xs
xsm
sm
md
lg

“ประจิน” ปัดใช้ ม.44 ปลดล็อกกัญชาทางการแพทย์ ขอศึกษาผลวิจัยต่างชาติก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ยุติธรรม (แฟ้มภาพ)
รองนายกฯ ปัดใช้ ม.44 ปลดล็อกกัญชาทางการแพทย์ ขอศึกษารายละเอียดผลวิจัยต่างชาติก่อน สั่งคณะทำงาน ป.ป.ส.กระบวนการต้องเสร็จต้น ต.ค.นี้

วันนี้ (21 ก.ย.) เวลา 13.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะทำงาน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เสนอให้ คสช.ออกมาตรา 44 ให้สามารถนำกัญชามาวิจัยทางการแพทย์ได้ ว่าเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมามีการเสนอร่างประมวลกฎหมายยาเสพติดเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งโดยหลักการก็จะมีความชัดเจนมากขึ้น ในการดูแลผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ที่มีทั้งผู้ผลิต ผู้ค้าและผู้เสพ หรือผู้ป่วย อีกส่วนเป็นเรื่องความชัดเจนที่จะให้สามารถนำกัญชามาใช้ในการศึกษาวิจัย มีการพูดกันว่าอยากให้มีการเร่งรัดการศึกษากัญชาเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ โดยที่ประชุม สนช.ได้มีการพูดคุยเรื่องดังกล่าว และตนได้รับข้อเสนอดังกล่าวเพื่อนำมาพูดคุยกับคณะทำงาน ป.ป.ส และกระทรวงสาธารณสุข ในการศึกษา โดยได้ให้การบ้านไป 2 ประเด็น คือ 1. ขอทราบรายละเอียดการวิจัย ผลการวิจัย และงานวิจัยที่หลายประเทศทำว่าเป็นอย่างไร โดยจะต้องมีตารางเปรียบเทียบ และ 2. ขอทราบรายละเอียดการปลูกกัญชา แล้วนำไปสกัดเพื่อการรักษาว่ามีการควบคุมอย่างไรบ้าง ขณะนี้คณะทำงาน ป.ป.ส.ได้รับฟังความคิดเห็น และศึกษา โดยมีการกำหนดกรอบเวลาไว้แล้ว แต่รายละเอียดยังไม่แล้วเสร็จ ตนจึงได้สั่งการไปว่าขอให้เสร็จภายในต้นเดือน ต.ค. เพื่อทำการศึกษาว่าความจำเป็นเร่งด่วนที่จะนำกัญชามาทำวิจัยทางการแพทย์ กับกระบวนการและการควบคุมเป็นอย่างไร

พล.อ.อ.ประจินกล่าว่าต่อว่า ส่วนการที่เสนอใช้มาตรา 44 คณะทำงาน ป.ป.ส. และกระทรวงยุติธรรมไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องดังกล่าว ข้อเสนอดังกล่าวอาจเป็นข้อเสนอจากนักวิชาการ เราไม่ได้ปฏิเสธหรือตอบรับ และกฎหมายมอบอำนาจให้ รมว.สาธารณสุข มีอำนาจให้สั่งการให้หน่วยใช้กัญชาในการวิจัยได้ ทั้งนี้ กฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ยังอยู่การพิจารณาของคณะกรรมาธิการวิสามัญร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ให้ใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ. ... โดยทราบว่าในเดือน ก.ย.นี้จะครบ 90 วัน และหากครบเวลาแล้วยังไม่เสร็จก็จะต้องขอต่ออายุครั้งละ 30 วัน ใน 30 วันแรกจะอยู่ในช่วงกลางเดือน ต.ค. และ 30 วันถัดไปจะอยู่ในช่วงกลางเดือน พ.ย. อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ตนและคณะทำงาน ป.ป.ส.ติดตามความคืบหน้ากฎหมายดังกล่าวซึ่งได้มีการประชุมติดตามความคืบหน้าทุก 3 สัปดาห์

“เข้าใจที่หลายฝ่ายเสนอใช้มาตรา 44 เพราะเขาอยากให้เราใช้โอกาสในเรื่องนี้ เพื่อนำกัญชามาใช้ประโยชน์โดยเร็ว เราเข้าใจว่าทุกคนอยากเห็นประโยชน์ เราไม่ได้ทิ้ง และไม่ได้ปฏิเสธ เรากำลังทำงานอยู่ และภายในเดือน ต.ค. จะเห็นกรอบแนวทางการดำเนินการออกมา ไม่อยากบอกว่าไม่จำเป็นหรือจำเป็นจะต้องใช้มาตรา 44 เพราะเป็นความเห็นของเขา อย่าไปคิดว่าข้อเสนอเป็นเรื่องผิดหรือถูก เรารับฟัง ขณะนี้กำลังขอข้อมูล เพิ่มเติมจากสหรัฐอเมริกา และแคนาดา รวมถึงอีกหลายประเทศในยุโรปที่ทำเรื่องนี้ แต่ประเทศของเราบริบทอาจจะแตกต่างกว่าประเทศอื่น ก็ต้องมาวิเคราะห์ให้ชัดเจนว่าในประเทศไทยจะควบคุมได้อย่างไร” พล.อ.อ.ประจินกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...