xs
xsm
sm
md
lg

กกต.แจงเร่งแบ่งเขตรับไพรมารีเชื่อกลาง พ.ย.เสร็จ ยัน ส.ส.เพิ่มลดมาจาก รธน.กำหนด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล(แฟ้มภาพ)
กกต.แจง แจ้งทุก จว.แบ่งเขตเลือกตั้งรองรับทำไพรมารีโหวต เผยจังหวัดต้องส่ง 3 รูปแบบให้ กกต.พิจารณาคัดเลือกรูปแบบที่ดีที่สุดประกาศใช้ เชื่อกลาง พ.ย.แบ่งเขตเสร็จ ปัด ส.ส.เพิ่มลดมาจากรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ กกต.กำหนด รับหากวันเลือกตั้งขยับยาว พ.ค. 62 ต้องแบ่งเขตใหม่

วันนี้ (3 ก.ย.) นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการมีหนังสือแจ้งไปยังผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดให้ดำเนินการเตรียมเรื่องของการแบ่งเขตเลือกตั้งว่า เป็นการเตรียมการไว้สำหรับกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ที่คาดว่าจะประกาศในราชกิจจานุเบกษาช่วงกลางเดือน ก.ย. และหากมีการเลือกตั้งตามที่นายกรัฐมนตรีได้ประกาศไว้ว่าจะเป็นช่วง ก.พ. 62 และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าจะใช้ช่วงเวลา 90 วันระหว่างรอการบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้งให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ฉะนั้น ในการทำไพรมารีโหวตผู้สมัครจะลงเขตไหน พรรคจะส่งผู้สมัครในพื้นที่ใดก็จะต้องมีข้อมูลการแบ่งเขตก่อน ขณะที่ในส่วนของ กกต.เราใช้ฐานข้อมูลทะเบียนราษฎรของปี 2559 ที่มีการสรุป ณ วันที่ 31 ธ.ค. 2560 ดำเนินคำนวณการแบ่งเขตไว้เบื้องต้น แต่เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของจำนวนราษฎรรายอำเภอซึ่งอาจมีผลทำให้จำนวน ส.ส.ของแต่ละเขตมีการเปลี่ยนแปลงได้ จึงได้มีประสานไปยังผู้อำนวยการสำนักทะเบียนกลางราษฎรขอทราบข้อมูล และได้แจ้งยัง ผอ.กกต.ประจำจังหวัดให้ดำเนินการตรวจสอบอีกครั้งว่าจำนวนราษฎรล่าสุดจะมีผลทำให้ค่าเฉลี่ยกลางเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่

“เรื่องที่ทำเป็นปัจจัยพื้นฐานที่จะนำไปสู่กระบวนการไพรมารีโหวต ถ้า คสช.ออกคำสั่งมาตรา 44 ให้ กกต.ดำเนินการแบ่งเขตได้ เราก็จะใช้ข้อมูลราษฎร ณ วันที่ 31 ธ.ค. 2560 เป็นหลัก ซึ่ง ผอ.กกต.ประจำจังหวัดก็จะทำหน้าที่แบ่งเขต 3 รูปแบบ และติดประกาศรูปแบบของการแบ่งเขตทั้ง 3 รูปแบบเพื่อรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้เสีย พรรคการเมือง เป็นเวลา 10 วันก่อนจะประมวลความคิดเห็นและส่งมายัง กกต.ให้พิจารณาคัดเลือกรูปแบบที่ดีที่สุดให้แล้วเสร็จ โดยทั้งกระบวนการจะต้องทำให้เสร็จภายใน 60 วันนับแต่ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ประกาศในราชกิจจานุเบกษา หรือคาดว่าประมาณกลางเดือน พ.ย. เรื่องของการแบ่งเขตต้องแล้วเสร็จและเข้าสู่กระบวนการไพรมารีโหวตได้”

รองเลขาธิการ กกต.กล่าวอีกว่า การแบ่งเขตทั้งรูปแบบที่แต่ละจังหวัดจะดำเนินการ ร้อยละ 80 จะเป็นการแบ่งตามโซนนิ่งของอำเภอ เว้นแต่บางอำเภอที่มีเทศบาลนคร และเป็นชุมชนหนาแน่น ก็อาจจะต้องแบ่งอำเภอออกเป็น 2 เขต แต่จะไม่มีการแบ่งตำบล และยึดหลักไม่กระทบกับความคุ้นเคยพื้นที่ของประชาชนที่จะไปใช้สิทธิเลือกตั้ง นอกจากนี้ จากการที่รัฐบาลได้ขอความร่วมมือในเรื่องการประหยัดงบประมาณเลือกตั้ง และกฎหมายใหม่ได้กำหนดจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งต่อหน่วยเลือกตั้งเพิ่มขึ้น จากเดิม 800 คนต่อหน่วย มาเป็น 1,000 คนต่อหน่วย ทางสำนักงาน กกต.ก็ได้มีหนังสือแจ้งไปยัง ผอ.กกต.ประจำจังหวัดทุกจังหวัดขอให้ประสานไปยังสำนักงานทะเบียนอำเภอว่าจะสามารถขยายหรือรวมหน่วยงานได้หรือไม่ แต่ต้องให้ไม่กระทบต่อความคุ้นเคยในการใช้สิทธิของประชาชนโดยจากเดิมที่มีหน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศประมาณ 96,000 หน่วยก็ต้องเป้าลดลงอย่างน้อย 3%

เมื่อถามว่าหากรัฐบาลมีการขยับวันเลือกตั้งจากเดือน ก.พ. 62 ไปเป็น พ.ค. 62 เขตเลือกตั้งและจำนวน ส.ส.จะยังคงเดิมหรือไม่ นายณัฏฐ์กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีระบุแล้วว่าช่วงเวลาของการเลือกตั้งเร็วที่สุดคือก.พ. ช้าที่สุดคือ พ.ค. 62 โดยสำนักทะเบียนกลาง กระทรวงมหาดไทย จะแจ้งเปลี่ยนแปลงจำนวนประชากรแต่ละปีในช่วง มี.ค.ของปีถัดไป ดังนั้น หากวันเลือกตั้งขยับไปเป็นเดือน พ.ค. 62 ก็ต้องมีการแบ่งเขตใหม่ตามจำนวนประชากรที่มีการประกาศใหม่ซึ่งก็จะดันให้ทุกอย่างขยับออกไปอีก 60 วัน

นายณัฏฐ์ยังยืนยันว่า จำนวนเขตเลือกตั้งและจำนวน ส.ส.ที่ลดลงไม่ได้เกิดจากการกำหนดของ กกต. แต่เป็นผลมาจากรัฐธรรมนูญที่กำหนดจำนวน ส.ส.แบ่งเขตลดลงจาก 375 เป็น 350 คน และจำนวนประชากรต่อ ส.ส.1 คนมีการเปลี่ยนแปลงในทุกปี

กำลังโหลดความคิดเห็น...