั้นทีมฉุกเฉินจะส่งไปยังโรงพยาบาลสนามเพื่อให้ทีมแพทย์ประเมินอาการ และทำการรักษาพยาบาลขั้นต้น โดยในรายที่มีอาการสาหัสจะถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลที่มีความพร้อมต่อไป

น.อ.เสฏฐศิริ แสงสุวรรณ หัวหน้ากอง กองแผน กรมแพทย์ทหารเรือ ในฐานะผู้ควบคุมการปฏิบัติงานทีมเมิร์ท กล่าวว่า พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) สั่งการให้ กรมแพทย์ทหารเรือ เตรียมความพร้อมสำหรับการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติที่ประเทศอินโดนีเซีย โดยเมื่อได้รับคำสั่งจากรัฐบาล หรือหน่วยเหนือ จะต้องมีความพร้อมภายใน 2 ชั่วโมง สามารถออกปฏิบัติงานได้ทันที สำหรับการซักซ้อมวันนี้แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ การสาธิตขีดความสามารถในการให้ความช่วยเหลือ 2. การวางแผน และนำเสนอความพร้อมของกรมแพทย์ทหารเรือ และ 3. การระดมสรรพกำลัง ทั้งกำลังพล และวัสดุอุปกรณ์สายแพทย์

น.อ.เสฏฐศิริ แสงสุวรรณ หัวหน้ากอง กองแผน กรมแพทย์ทหารเรือ กล่าวว่า ผบ.ทร. สั่งการให้กรมแพทย์ทหารเรือ จัดชุดเพื่อช่วยเหลือทางการแพทย์ในภาวะภัยพิบัติจำนวน 2 ทีม โดย 1 ทีม มาจากจากโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า ส่วนอีก 1 ทีมจากโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ โดยให้ทดสอบความพร้อม การเตรียมกำลังพล และเวชภัณฑ์ต่างๆเพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายได้ภายใน 2 ชั่วโมงทันทีที่รับคำสั่งจากรัฐบาลและหน่วยเหนือ

สำหรับกำลังพลที่เตรียมพร้อมไปอินโดนีเซียหากได้รับการประสาน ได้รับการฝึกอบรมในหลักสูตรการช่วยเหลือทางการแพทย์ในภาวะภัยพิบัติ ซึ่งเป็นหลักสูตรของกรมแพทย์ทหารเรือ นอกจากนีเ เจ้าหน้าที่บางส่วนยังได้รับการฝึกการช่วยเหบือในสถานการณ์ภัยพิบัติกับต่างประเทศ รวมถึงการฝึกประจำปีของกองทัพเรือที่ได้ได้มีการทบทวนความเชี่ยวชาญอยู่เป็นประจำ

"ส่วนปฏิบัติการจริง ชุดนี้มีผู้มีประสบการณ์การช่วยเหลือผู้ประสบภัยสึนามิ ปี 2547 น้ำท่วมใหญ่ปี 2554 และน้ำท่วมที่นครศรีธรรมราช เมื่อปี 2560 และล่าสุดได้ไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย จึงถือว่าเจ้าหน้าที่ชุดนี้มีประสบการณ์พอสมควรในการปฏิบัติงานที่อินโดนีเซีย" น.อ.เสฏฐศิริ กล่าวต่อว่า

จากการติดตามสถานการณ์ที่อินโดนีเซีย พบว่ามีคนเจ็บป่วยเป็นจำนวนมาก และล่่าสุดยังมีปัญหาภูเขาไฟปะทุ ซึ่งยกระดับความรุนแรงขึ้นทำให้สถานการณ์ภัยพิบัติยังไม่สงบ อีกทั้งพื้นที่เกิดเหตุส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นป่า อาจทำให้เกิดโรคต่างๆตามมาเช่น โรคติดต่อทางเดินหายใจ โรคติดต่อทางเดินอาหาร นอกจากนี้ยังมีโรคที่เกิดจากพาหะนำโรค เช่น ยุง อาทิ โรคไข้เลือด โรคมาลาเรีย สำหรับเจ้าหน้าที่ชุดนี้หากได้รับคำสั่งจะอยู่ในพื้นที่ 5 -7 วัน ส่วนชุดที่จะสับเปลี่ยนต่อไป คือ โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์

กำลังโหลดความคิดเห็น...