xs
xsm
sm
md
lg

รบ.แจงหมูป่าร่วมกิจกรรมสหรัฐ-อาร์เจนฯ หลายฝ่ายหนุนค่าใช้จ่าย ไม่มีนัดคุยผลประโยชน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โฆษก คกก.สื่อสร้างสรรค์ กรณีถ้ำหลวงเชียงราย ชี้แจงกรณี 13 หมูป่า เดินทางร่วมกิจกรรมสหรัฐ-อาร์เจนตินา ไอโอซี-เอกชนไทย-ต่างประเทศ สนับสนุนค่าใช้จ่าย ยืนยันการเดินทางครั้งนี้ไม่มีการนัดเจรจาผลประโยชน์แต่อย่างใด

วันนี้ (4 ต.ค.) พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค โฆษกคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ กรณีถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า ตามที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าว “13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี ขอบคุณชุมชนโลก” เดินทางเข้าร่วมพิธีเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อนและร่วมกิจกรรมการประชุมสามัญของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี ณ กรุงบัวโนสไอเรส สาธารณรัฐอาร์เจนตินา ตามค้าเชิญของนายโธมัส บาค ประธานกรรมการโอลิมปิกสากล และเดินทางเข้ารับรางวัล Asia Game Changer Awards ตามค้าเชิญของสมาคม Asia Society Association และเข้าร่วมกิจกรรมขอบคุณชาวโลกและแลกเปลี่ยนทางศิลปวัฒนธรรมร่วมกับเยาวชนในท้องถิ่น ณ นครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวในการเดินทางไปร่วมงานกิจกรรมในต่างประเทศ ระหว่างวันที่ 4-3 ตุลาคม 2561 สำหรับค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้รับการสนับสนุนจากภาคส่วนต่างๆ ดังนี้

1. การเดินทางเข้าร่วมพิธีเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน ณ กรุงบัวโนสไอเรส สาธารณรัฐอาร์เจนตินา ได้รับการสนับสนุนค่าตั๋วเครื่องบินและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทั้งหมดจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีซึ่งเป็นผู้เชิญเข้าร่วมกิจกรรมและคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการโอลิมปิกสากล ร่วมสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้กับคณะ 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี คณะผู้ปกครองและคณะร่วมเดินทาง ซึ่งการเชิญครั้งนี้เนื่องจากทางไอโอซีเห็นว่า 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี เป็นนักกีฬาฟุตบอลที่เป็นตัวอย่างของนักกีฬาที่ดี มีความสามัคคี มีระเบียบวินัย มีความแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ จะเป็นการสร้างขวัญกำลังใจและแรงบันดาลใจให้แก่เยาวชนอื่นๆ ทั่วโลกได้

2. การเดินทางไปเข้ารับรางวัล Asia Game Changer Awards ตามค้าเชิญของสมาคม Asia Society Association ผู้เชิญเข้าร่วมกิจกรรมเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้แก่นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร (ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาในปัจจุบัน) เป็นผู้เข้ารับรางวัลในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยมีนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก และเด็กชายอดุลย์ สามอ่อน ร่วมเป็นสักขีพยาน

3. การเข้าร่วมกิจกรรมขอบคุณชาวโลก และแลกเปลี่ยนทางศิลปวัฒนธรรมและกีฬาร่วมกับเยาวชนในท้องถิ่น ณ นครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา เป็นไปตามคำเชิญและได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชนไทยในสหรัฐอเมริกา และภาคเอกชนของสหรัฐอเมริกา การเดินทางไปต่างประเทศครั้งนี้จะเป็นโอกาสส้าคัญในการน้าเสนอภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยในด้านต่างๆ เช่น วัฒนธรรม ความร่วมมือ ความมีน้ำใจ เอื้ออาทร การรู้รักสามัคคี รวมทั้งการบริหารจัดการปัญหาหรือสถานการณ์ภัยพิบัติที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ประกอบกับเดือนตุลาคม 2561 อยู่ในช่วงปิดภาคการศึกษา จึงไม่กระทบต่อการเรียนการสอน

นอกจากนี้ การเดินทางของคณะ 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี คณะผู้ปกครองและคณะร่วมเดินทางยัง
ได้รับการสนับสนุนจากงบประมาณและสิ่งของจากภาคเอกชนไทย เช่น สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส
สนับสนุนตั๋วเครื่องบินในการเดินทางไปกลับกรุงเทพฯ-เชียงรายให้แก่คณะทั้งหมด, True Vision สนับสนุน ซิมโทรศัพท์ต่างประเทศให้คณะเดินทาง รวมถึงบริษัท ไทยประกันชีวิต และบริษัท แกรนด์สปอร์ต สนับสนุนเสื้อผ้า กระเป๋าเดินทางและอุปกรณ์ต่างๆ ให้แก่คณะเดินทาง

ทั้งนี้ การเดินทางของคณะ 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี คณะผู้ปกครอง ซึ่งเดินทางไปยังสาธารณรัฐ
อาร์เจนตินาและสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 4-3 ตุลาคม 2561 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เข้าร่วมกิจกรรม
เท่านั น โดยไม่มีการนัดหมายเจรจาผลประโยชน์ของ 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมีกับเอกชนรายใดทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ กรณีถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย ได้มอบหมายให้มีเจ้าหน้าที่จากกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการต่างประเทศ และทีมสหวิชาชีพจากจังหวัดเชียงราย ร่วมเดินทางกับคณะ เพื่อประสานงาน ดูแลอำนวยความสะดวกเท่าที่จำเป็นเท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...