xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ยันกติกาหยั่งเสียงเลือก หน.แฟร์ทุกฝ่าย เร่งทำรั้วกันการเมืองภายนอกแทรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
เลขาฯ ปชป.ยันกติกาหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรค แฟร์เพลย์ทุกฝ่าย หวั่นปมการเมืองภายนอกแทรก ต้องเร่งทำรั้วป้องกัน

วันนี้ (18 ก.ย.) นายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีมีกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคบางคนไม่พอใจร่างระเบียบการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อบังคับพรรคไม่เป็นธรรม ว่าขอยืนยันว่าการประชุมเมื่อวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมาเป็นเพียงการประชุม กก.บห.พรรคเพื่อรับรองร่างข้อบังคับพรรคให้สอกคล้องกับพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองฉบับใหม่ และโครงสร้างของพรรคที่เพิ่มรองหัวหน้าพรรคเพื่อรองรับกับการเลือกตั้งในครั้งนี้ ส่วนร่างระเบียบเกี่ยวกับการหัวหน้าพรรคเป็นเพียงการกำหนดหลักเกณฑ์เบื้องต้น โดยให้คณะกรรมการไปยกร่างให้เป็นธรรม และเปิดกว้างที่สุด ตนในฐานะเลขาฯ พรรคได้ให้นโยบายกับทุกคนว่าต้องเป็นมืออาชีพ มีความเป็นกลาง เพราะศักดิ์ศรีและความศักดิ์สิทธิ์ของพรรคสำคัญกว่าผู้สมัคร และพร้อมจะรับฟังข้อเสนอจากฝ่ายต่างๆ

“เราเปิดกว้างให้ผู้จะลงแข่งชิงหัวหน้าพรรคมาตกลงกันเองว่าจะเลือกสมาชิกพรรคคนใดให้มาเป็นคณะกรรมการดำเนินการหยั่งเสียงเพื่อทำหน้าที่เสมือน กกต.ในพรรค ควบคุมกระบวนการหยั่งเสียงทั้งหมด โดยไม่ใช้ กก.บห.เพราะอาจมีส่วนได้ส่วนเสีย เราทำเพื่อต้องการรักษาพรรคให้ปลอดจากการแทรกแซงจากการเมืองภายนอก”

นายจุติกล่าวว่า ตนได้คุยกับ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก และนายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา ที่สนับสนุน ต่างเห็นตรงกันว่าไม่ว่าใครแพ้ก็จะยังอยู่ช่วยงานพรรคกันต่อไป และตนไม่อยากเปิดประเด็นการเมืองภายนอกแทรกแซง แต่ต้องระวังป้องกันเปรียบเหมือนการสร้างบ้านที่ต้องทำรั้วไว้ก่อน ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดไม่นับเสียงโหวตแบบวันแมนวันโหวต เพราะกติการะบุตั้งแต่ต้นว่าเป็นการหยั่งเสียง โดยให้คำนึงถึงผลของการหยั่งเสียงซึ่งสุดท้ายต้องขึ้นอยู่กับเสียงของที่ประชุมใหญ่ในการเลือก ส่วนที่กังวลในกรณีให้อดีตสมาชิก 2.9 ล้านคนสามารถร่วมหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคได้ เพราะเราคิดว่า 2.9 ล้านคนยังมีสิทธิกลับเข้าเป็นสมาชิก หากจะโหวตต้องลงทะเบียนก่อนเพื่อจัดเตรียมบัตรให้พอ และก่อนที่จะมีสิทธิลงคะแนนหยั่งเสียงจะต้องเป็นสมาชิกพรรคก่อนในอนาคตเราจะแก้กฎหมายพรรคการเมืองเพื่อคืนสิทธิให้คนเหล่านี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...