xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” แขวนโคมบูชาพระนางจามเทวี ขอไทยสงบสุข พร้อมรับพรเป็นนายกฯ ต่อ 20 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯ แขวนโคมบูชา “พระนางจามเทวี” เขียนคำอธิษฐานขอไทยสงบสุข กราบสักการะพระรอด ย้ำต้องอดทนช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดินคืนสู่วัด ขณะที่เจ้าคณะลำพูน เจ้าอาวาสวัดพระธาตุหริภุญชัย บายศรีสวดเรียกขวัญให้นายกฯ ให้พรเป็นนายกฯ ต่อไปอีก 20 ปี

วันนี้ (3 ต.ค.) เมื่อเวลา 10.10 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ เดินทางโดยรถตู้โตโยต้า เวลไฟร์ ทะเบียน กค 2299 ลำพูน จากท่าอากาศยานเชียงใหม่มายังอนุสาวรีย์พระนางจามเทวี โดยนายกฯ กล่าวว่า การทำงานในอนาคตทุกรัฐบาลจะต้องทำอย่างที่รัฐบาลปัจจุบันทำ ลักษณะของพลังประชารัฐ ยืนยันว่าการมาครั้งนี้ไม่ได้มีเรื่องการเมืองแต่อย่างใด ทันทีที่ถึงอนุสาวรีย์พระนางจามเทวีได้ขึ้นสักการะ ทั้งนี้เป็นองค์ปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญชัย ทรงเป็นปราชญ์ที่มีคุณธรรม เป็นนักรบที่มีความสามารถและชาญชัยในสมัยนครหิริภุญชัย พร้อมร่วมแขวนโคมบูชาถวายแด่พระนางจามเทวี ซึ่งเป็นประเพณีที่ชาว จ.ลำพูน ส่วนหนึ่งเทศกาลโคมหลากสีบูชาพระนางจามเทวี จะปฏิบัติก่อนเข้าสู่เทศกาลลอยกระทง พร้อมเขียนคำอธิษฐานที่โคมด้วยว่า “ขอให้ชาวลำพูนมีความสุข สมปรารถนทุกประการ ขอให้คนไทย ประเทศไทยสุขสงบ มั่นคง ยั่งยืน” ลงชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ ครม. รวมถึงรัฐมนตรีที่ร่วมคณะได้ร่วมแขวนโคมด้วย พร้อมทักทายชาวบ้านที่มาต้อนรับและชมขั้นตอนการทำโคมไฟล้านนา จากชาวบ้านและคนพิการทางการได้ยิน โดยก่อนกลับชาวบ้านได้ร่วมกันทำสัญลักษณ์มือพร้อมกล่าวว่า “เรารักนายกรัฐมนตรีด้วยหัวใจ สร้างไทยไปด้วยกัน” ขณะที่นายกฯ กล่าวว่า ยอดเยี่ยม พร้อมทำสัญลักษณ์มือไอเลิฟยู

จากนั้นนายกฯ นั่งรถรางไปยังวัดมหาวันวรมหาวิหาร มีประชาชนสวมชุดพื้นเมืองมาต้อนรับตลอดสองข้างทาง นายกฯ ได้โบกมือทักทาย และได้เข้ากราบสักการะพระรอดลำพูน พร้อมเข้ากราบนมัสการและสนทนาธรรมกับพระครูโสภิต ปุญญาคม เจ้าคณะตำบลในเมืองเขต 1 รักษาการเจ้าอาวาสวัดมหาวัน โดยตอนหนึ่งได้สอบถามถึงสถานการณ์บ้านเมืองว่าบ้านเมืองสงบเรียบร้อยดีใช่หรือไม่ รัฐบาลนี้พยายามทำงานทุกอย่างเพื่อแก้ไขปัญหาและพัฒนาประเทศ เน้นความปลอดภัยประเทศ ช่วงนี้ค่อนข้างที่จะมีข่าวในแง่ลบก็ต้องอดทนแล้วก็ช่วยกันสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับคืนมาวัด โรงเรียน รัฐบาลพร้อมรับฟังในทุกๆ สิ่ง แต่ต้องนำมาพิจารณาทำอะไรก่อนและหลัง

โดยพระครูโสภิตฯ ได้มอบพระรอดลำพูน และพระพิมพ์ลำพูน รุ่น 2518 หนังสือประวัติของวัดมหาวันให้แก่นายกฯ และคณะ จากนั้นนายกฯ ได้กดพิมพ์พระรอดเพื่อนำไปปลุกเสก พร้อมส่องพระรอดและวัตถุโบราณด้วยความสนใจ

ต่อจากนั้น นายกฯ ได้เดินทางสักการะกู่ช้าง-กู่ม้า สุสานช้างศึก-ม้าศึกคู่บารมีของพระนางจามเทวี ชมการฟ้อนเมือง การแสดงมวยโบราณผสมผสานตีกลองสะบัดชัย โดยนายกฯ อารมณ์ดีได้ทำท่าตีศอกใส่นักแสดง และกล่าวว่าประเทศไทยมีความสงบ และถ้าประเทศไทยเป็นแบบนี้เราก็สามารถไปที่ไหนก็ได้ทั้งหมด ขอให้ทุกคนอยู่ดีมีสุข อนาคตประเทศอยู่กับคนเหล่านี้ ต่อมาได้สักการะพระประธานในวิหารหลวง วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร กราบนมันสการพระเทพรัตนนายก เจ้าคณะจังหวัดลำพูน เจ้าอาวาสวัดพระธาตุหริภูญชัย ซึ่งทำได้บายศรีสวดเรียกขวัญให้แก่นายกฯ และได้พรเป็นนายกฯ ต่อไปอีก 20 ปี สุขภาพร่างกายแข็งแรง พร้อมมอบพระรอดลำพูนเนื้อเงินแก่นายก และมอบพระรอดปลียอดฉัตร พระธาตุหริญภุญชัย รุ่นเดียวกับนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก ทีมฟุตบอลหมู่ป่าอะคาเดมี ที่ห้อยคอจนทำให้รอดชีวิตจากการติดภายถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย จากนั้นนายกฯ ได้เขียนชื่อบนผ้าห่มเพื่อถวายแด่เจ้าคณะจังหวัดลำพูนเพื่อห่มพระธาตุ และถวายโคมบูชาในเทศกาลยี่เป็งที่จะมาถึง


กำลังโหลดความคิดเห็น...