xs
xsm
sm
md
lg

“วัชระ” แฉเงินกองทุนฯเพียบ ยังรีดเพิ่มประกันสังคม จ่อร้องปิดช่องผันเงินเล่นหุ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
อดีต ส.ส.ปชป. สาวไส้เงินกองทุนฯอื้อ 1.8 พันล้าน ยังบี้เก็บเพิ่มประกันสังคม ค้านรีดมนุษย์เงินเดือน จี้ “บิ๊กตู่” ระงับด่วน จ่อร้องปิดช่องผันเงินกองทุนฯเล่นหุ้น

วันนี้ (5 ก.ย.) นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีกระทรวงแรงงานจะเก็บเงินค่าประกันสังคมเพิ่มจากเดือนละ 750 บาท เป็นเดือนละ 1,000 บาท ว่า หากเทียบแล้วเท่ากับเพิ่มขึ้นร้อยละ 33 หรือเพิ่มขึ้นปีละถึง 3,000 บาท นับเป็นเงินที่มาก ตนไม่เห็นด้วย เพราะเป็นการเพิ่มภาระให้กับผู้ประกันตนกว่า 15 ล้านคนทันที โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนที่ลำบากแสนเข็ญกับสภาวะเศรษฐกิจที่ชักหน้าไม่ถึงหลังแต่ละเดือน กินมาม่าเช้าเย็น นายจ้างก็ตัดสวัสดิการ ค่าแรงไม่ขึ้น โอทีก็ลด แถมข้าวของแพง เศรษฐกิจแย่ โรงงานเจ๊ง ร้านค้าปิดกิจการเป็นแถบๆ จึงขอคัดค้านนโยบายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และจะยื่นหนังสือคัดค้านต่อไปในฐานะอดีตโฆษกกรรมาธิการงบประมาณ ทราบว่า เงินกองทุนประกันสังคมสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีการอนุมัติให้นำเงินกองทุนชีวิตของผู้ใช้แรงงานไปเล่นหุ้น หรือลงทุนทำให้กองทุนประกันสังคมเสียหายไปจำนวนมาก และปัจจุบันเงินกองทุนฯมีสะสมมากมหาศาลถึง 1,809,225 ล้านบาท ข้อมูล ณ วันที่ 31 มี.ค.61 จึงไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะเก็บเงินประกันตนเพิ่มแม้แต่บาทเดียว

“ในสายตาของผู้บริหารประเทศ อาจมองว่า จะเก็บเพิ่มแค่เดือนละ 250 บาท จะเป็นจะตายกันหรืออย่างไร ท่านผู้มีอำนาจคงไม่เข้าใจว่าเงินจำนวนนี้ ซื้อนมให้ลูกได้ถึงครึ่งกระป๋อง ซื้อมาม่าประทังชีวิตไปได้หลายวัน และถ้าเก็บเพิ่มทั้งปี จากเดิมที่จ่ายรวมปีละ 9,000 บาท จะเพิ่มเป็นปีละ12,000 บาท เท่ากับเพิ่มมากขึ้นถึง 3,000 บาท มันมากเหลือเกิน อย่าให้ประชาชน 15 ล้านคน ต้องมารับภาระในยุคข้าวยากหมากแพงเช่นนี้เลย จึงควรจะยกเลิกแนวนี้ทันที และควรรีบไปสอบสวนหาผู้รับผิดในอดีตมาลงโทษโดยเรียกค่าเสียหายชดใช้คืนกองทุนฯมากกว่า และรวมทั้งควรออกกฎหมายห้ามนำเงินกองทุนฯมาใช้แบบผิดวัตถุประสงค์ หรือมาใช้หาเสียงเรียกคะแนนนิยมทางการเมืองเช่นนี้อีก” นายวัชระ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...