xs
xsm
sm
md
lg

“วัชระ” ซัด สนช.ทำหน้าที่เพียงรองเท้าเช็ดท็อปบูต ปล่อยผ่านงบ 3 ล้านล้าน ไร้ข้อสงสัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
อดีต ส.ส.ปชป. เผย ปชช.อึดอัด สนช.ทำหน้าที่เพียงรองเท้าเช็ดท็อปบูต ผ่านงบปี 62 3 ล้านล้าน แบบไม่ติงสักเอะ ย้อน “ประยุทธ์” อย่าถามหาหลักฐานทุจริต เพราะยื่นให้ไปก็นิ่ง

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง สนช.ผ่านร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ พ.ศ.2562 จำนวนสามล้านล้านบาท ในเวลาเพียง 3 ชั่วโมง ว่า ถ้าประชาชนทั้งประเทศมีความพึงพอใจและต้องการให้รัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ ใช้จ่ายงบประมาณซึ่งมาจากภาษีอากรของประชาชนทั้งประเทศโดยไม่มีการตรวจสอบ เราก็ไม่อาจทัดทานความต้องการของประชาชนได้ แต่เท่าที่ฟังเสียงสะท้อนจากพี่น้องประชาชน เขารู้สึกอึดอัดและต้องการให้มีการตรวจสอบการใช้จ่ายเงินงบประมาณของพวกเขา ว่า เป็นไปเพื่อประชาชนทั้งประเทศ หรือเพียงเพื่อหมู่คณะของ คสช.เท่านั้น

งบประมาณ 3 ล้านล้านบาท สูงที่สุดนับแต่มีประเทศไทย แต่ข่าวคราวการคอร์รัปชันก็มากที่สุดนับแต่มีรัฐบาลมาตั้งแต่ พ.ศ.2475

“หาก พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.จะมาย้อนถามว่า มีทุจริตตรงไหนให้ยื่นหลักฐานมา ผมส่งให้ตั้งแต่ปีมะโว้แล้ว ตั้งแต่เรื่องข้าราชการทุจริตงบคนจนในกระทรวง พม. การทุจริตในธนาคาร Sme.แบ๊งค์ การทุจริตใน ขสมก.ของกระทรวงคมนาคม การทุจริตการของบประมาณ Ict.ของรัฐสภาใหม่ เป็นต้น”

นายวัชระ กล่าวว่า ในงบประมาณปี 2562 จำนวน 3 ล้านล้านบาท ตนยื่นหนังสือคัดค้านการจ่ายค่าโง่ในคดีกล้ายาง มีการตั้งงบประมาณไว้ถึง 211 ล้าน ที่กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนอกจากนี้ ยังมีการตั้งข้อสงสัยถึงการจัดงบประมาณซื้อดาวเทียม 782 ล้านบาท ที่สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (จีสด้า) โดยอ้างมติคณะรัฐมนตรี แต่ปรากฏข่าวที่ไม่ชอบมาพากลนั้น รวมถึงงบผูกพันการจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือ ล้วนสะท้อนให้เห็นถึงการจัดงบประมาณตามใจผู้มีอำนาจใน คสช.ทั้งสิ้น

คสช.ควรคำนึงว่า แม้คณะ คสช.จะยิ่งใหญ่มีอำนาจสูงสุดมากกว่าอำนาจบริหารตุลาการและนิติบัญญัติก็ตาม แต่อำนาจท่านก็เหมือนยาทั่วไป ที่ต้องมีวันหมดอายุ แล้วเมื่อท่านหมดอำนาจ หากท่านจัดสรรงบประมาณไม่เที่ยงธรรม เช่น บอกว่าเห็นใจคนจนรักคนจนให้คนจนคนละ 200 บาท แล้วท่านเอาเงินแผ่นดินให้เจ้าสัวทีละ 200 ล้านบาท ระวังท่านจะไม่มีแผ่นดินอยู่เหมือนนายทักษิณ ชินวัตร

ส่วน สนช.ที่ไม่กล้าอภิปรายตัดงบประมาณแม้แต่บาทเดียวนั้น นายวัชระ กล่าวว่า เพราะ สนช.ทั้งหลายคือ ลูกน้องหรือผู้ใต้บังคับบัญชาของ พลเอก ประยุทธ์ ที่ คสช.แต่งตั้งมาทั้งสิ้น แล้วใครจะกล้าตัดงบประมาณของเจ้านายผู้มีพระคุณ หากพูดไม่เข้าหูหรือนั่งหลับในที่ประชุมอาจอดเป็น ส.ว.แต่งตั้งสมัยหน้าได้ง่ายๆ สนช.จึงไม่ใช่เพียงแค่เป็นสภาตรายาง หรือสภาฝักถั่ว เท่านั้น เพราะ สนช.ปัจจุบันจึงไม่แตกต่างอะไรกับผ้าเช็ดท็อปบูตให้แวววาวดูอร่ามงามสะอาดตา


กำลังโหลดความคิดเห็น...