xs
xsm
sm
md
lg

“ลุงตู่” ตื่นเต้นจับมือ 8 วิ AKB48 โยกตามเพลงดัง ชี้มีความหมายยิ้มสู้ปัญหา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โอตะกรี๊ด AKB 48 บุกทำเนียบฯ พบ “ลุงตู่” ยกแท่งไฟโยกตามจังหวะ จับมือ 8 วิ พร้อมถ่ายเซลฟี ฝากดูแลวงน้อง BNK48 ย้ำสัมพันธ์อยู่ไทย-ญี่ปุ่น อารมณ์ดีพาเกิร์ลกรุ๊ปญี่ปุ่นทัวร์รอบตึกไทยคู่ฟ้า ตึกภักดีบดินทร์ ยันพบนายกฯ ไม่เชื่อมโยงเผด็จการ แค่อยากเจอ

เช้าวันนี้ (13 ก.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นำตัวแทนศิลปิน 6 คน จากวง AKB 48 วงพี่ของ BNK 48 จากประเทศญี่ปุ่น ประกอบด้วย 1. อาซาอิ นานามิ 2. ชิบะ เอรี่ 3. อิวาตาเตะ ซาโฮะ 4. โมกิ ชิโนบุ 5. นากานิชิ จิโยริ 6. ซาซากิ ยูคาริ เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสที่เดินทางมาเตรียมการจัดคอนเสิร์ตใหญ่ที่ประเทศไทยปลายปีนี้ โดยนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ผู้บริหารบริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการพากลุ่มไอดอลเข้าพบนายกรัฐมนตรีครั้งนี้

โดยนายกรัฐมนตรีได้จับมือทักทายเหล่าศิลปิน พร้อมกล่าวให้การต้อนรับว่าไทยมีความสัมพันธ์กับประเทศญี่ปุ่นมาอย่างยาวนานหลายร้อยปี ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ทั้งนี้ ทราบว่าศิลปินวงนี้เป็นที่นิยมญี่ปุ่นและมีการพัฒนาศักยภาพตลอดเวลา เห็นว่าวันนี้มีแฟนคลับรุ่นเดียวกันมาให้กำลังใจจำนวนมาก ส่วนตัวมองว่าที่นายกอบศักดิ์เรียกว่าเป็นวงแม่นั้นไม่ใช่ แต่ส่วนตัวมองว่า เป็น “วงพี่” ที่เกิดมาก่อนและอายุยังน้อย

ทั้งนี้ ทราบว่าในเดือนธันวาคมจะมีการแสดงในไทย เชื่อว่าคนไทยจะไปชมจำนวนมาก ถือเป็นการเชื่อมโยงระหว่างวัฒนธรรมทางด้านการท่องเที่ยวทั้งของญี่ปุ่นและไทยที่ต้องเพิ่มการเชื่อมโยงระหว่างกันให้มากขึ้น เพราะนอกจากในไทยยังเป็นการเชื่อมโยงในภูมิภาคทั้งอาเซียน ก็จะมีคนจากประเทศอื่นมาติดตามในไทยด้วย

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้น แต่จะให้นายกรัฐมนตรีไปติดตามศิลปินเหล่านี้ก็จะลำบาก ขอติดตามผ่านสื่อ นายกฯ ไม่สามารถไปเบียดสู้กับเด็กได้ ทั้งนี้ ฝากกลุ่ม AKB48 ดูแลศิลปิน BNK48 จากไทยในฐานะพี่น้องซึ่งทางศิลปินก็รับปากจะดูแลอย่างดี

นายกรัฐมนตรีกล่าวด้วยว่า ทุกวันนี้มีนักลงทุนญี่ปุ่นมาลงทุนในไทยจำนวนมาก เช่น ความร่วมมือในอีอีซี ทั้งนี้ ขอชื่นชมบริษัทญี่ปุ่นที่มีความรับผิดชอบ และพัฒนาประเทศไทยไปด้วยกัน ซึ่งจำเป็นจะต้องสร้างความนิยมในภาคประชาชน นำเอาสิ่งดีๆ ของแต่ละประเทศมาเชื่อมโยง โดยรัฐบาลให้ความสำคัญกับเยาวชนและคนรุ่นใหม่ ตนได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นหลายครั้งและเห็นด้วยที่จะพัฒนาประเทศไปพร้อมกับคนรุ่นใหม่ อย่างไรก็ตาม ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่น ส่วนตัวชอบท่องเที่ยวในญี่ปุ่น ลองฝากให้วง AKB 48 นำวัฒนธรรมของประเทศที่จะไปแสดงมาเชื่อมโยงกับการโชว์ของวง เช่น ประเทศไทยมีหมู่บ้านญี่ปุ่น จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ด้านศิลปิน AKB48 ได้ถามนายกรัฐมนตรีว่า ชื่นชอบอาหารอะไร นายกรัฐมนตรีบอกว่า ชอบอาหารไทย ทุกอย่างที่เป็นอาหารไทย เช่น ผัดกะเพรา ต้มจืด ส้มตำ ไก่ย่าง และต้มยำกุ้ง พร้อมบอกว่าส่วนตัวก็ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่น เช่น ข้าวหน้าเนื้อ หน้าหมู ราเมง และปลาดิบ เพราะตนศึกษาประเทศญี่ปุ่นจากรายการโทรทัศน์ที่มีคนจูงสุนัขพาไปเที่ยว

จากนั้นศิลปินจากแดนอาทิตย์อุทัยได้เต้นเพลง Koisuri fortune cookie หรือต้นฉบับเพลงคุกกี้เสี่ยงทายของญี่ปุ่น ให้นายกรัฐมนตรีและคณะชม โดยนายกรัฐมนตรีได้หยิบแท่งไฟมาโยกตามจังหวะ พร้อมกล่าวว่าเพลงนี้มีความหมายว่ายิ้มสู้ไว้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในวันข้างหน้า เราต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ให้สามารถแก้ไขปัญหาไปได้

จากนั้นได้เปิดโอกาสให้เหล่าแฟนคลับซักถาม พร้อมมอบของที่ระลึกเป็นถุงผ้าสีดำลายตึกไทยคู่ฟ้า ภายในบรรจุข้าวสาร พร้อมสมุดไดอารี ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ร่วมจับมือ 8 วินาทีกับเหล่าศิลปิน และทางศิลปินได้ขอเซลฟีร่วมกันนายกรัฐมนตรีด้วย ก่อนที่นายกฯ จะพาเยี่ยมชมตึกไทยคู่ฟ้า และตึกภักดีบดินทร์

ภายหลังเข้าพบนายกฯ โมกิ ชิโนบุ กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้มาประเทศไทย ตนได้เปิดรูปนายกฯ ก่อนที่จะมาพบด้วย พอเจอตัวจริงนายกฯ ก็ตื่นเต้นมาก และตนเองก็เคยเดินทางมาเมืองไทยแล้ว ด้านนากานิชิ จิโยริ กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้เจอแฟนคลับที่ประเทศไทย

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสวิจารณ์ น.ส.เฌอปราง อารีย์กุล ศิลปิน BNK48 ที่มาร่วมงานกับนายกฯ ว่ารับใช้เผด็จการ และในส่วนของศิลปิน AKB48 ที่มาวันนี้จะถูกเชื่อมโยงด้วยหรือไม่ นายกฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์ ในฐานะพิธีกรเพจเฟซบุ๊กสายตรงไทยนิยม กล่าวว่า ไม่ได้คิด ไม่มีประเด็นอะไร ไม่ได้กังวลอะไร และที่ AKB48 มาวันนี้น้องก็อยากมาเจอนายกฯ เอง

ทั้งนี้ ในตอนท้ายศิลปิน AKB48 ได้เปิดโอกาสให้เหล่าโอตะเมืองไทยที่มาร่วมได้จับมือด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 09.45 น. ที่ตึกภักดีบดินทร์ ก่อนการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) นายกรัฐมนตรีได้กล่าวขอโทษผู้เข้าร่วมประชุมที่มาช้าเนื่องจากมีศิลปินกลุ่ม AKB 48 จากประเทศญี่ปุ่น และใช้เวลาเข้าพบนาน เป็นคนรุ่นใหม่ที่หน้าตาสดใส ส่วนแฟนคลับก็เป็นเยาวชนคนรุ่นใหม่เช่นกัน ถือเป็นเรื่องที่ดีในการสานความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันระหว่างไทยและญี่ปุ่น สำหรับการประชุมในวันนี้ต้องขอบคุณทุกฝ่ายที่ส่งเสริมให้มีการลงทุนในประเทศมากขึ้น แต่ต้องทำให้ทุกอย่างไร้รอยต่อ โดยการพัฒนาศักยภาพพื้นที่ของไทยให้พร้อม และสร้างความเข้าใจและการรับรู้ที่ถูกต้องให้กับประชาชนด้วย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการปฏิบัติงานในอนาคต


กำลังโหลดความคิดเห็น...