xs
xsm
sm
md
lg

อาการหนัก! “ลายจุด” รับหนังสือ กกต.ใช้ชื่อ “เกียน” ตั้งพรรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บก.ลายจุด แปลงโฉมเป็น “หมื่นสมบัติ” รับหนังสือ กกต.หลังได้รับการรับรองให้ใช้ชื่อ “เกียน” ตั้งพรรค เตรียมดักพบ “ประยุทธ์” ขอบัญชีคืนหวั่นไม่สามารถเปิดบัญชีทุนประเดิมพรรคได้ อ้างถูก คสช.อายัด โอดทำกันเกินไป

วันนี้ (1 ต.ค.) นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ว่าที่หัวหน้าพรรคเกียน ได้เดินทางมารับหนังสือรับรองแจ้งการจัดตั้งพรรค (พ.ก.7/2) เพื่อไปดำเนินการในเรื่องของการจัดประชุมผู้ร่วมก่อตั้งไม่น้อยกว่า 250 คน เลือกหัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรค และเห็นชอบข้อบังคับพรรคก่อนที่จะมายื่นขอจดจัดตั้งพรรคต่อไป โดยนายสมบัติได้เดินทางมาด้วยชุดไทยประยุกต์ หรือชุดออเจ้า พร้อมระบุว่าวันนี้ต้องใช้เวลาเตรียมตัวมาก เพราะต้องจัดหาชุดให้สุภาพเรียบร้อยที่สุด กลัวจะมีปัญหาเหมือนเมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมประชุมชี้แจงพรรคการเมืองเนื่องจากถูกมองว่าแต่งกายไม่สุภาพ แต่วันนี้คิดว่ามาถูกกาลเทศะแล้ว

“ที่ผ่านมามีกระแสละครออเจ้า ประชาชนก็แต่งกายในชุดลักษณะนี้ไปในสถานที่ราชการ และมีข้าราชการบางคนก็แต่งกายแบบนี้เข้ามาทำงานได้ จึงคิดว่าถ้าแต่งกายในลักษณะนี้น่าจะเหมาะสมแล้ว จึงแต่งมารับหนังสือจาก กกต.”

นายสมบัติกล่าวว่า เดินทางมารับหนังสือในวันนี้เท่ากับว่า กกต.ยอมรับว่าสามารถใช้ชื่อเกียนเป็นชื่อพรรคการเมืองได้ และจะได้หารือกับทางเจ้าหน้าที่ กกต.ในเรื่องของการที่ตนจะเป็นหัวหน้าพรรค ที่ตามกฎหมายจะต้องมีการเปิดบัญชีธนาคาร แต่ตนยังถูกอายัดบัญชีตั้งแต่ มีคำสั่ง คสช.เมื่อเดือน พ.ค. 2557 ที่ให้ไปรายงานตัว แล้วไม่ไปแต่ศาลฎีกาก็ได้มีคำวินิจฉัยและสั่งปรับตน 3,000 บาทเมื่อต้นปี 2561 ไปแล้ว หลังจากนั้นตนได้ไปยื่นที่ศูนย์ดำรงธรรมเพื่อให้ปลดบัญชี แต่จนถึงบัดนี้ คสช.ก็ยังไม่ได้คืนบัญชีให้กับตน จึงอยากถามทาง กกต.ว่าตนไม่เปิดบัญชีได้หรือไม่ สามารถนำเงินสด 1 ล้านบาทจ่ายแทนได้หรือไม่

“ผมไม่ค่อยถูกกับธนาคาร เปิดบัญชีโอนเงิน ถอนเงินยังไม่ได้เลย ถ้าต้องให้เปิดบัญชีให้ได้คงต้องไปหาคุณประยุทธ์ด้วยชุดแต่งกายสุภาพแบบนี้ เพราะไปยื่นเรื่องที่ศูนย์ดำรงธรรมก็หลายเดือนแล้วก็ยังไม่ปลดบัญชีให้ เพราะฉะนั้น คุณประยุทธ์ไม่เพียงต้องคืนประชาธิปไตยให้กับประชาชน แต่ยังต้องคืนบัญชีให้กับสมบัติ คุณประยุทธ์น่าจะรู้ 4 ปีแล้ว เกินเลยผมมาขนาดไหน อย่าทำเป็นเป็นเนียน กรุณาคืนให้ทัน เพราะผมต้องไปเป็นหัวหน้าพรรคเกียน นำความบันเทิงสู่การเมืองไทย”

นอกจากนี้จะถามเรื่องการจัดหาสมาชิกไห้ได้ 500 คนภายใน 180 วัน จะเริ่มนับจากวันไหน ถ้านับตั้งแต่วันนี้ที่ตนมารับใบ 7/2 หรือจะนับตั้งแต่วันที่ยื่นจองชื่อจัดตั้งก็จะลำบาก แต่ไม่ทันเลือกตั้งครั้งนี้ก็ไม่เป็นไร เพราะพรรคเกียนจะยืนหยัดอยู่คู่สังคมไทย ไม่ทันส่งผู้สมัครครั้งนี้ก็ส่งเลือกตั้งครั้งหน้า หรือไม่ก็ส่งเลือกตั้งท้องถิ่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมบัติได้สอบถามถึงความชัดเจนในเรื่องสถานที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของพรรคว่าจะสามารถเช่าที่ทำงานร่วม (co-working space) ได้หรือไม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าไม่ได้ เพราะต้องมีที่อยู่ที่ชัดเจน ส่วนเรื่องบัญชีที่ถูกอายัดอยู่นั้น นายสมบัติระบุว่าจะไปดักพบนายกรัฐมนตรีในสถานที่ใดสถานที่หนึ่งเพื่อขอให้ยกเลิกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่อายัดบัญชีตนมานานกว่า 4 ปี เพราะไม่สามารถเปิดบัญชีเพื่อหาทุนประเดิมพรรคได้

นายสมบัติให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า พรรคเกียน และพรรคเกรียน ที่อยู่ระหว่างการต่อสู้ในศาลปกครอง ส่วนการจัดประชุมผู้ร่วมจัดตั้งพรรคยังไม่ได้กำหนด แต่จะมีรูปแบบเป็นการประชุมแบบปาร์ตี้ให้ทุกคนสามารถแต่งคอสเพลย์ทุกรูปแบบมาร่วมงานได้ โดยไม่คำนึงถึงความสุภาพของการแต่งกาย

กำลังโหลดความคิดเห็น...