xs
xsm
sm
md
lg

รบ.รับรองสิทธิ 486 ชุมชน ยันเดินหน้าหาที่ดินทำกิน พร้อมฟัน จนท.ทุจริตเงินทอนวัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
รมต.สำนักนายกฯ ลั่นถ้าพบเจ้าหน้าที่ พศ.ทุจริตเงินทอนวัดอีกก็ต้องดำเนินการ เผย “ประวิตร” นั่งหัวโต๊ะ ปจช. มีมติรับรองสิทธิให้ 486 ชุมชน ยันรัฐเดินหน้าหาที่ดินทำกินให้ ปชช.

วันนี้ (8 ส.ค.) เวลา 11.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการประสานงานเพื่อจัดให้มีโฉนดชุมชน (ปจช.) ครั้งที่ 1/2561 ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่าที่ประชุมมีมติให้ส่งมอบงานเรื่องโฉนดชุมชนให้คณะกรรมการที่ดินแห่งชาติ (คนช.) ดำเนินการต่อซึ่งจะยึดหลักที่ดินแปลงรวมให้แก่ประชาชนตามนโยบายรัฐบาลจะรับรองสิทธิให้ชุมชน และมีมติคุ้มครองประชาชน 486 ชุมชน ที่เข้าร่วมโครงการกับ คนช. โดยให้ กอ.รมน.ไปให้การคุ้มครอง และสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีจะทำหน้าที่ประสานงานการจัดที่ดินแปลงรวมให้แก่ประชาชนต่อไป ซึ่งจะประสานงานกับเลขานุการ คนช.เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น นอกจากนี้ ในที่ประชุมยังได้เสนอเรื่องของกฎหมายที่เกี่ยวกับการที่ดินแห่งชาติ ที่อยู่ในชั้นพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยรัฐบาลยืนยันเดินหน้านโยบายจัดหาที่ดินให้กับประชาชนทำกินในลักษณะการรับรองสิทธิแปลงรวม ไม่ให้กับปัจเจกใครคนใดคนหนึ่ง

นายสุวพันธุ์ ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ยังกล่าวถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิดนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ และนายพนม ศรศิลป์ อดีตผู้อำนวยการ พศ. กับพวกทุจริตเงินทอนวัดใน จ.ลำปาง แพร่ และลำพูน ว่า ป.ป.ช.ต้องดำเนินการตามหน้าที่ เพราะข้อกล่าวหาและคดีต่างๆ อยู่ในการตรวจสอบของแต่ละหน่วยงานอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ในฐานะที่ตนกำกับดูแล พศ.จะมีมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุลักษณะนี้อีก โดยได้มีมาตรการกำหนดรายชื่อวัดมาล่วงหน้าในการของบประมาณ และให้ พศ. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) คณะสงฆ์ทั่วประเทศให้ทำงานกันใกล้ชิดมากขึ้น ยึดหลักสุจริต โปร่งใส ซึ่งตนกำชับมาตลอด เชื่อว่าทุกอย่างน่าจะดีขึ้น และถ้าดูผู้กระทำความผิดก็เป็นคนกลุ่มเดิมๆ แต่คนส่วนใหญ่ของ พศ.ทำงานตามแนวทางที่มีธรรมาภิบาล ถ้าพบอีกก็ต้องดำเนินการตามระเบียบราชการ


กำลังโหลดความคิดเห็น...