xs
xsm
sm
md
lg

“ป้อม” โชว์ปราบหนี้นอกระบบภาคอีสาน คืนโฉนดชาวบ้านกว่า 150 ราย ฟันนายทุนกราวรูด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ประวิตร” โชว์ผลงานปราบหนี้นอกระบบในภาคอีสานตอนบน มอบคืนโฉนดให้ชาวบ้านกว่า 150 ราย มูลค่ากว่า 140 ล้านบาท พร้อมกับสั่งดำเนินคดีนายทุนเงินกู้โหดข้อหาฉ้อโกงกราวรูด

วันนี้ (20 ก.ค.) พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กระทรวงกลาโหมเปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะได้เดินทางไป จ.ขอนแก่น เพื่อติดตามความคืบหน้าการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบตามนโยบายของรัฐบาลในพื้นที่ภาคอีสานตอนบน

เขากล่าวว่า โดยภาพรวมพบว่า 12 จังหวัดในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 (บช.ภ.4) มีประชาชนร้องเรียนขอความเป็นธรรมจากการเป็นหนี้นอกระบบจำนวนมาก โดยถูกเจ้าหนี้/ผู้ปล่อยกู้ จัดทำสัญญาเอารัดเอาเปรียบ ไม่เป็นธรรม ในลักษณะนิติกรรมอำพรางหลายรูปแบบ เช่น สัญญากู้เงินที่ลงนามร่วมกันโดยไม่ลงจำนวนเงิน, การเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา, การบังคับจำนองหรือขายฝาก, การลงนามในเอกสารเท็จ โดยมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน เช่น โฉนดที่ดิน เป็นต้น เมื่อเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายแล้วลูกหนี้มักเป็นฝ่ายเสียเปรียบ และถูกข่มขู่คุกคาม ใช้ความรุนแรงตามมา มีผลต่อสุขภาพจิตและบั่นทอนคุณภาพชีวิตครอบครัวอย่างมาก

ฝ่ายความมั่นคงโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้ความพยายามขยายผลสืบสวนลูกหนี้ โดยสามารถเอาผิดต่อผู้ปล่อยกู้ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันให้บุคคลอื่นยืมเงินโดยคิดอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด และร่วมกันปลอมแปลงเอกสารสิทธิ และใช้เอกสารสิทธิปลอม โดยมีผลบังคับทั้งกฎหมายฟอกเงินสู่การยึดทรัพย์และมาตรการทางภาษีตามมา ขณะที่ที่ผ่านมาการปฏิบัติการในพื้นที่ จ.ขอนแก่นและอุดรธานี สามารถช่วยเหลือและมอบโฉนดที่ดินคืนให้แก่ผู้เสียหายได้แล้วกว่า 150 ราย มูลค่าเกือบ 140 ล้านบาท

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตรได้ร่วมมอบโฉนดที่ดินคืนแก่ชาวบ้านและเกษตรกร กว่า 150 ราย หลังจากนั้นได้กล่าวชื่นชมการปฏิบัติงานของ บช.ภ.4 ที่ริเริ่มจัดตั้ง “ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ การกู้ยืมเงินโดยสัญญาที่ไม่เป็นธรรม” และร่วมกันใช้ความพยายาม ขยายผลสืบสวนข้อเท็จจริงจนสามารถเอาผิดต่อผู้ปล่อยกู้นอกระบบและคืนที่ดินทำกินจำนวนมากกลับสู่เจ้าของในที่สุด พร้อมกับย้ำว่าการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ เป็นนโยบายที่รัฐบาลให้ความสำคัญและถือเป็นวาระแห่งชาติที่ต้องการลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรมในสังคม ช่วยเหลือและให้โอกาสกันเพื่อให้ทุกคนกลับมายืนและร่วมเดินหน้าเข้มแข็งไปด้วยกัน

โดยขอให้ฝ่ายปกครอง ทหารและตำรวจร่วมทำงานเป็นหนึ่งเดียว ให้ความเป็นธรรมในการไกล่เกลี่ย ประนอมหนี้ รวมทั้งให้คำแนะนำและช่วยเหลือทางกฎหมายเพื่อความชัดเจนของมูลหนี้และการชำระ สำหรับกรณีที่มีพฤติการณ์เข้าข่ายผิดกฎหมาย ให้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนขยายผลเอาผิดทางกฎหมายอย่างจริงจัง พร้อมทั้งได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติพิจารณานำแนวทาง “ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ การกู้ยืมเงินโดยสัญญาที่ไม่เป็นธรรม” ไปปรับใช้กับทุกสถานีตำรวจในพื้นที่ โดยให้เร่งรัดขับเคลื่อนคลี่คลายแก้ปัญหาหนี้นอกระบบในภาพรวมไปพร้อมๆ กัน และที่สำคัญต้องช่วยเหลือนำคืนที่ดินทำกินของเกษตรกร หรือชาวบ้านที่ตกไปอยู่กับนายทุนปล่อยกู้เถื่อนที่เอารัดเอาเปรียบให้ได้
กำลังโหลดความคิดเห็น