xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลรับปฏิรูป 11 ด้านทำไม่ได้ทุกเรื่อง อ้างสถานการณ์เปลี่ยนตลอด ขอปชช.อย่าท้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


โฆษกรัฐบาลยอมรับปฏิรูป 11 ด้าน ทำไม่ได้ทุกเรื่อง เหตุสถานการณ์เปลี่ยนตลอด ชี้ต้องทำต่อเนื่อง วอนสื่อปลุกประชาชนอย่าท้อ

วันนี้ (15 พ.ค.) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงแผนปฎิรูปประเทศ 11 ด้านว่าแผนฯ ดังกล่าวได้มีการประกาศทางราชกิจจานุเบกษาไปแล้ว และได้เกิดข่าวลือและมีการส่งต่อข้อมูลไปมากมาย โดยทางรัฐบาลได้เคยอธิบายมาเป็นระยะแล้วว่าแผนการปฎิรูปไม่ใช่สิ่งที่ประกาศมาทั้งหมดจะต้องปฎิบัติทุกเรื่อง แต่หน่วยงานราชการทุกกระทรวง ทบวง กรม จะต้องตรวจสอบข้อมูลของตนเองว่าตามบทบาท หน้าที่ภารกิจ ของแต่ละกระทรวงว่าแผนปฎิรูปทั้ง 11 ด้านจะต้องทำเรื่องอะไรบ้าง และพิจารณาว่าเรื่องใดสามารถทำได้ ทำได้ทันที หรือทำได้ในอนาคต ต้องกำหนดให้ชัดเจน หลังจากนั้นก็เริ่มดำเนินการรายงานให้กับรัฐบาลให้ทราบ เสร็จแล้วก็จะได้ทำการปรับแก้ไขกฎหมายต่างๆ เพื่อให้การปฎิบัติในเรื่องนั้นๆ มีกฎหมายรองรับ แต่หากเรื่องใดที่ทำไม่ได้ก็จะต้องปรึกษากับหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง และนำเสนอเรื่องดังกล่าวนี้ประสานงานกับคณะกรรมมการปฏิรูป หรือเรื่องบางเรื่องอาจจะทำได้แต่ทำได้ไม่ทั้งหมด เช่น กรณีการเกษียณอายุ ที่บางอาชีพต้องใช้กำลังในการปฏิบัติงาน จับโจร ป้องกันชายแดน เมื่ออายุ 60 ปีจะต้องลาออกแล้ว ไม่สามารถต่ออายุงานได้อีก แต่บางอาชีพที่ใช้ทักษะความสามารถ แต่ไม่ต้องใช้กำลังกายมากนักก็อาจจะต้องมีผลในทางปฏิบัติ แต่อาจจะอยู่ในเรื่องของการจ้างงานพิเศษ หรือรูปแบบกลุ่มงานที่ขาดแคลน ฉะนั้นไม่ต้องตกใจกับแผนการปฏิรูปประเทศทั้ง 11 ด้าน

พล.ท.สรรเสริญกล่าวต่อว่า ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์แผนปฏิรูปเป็นเรื่องที่จะสัมฤทธิผลได้ยากนั้น นายกรัฐมนตรีได้ปรารภกับผู้สื่อข่าวที่ใต้ตึกบัญชาการ ทำเนียบัฐบาล ช่วงการแถลงข่าวหลังประชุม ครม.ที่ผ่านมาว่าไม่อยากให้คิดแบบนั้น เพราะว่าแผนปฏิรูปถ้าเราไม่นำมาใส่ไว้เป็นแผนก็จะไม่เกิดการปฏิบัติขึ้นในอนาคต แต่ต้องยอมรับว่าเรื่อบางเรื่องปฏิบัติได้ แต่บางเรื่องมีปัญหาขัดข้องปฏิบัติไม่ได้ หรือบางเรื่องมีปัญหาแต่ต้องปฏิบัติ แต่การปฏิบัติไม่ใช่จะเอาแต่แผนงานมาเป็นที่ตั้ง โดยจะต้องคำนึงถึงความขัดแย้ง ความคิดต่างในเรื่องนั้นของกลุ่มคนในประเทศ ต้องทำความเข้าใจให้ตรงกันจึงจะสามารถปฏิบัติได้ หากยึดตามแผนอย่างเดียวโดยไม่สนใจอารมณ์และความคิดที่แตกต่างแผนก็จะปฏิบัติไม่ได้อยู่ดี เพราะจะเกิดความขัดแย้งขึ้น

“นายกฯ อยากให้ตระหนักถึงสิ่งต่างๆ ที่รัฐบาลนี้เข้ามาว่า มีหลายเรื่องที่ได้ดำเนินการปฏิรูปไปแล้ว และกำลังดำเนินการปฏิรูป พร้อมวางแผนปฏิรูปเพิ่มเติมต่อไป ส่วนคำถามที่ถามนายกฯ ว่า 4 ปี ปฏิรูปสำเร็จหรือไม่นั้น มันไม่มีทาง เพราะว่าสังคม สถานการณ์ของโลก ของสังคม เปลี่ยนไปเรื่อยๆ จึงต้องมีการปฏิรูปตลอดเวลาทั้งนี้เป็นไปไม่ได้ว่าการปฏิรูปจะไม่สำเร็จ และนายกฯ หวังว่าสื่อมวลชนจะช่วยทำความเข้าใจกับประชาชนว่าอย่าท้อแท้ตามคำวิพากษ์วิจารณ์ของบางคนบางฝ่ายที่คิดว่าแผนปฏิรูปจะไม่สำเร็จ หรือมองว่าเป็นเรื่องที่ทำยากเกินไป” โฆษกรัฐบาลกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...