xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ฝ่าแดดถนนคนเดินเชียงคาน พบปะ ปชช.พร้อมชมพิธีผาสาดลอยเคราะห์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เลย - เซตถนนคนเดินเชียงคานกลางแดดระอุ รับ “บิ๊กตู่” พบปะ ปชช. ดูชุมชนไม้เก่า จัดเด็กแฝดมอบหมากเบ็งในฐานะคนมีลูกแฝด ก่อนจัดพิธี “ผาสาดลอยเคราะห์” โชว์วันนี้ (17 ก.ย.) เวลา 11.35 น. ที่ถนนคนเดิน วิถีเชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. พร้อมคณะ เยี่ยมชมการจัดการท่องเที่ยวชุมชนตามแนวทางประชารัฐ ท่ามกลางแสงแดดและอากาศที่ร้อนอบอ้าว โดยทันทีที่นายกฯ และคณะเดินทางมาถึงตัวแทนนักเรียน ซึ่งทางจังหวัดได้จัดนักเรียนคู่แฝดจำนวน 14 คู่ มาต้อนรับและมอบขันหมากเบ็งของมงคลสำหรับผู้มาเยือนให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ เนื่องจากนายกรัฐมนตรีก็มีบุตรสาวฝาแฝด พร้อมกับมอบการ์ดอวยพรให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีในการบริหารบ้านเมือง รวมทั้งมอบผ้าเบี่ยง ผ้าประจำท้องถิ่นของจังหวัดเลยให้นายกฯเป็นที่ระลึก จากนั้นนายกฯ ได้พบปะประชาชนที่มารอให้การต้อนรับกว่า 2,000 คน พร้อมชมการแสดงอังกะลุง เพลงเต้ยโขง การแสดงท้องถิ่นของภาคอีสาน จากนักเรียนโรงเรียนบ้านเชียงคานวิจิตรวิทยา และเดินทางมายังโรงแรมดิโอลด์ เชียงคาน บูติก โฮเทล โดย มี น.ส.อินทิรา สุพรหมจักร เจ้าของโรงแรมดิโอลด์ เชียงคาน บูติก โฮเทล ให้การต้อนรับ

ก่อนที่นายกฯจะนั่งรถรางเยี่ยมชมวิถีชีวิตและการจัดการท่องเที่ยวของเชียงคาน โดยกล่าวช่วงหนึ่งว่าอยากให้ทุกคนเริ่มการปรองดองด้วยตนเอง ไม่ต้องรอให้ คสช. เป็นผู้นำ สำหรับบ้านเมืองเราศักยภาพมากมายหากไม่ขัดแย้งกันไปมา ทั้งหมดคือคนไทยต้องไม่ขัดแย้งและไม่ทะเลาะเบาะแว้งกันอีกแล้ว ต้องรักสามัคคีสิ่งสำคัญอยากขอให้ฟังสิ่งที่รัฐบาลพูดบ้าง วันนี้เรามีภาระมากมายจะให้นายกฯแบกอย่างเดียวคงไม่ไหว ต้องขอความร่วมมือจากทุกคนช่วยกันแบก

จากนั้น นายกรัฐมนตรี เข้ากราบนมัสการองค์หลวงพ่อนาคใหญ่ พระประธานในอุโบสถ ก่อนกล่าวคำถวายเครื่องสักการะ เปิดกรวยกระทงดอกไม้พานธูปเทียนแพ ถวายพานดอกบัว ผ้าไตร และเครื่องไทยธรรมแด่พระครูศิริปัญญาวิสุทธิ์ เจ้าอาวาสวัดศรีคุนเมือง รองเจ้าคณะจังหวัดเลย โอกาสนี้พระครูศิริปัญญาวิสุทธิ์ ได้สนทนาธรรม พร้อมมอบพระกริ่งคู่เหมือนเจ้าคุณวิชิตธรรมาจารย์ อดีตบูรพาจารย์ผู้สร้างวัดให้กับนายกฯและรัฐมนตรีร่วมคณะ

พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ เยี่ยมชมพิธี “ผาสาดลอยเคราะห์” ซึ่งเป็นพิธีกรรมโบราณที่ทำสืบทอดต่อกันมานับร้อยปีแล้ว โดยชาวเชียงคานในสมัยโบราณ เชื่อว่า หากผู้ใดเห็นสิ่งไม่ดี สิ่งไม่เป็นมงคล หรือมีอาการเจ็บไข้ได้ป่วย ประสบเคราะห์ร้ายถึงแก่ชีวิต ให้ทำการลอยผาสาด เพื่อเป็นการลอยสิ่งไม่ดีทิ้งไป จะทำให้ชีวิตดีขึ้น มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามา ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ทดลองจุ่มเทียนดอกไม้เพื่อประดับพระสาด แต่ไม่ได้ทำพิธีสาดลอยเคราะห์ เนื่องจากเวลากระชั้นชิดกำลังโหลดความคิดเห็น...