xs
xsm
sm
md
lg

“นิกร” คาด คสช.เลื่อนถกพรรคฯรอ กม.ลูก จี้คุยปลดล็อกทำกิจกรรม ลั่นไม่ยอมเลื่อนโรดแมป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา  (แฟ้มภาพ)
ผอ.ชทพ. คาด เป็นไปได้ คสช. อาจเลื่อนนัดถกพรรคการเมือง เหตุรอกฎหมายลูก จี้เร่งเรียกคุยปมปลดล็อกทำกิจกรรม หวั่นเป็นเหมือนสุภาษิต “กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้” ลั่นไม่ยอมให้เลื่อนโรดแมปอีกเด็ดขาด

วันที่ (28 พ.ค.) นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกมาระบุถึงการเชิญพรรคการเมืองมาหารือและพูดคุยกับแม่น้ำ 5 สาย โดยจะต้องรอดูกฎหมายลูกที่ขณะนี้อยู่ในกระบวนการ รวมถึง พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ที่ต้องรอศาลรัฐธรรมนูญแจ้งผลการพิจารณา และประกาศในราชกิจจานุเบกษาก่อน ว่า มองว่ามีความเป็นไปได้ที่รัฐบาลจะมีการเลื่อนวันนัดหารือกับพรรคการเมืองออกไป เพราะที่ผ่านมามีหลายพรรคการเมืองแสดงเจตนารมณ์ที่ชัดเจนในการพูดคุยหารือ เพื่อให้รัฐบาลกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน ซึ่งตนมองว่า การพูดคุยนั้นไม่สามารถที่จะเคาะวันเลือกตั้งที่ชัดเจนได้ เพราะกฎหมาย 2 ฉบับ คือ ร่าง พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และที่มาของ ส.ว. ยังไม่เสร็จ จึงน่าจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่รัฐบาลเลื่อนวันพูดคุยกับพรรคการเมือง อีกทั้งยังมองว่าถ้าเรียกพรรคการเมืองมาพูดคุยแล้วแต่ไม่สามารถระบุวันเลือกตั้งได้ชัดเจน จึงอาจจะไม่เป็นไปตามเจตนารมย์ของพรรคการเมืองก็ได้ ทั้งนี้ ในส่วนของรัฐบาลเองก็ไม่สามารถกำหนดวันเลือกตั้งได้ เพราะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

นายนิกร กล่าวว่า ตนอยากให้แบ่งการพูดคุยออกเป็น 2 ประเด็น คือ ประเด็นการกำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งหากจะเรียกพรรคการเมืองไปพูดคุยในส่วนนี้คงทำไม่ได้เพราะร่าง พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และที่มาของ ส.ว. ยังไม่มีผลบังคับใช้ แต่ในส่วนที่รัฐบาลกับพรรคการเมืองสามารถพูดคุยได้นั้น ตนมองว่าเป็นประเด็นการดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งในส่วนนี้ผมมองว่ารัฐบาลน่าจะเรียกพรรคการเมืองเข้าไปพูดคุยได้ เพื่อที่จะได้เจอกันครึ่งทาง ให้รัฐบาลได้ปลดล็อกให้พรรคการเมืองได้ดำเนินกิจกรรมบางส่วนที่สามารถทำได้ ให้พรรคการเมืองได้เตรียมกำหนดกฎเกณฑ์ นโยบายพรรคเตรียมความพร้อมไปสู่การเลือกตั้ง

“เพราะหากช้าไปกว่านี้ พรรคการเมืองก็จะทำอะไรลำบาก ถ้าไม่อย่างนั้นก็ไม่ต้องคุยเลยก็ได้ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อระบบการเลือกตั้งที่อาจจะเกิดข้อผิดพลาดได้ เพราะกว่าจะรอให้กฎหมายเสร็จ ถึงจะเรียกพรรคการเมืองมาพูดคุยนั้นมองว่ากว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้หมดแล้ว”

เมื่อถามถึงการเลือนวันนัดคุยกับพรรคการเมือง จะส่งผลให้โรดแมปวันเลือกตั้งเลื่อนไปด้วยหรือไม่ นายนิกร กล่าวต่อว่า ตนคิดว่า น่าจะไม่กระทบ เพราะโรดแมปรัฐบาลกำหนดไว้ชัดเจนแล้วคือจะมีการเลือกตั้งในเดือน ก.พ. 2562 ซึ่งหากเลื่อนไปตนก็ไม่ยอม และเป็นสิ่งที่ทำไม่ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...