xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ย้ำอนาคตใครจะเป็นผู้นำต้องทำให้ดีกว่า “นายกฯ ประยุทธ์”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“บิ๊กตู่” สวมบทช่างตัดผม ฝึกอาชีพผู้มีรายได้น้อย ยัน 4 ปีลุยปฏิรูปการศึกษา พร้อมย้ำคนสร้างหนังหมูป่าต้องมีพล็อตเรื่องทำหนัง-สารคดี ย้ำโชว์ความสวยงาม ธรรมชาติประเทศไทย กระตุ้นท่องเที่ยว ย้ำอนาคตใครอยากเป็นนายกฯ ต้องทำได้ดีกว่า “นายกฯ ประยุทธ์” ยังแสลงหูคำ “ปัด-ฟุ้ง” ขอสื่อเลี่ยง

วันนี้ (14 ส.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ พล.อ.สุรเชษฐ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ นำคณะเข้าพบ เพื่อนำเสนอโครงการพัฒนาครูรูปแบบครบวงจร หรือคูปองครู เพื่อใช้พัฒนาการเรียนการสอน โดย สพฐ.สนับสนุนงบประมาณให้กับครูทุกคนไม่เกิน 10,000บาท/คน/ปีงบประมาณ ในรูปแบบของชอปปิ้ง (shopping) ความรู้ และเบิกตามใช้จ่ายจริง

นายกฯ กล่าวว่า ปัญหาของเราอยากให้โรงเรียนปรับการเรียนการสอนใหม่ให้ครูและนักเรียนไปด้วยกัน แลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน ครูก็ต้องเรียนรู้เหมือนกัน เพราะถ้าสอนในห้องอย่างเดียวจะได้เฉพาะในตำรา ซึ่งเมื่อมีการเรียนแล้วก็ต้องมีการประเมิน เหล่านี้คือสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าเรามีการอบรมและปฏิรูป ไม่ใช่อบรมแค่ส่วนกลางเท่านั้น สามารถเลือกช่องทางได้ และจะได้มีการประเมินผลงานจากในโรงเรียน ได้บุคคลากรที่มากขึ้น แต่งบประมาณน้อยลงไปได้ถึง 7,000 ล้านบาท นี่คือการปฏิรูปการศึกษา แล้วอย่าบอกการศึกษาไม่ได้ทำอะไร มันไม่ง่าย ต้องแก้ทั้งระบบ เพราะที่ผ่านมาไม่ค่อยถูกต้อง ได้ใช้เวลา 3-4 ปีที่ผ่านมาจนวันนี้สามารถทำได้ เพราะโครงสร้างมันใหญ่ ฝากสื่อด้วยแล้วกัน

ต่อมา พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน นำคณะเข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมโครงการเพิ่มศักยภาพผู้มีรายได้น้อยที่ลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ “เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้และความมั่นคงในชีวิต” โดยผู้เข้ารับการฝึกสามารถดูตำแหน่งงานที่ตลาดมีความต้องการและขาดแคลนได้ที่ตู้งาน หรือตู้จ็อบบ็อก

โดยนายกฯ กล่าวว่า ถือเป็นการบูรณาการเพื่อให้เข้าถึงข้อมูล วิธี ขั้นตอน รวมถึงข้อมูลการสมัครงาน การฝึกอาชีพให้ผู้มีรายได้น้อยสามารถมีช่องทางในการสร้างศักยภาพ สร้างรายได้ คนที่ผ่านการฝึกจะมีใบรับรอง เพื่อยืนยันความสามารถไปใช้ในการประกอบอาชีพได้ นี่คือการปฏิรูประบบแรงงาน พร้อมกันนี้นายกฯได้ร่วมกิจกรรมฝึกอาชีพเป็นช่างตัดผม พร้อมกล่าวว่า ได้ตัดผมประจำอยู่แล้วสมัยที่เป็นทหาร

ต่อมานายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม นำคณะเข้าพบ เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงานนิทรรศการ “ปฏิบัติการถ้ำหลวง : วาระแห่งโลก” ซึ่งจัดแสดงข้อมูลและภาพเหตุการณ์การช่วยชีวิตเด็กและผู้ช่วยโค้ช ทีมฟุตบอลหมูป่า อะคาเดมี ทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ ณ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย พร้อมนำอุปกรณ์การช่วยชีวิตมาจัดแสดง เช่น เพาเวอร์เจล หน้ากากออกซิเจน เปลสนาม และได้อธิบายถึงวิธีการใช้ รวมถึงนำอนุสาวรีย์จำลองจ่าแซมมาจัดแสดง และนำหนังสือประมวลภาพเหตุการณ์ ปฏิบัติการถ้ำหลวง : บันทึกวาระแห่งโลก ซึ่งจัดพิมพ์ทั้งหมด 10,000 เล่ม มาแจกจ่ายด้วย

ทั้งนี้ นายกฯ ยังได้พูดถึงการทำหนังหมูป่าว่า ใครจะสมัครเข้ามาก็ยื่นมา ไม่ว่าจะคนไทยหรือต่างประเทศ แต่ต้องให้เขาเขียนพล็อตเรื่องมาให้ดู เพราะในพล็อตเรื่องจะเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจทำทีโออาร์ สำหรับตนมีอยู่ในความคิดแล้วว่าจะทำหนังอย่างไร อยากให้โอกาสกับผู้สร้างในประเทศไทยก่อน โดยเนื้อหาต้องสอดแทรกสาระความรู้เข้าไปด้วย และต้องมีรูปแบบ ทั้งทำเป็นหนังและสารคดี พร้อมย้ำกับนายวีระ ให้เน้นความสวยงามและธรรมชาติของประเทศไทย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองไทย และต้องคำนึงถึงเรื่องเวลาที่เหมาะสม

จากนั้นที่ห้องรับรองรอง 1 คณะอาจารย์ และผู้ฝึกสอนนำทีมฟุตบอลโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย เข้าเยี่ยมคารวะนายกฯ เนื่องในโอกาสสามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลเยาวชนโลกรายการ Norway Cup 2018 ได้เป็นผลสำเร็จ

โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวชื่นชมทีมฟุตบอลเยาวชน พร้อมคณะฝึกสอน โดยระบุว่า กรุงเทพคริสเตียน นอกจากวิชาการดีแล้วกีฬายังเด่นด้วย ขอให้คงความสามารถตรงนี้ไว้ที่สำคัญขอให้ช่วยสอนในเรื่องทักษะในการใช้ชีวิตจริง ขอให้สอนมากกว่าเรื่องของวิชาการ และขอให้เยาวชนทุกคนอย่าเกเร อย่าได้เที่ยวไปพ่นข้อความหรือคำพูดต่างๆ บริเวณสะพาน และขอร้องว่าอย่าไปตีกับคนอื่น ศักดิ์ศรีของโรงเรียนก็ขอให้อยู่ที่โรงเรียนและให้เก็บความภาคภูมิใจไว้ และอย่าคิดว่าตนเองเก่งกว่าคนอื่น ทะเลาะกับเขาแล้วจะชนะเลิศมันไม่ใช่ ขอให้คงสโลแกนของโรงเรียนที่ว่า ฝีเท้าต้องดี จิตใจต้องงดงาม และต้องเรียนได้ เพราะในอนาคตทุกคนต้องประกอบอาชีพ เพื่อช่วยกันพัฒนาประเทศ และการเรียนไม่ใช่เน้นวิชาการเพียงอย่างเดียว สามารถที่จะแยกไปเรียนวิชาชีพได้ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องการตกงาน อย่ามัวแต่ไปบ่นกันว่าไม่มีงานทำ รายได้น้อย เราต้องสอนให้ทุกคนเรียนรู้และเตรียมความพร้อมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ว่าจะเรียนอะไรและจะประกอบอาชีพอะไร ไม่จำเป็นต้องจบปริญญาทั้งหมดก็ได้ คนที่จะมีอาชีพได้แน่ๆ ก็คือพวกที่เรียนสายอาชีวะ

“การเป็นนักกีฬาของโรงเรียนควรจะต้องยึดหลัก เรียนเด่น เล่นดี มีคุณธรรม ขอให้เป็นคนดีเหมือนกับคนอื่นเขาบ้าง อย่าเป็นคนเด่นเพียงหน่วยงานเดียวก็จะเกิดการทะเลาะเบาะแว้งและขัดแย้งกันไปหมด ใครพูดอะไรก็เชื่อ แต่พอนายกฯ พูดกลับไม่เชื่อ ยืนยันว่าสิ่งที่นายกฯพูด ไม่ได้พูดเพื่อตนเอง แต่พูดเพื่ออนาคตวันข้างหน้า ทั้งครู นักเรียน การศึกษา จะต้องมีการปฏิรูป และขอให้ทุกคนเก็บความดีงามและชัยชนะครั้งนี้ไว้ อย่าลืมว่าการเป็นแชมป์นั้นยาก แต่การรักษาแชมป์และการรักษาความดีนั้นยากกว่า จึงขอให้ทุกคนตั้งใจเรียนหนังสือ เชื่อมั่นในตัวครู และตั้งใจฝึกซ้อม และอย่าลืมว่าคนที่จะดีใจและเสียใจที่สุดคือ พ่อแม่และครอบครัว” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้ายนายกฯ ได้สอบถามทีมนักฟุตบอลว่าโตขึ้นมีใครอยากเป็นนายกฯ บ้าง แต่ไม่มีเยาวชนคนไหนยกมือเลย พล.อ.ประยุทธ์จึงกล่าวต่อว่า ถ้าอยากเป็นนายกฯ ต้องเรียนหนังสือให้เก่งและทำให้ดีกว่านายกฯ ประยุทธ์ วันข้างหน้าจะได้แก้ปัญหาในทุกเรื่อง และหากใครอยากติดทีมชาติก็ต้องมีความพยายาม เพื่อที่จะไปทดแทนทีมชาติชุดปัจจุบัน

ทั้งนี้ ในช่วงท้าย นายกฯ กล่าวกับสื่อมวลชนว่า ให้เขียนข่าวให้ดี อย่าไปเขียนว่า นายกฯ ฟุ้ง นายกฯ ปัด ไปเขียนพวกนี้มันไม่ได้เรื่อง ไม่เกิดประโยชน์ และขอฝากสื่ออีกเรื่องว่า ในการหาความรู้อะไรไม่ใช่เปิดแต่กูเกิล เพราะแม้จะมีคำอธิบายแต่ก็เป็นเพียงคำสั้นๆ แต่ก็มีบางครั้งที่มีการอธิบายเนื้อหาข้อมูลยาวก็ขอฝากสื่อ ถ้าอยากรู้เรื่องการกระจายอำนาจก็ไปเปิดในกูเกิลบ้าง ว่าการกระจายอำนาจมันคืออะไร และปัจจุบันเรามีหรือยัง ไม่ใช่มาเขียนทุกวันว่าเราต้องกระจายอำนาจ เรื่องนี้เราทำกันอยู่แล้ว ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕ เป็นต้นมา แต่ถ้าดูแล้วมันไม่ดีไม่สอดคล้องตรงไหนก็ไปแก้ไขกันมา
กำลังโหลดความคิดเห็น...