xs
xsm
sm
md
lg

“ลายจุด” อุทธรณ์ชื่อ “พรรคเกรียน” ใหม่หลัง กกต.ไม่อนุญาต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายสมบัติ บุญงามอนงค์
“สมบัติ บุญงามอนงค์” ยื่นอุทธรณ์ กกต.ตีความคำว่า “เกรียน” ใหม่ หลังไม่อนุญาตให้ตั้งชื่อพรรคเกรียนได้

วันนี้ (8 พ.ค.) นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ผู้ก่อตั้งพรรคเกรียน ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อ กกต.ขอให้พิจารณาให้ใช้ชื่อพรรคเกรียน ตามที่ได้พรรคได้ยื่นขอ โดยให้เหตุผลโต้แย้ง 6 ประเด็นว่า การพิจารณาของนายทะเบียนพรรคการเมือง ใช้พจนานุกรมคนละฉบับ โดย กกต.ใช้พจนานุกรรมคำใหม่ ซึ่งยังไม่เป็นที่ยอมรับ แต่ทางพรรคยึดตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตสถาน 2554 ที่ให้ความหมายคำว่าเกรียน ไว้ว่าสั้น เกือบติดหนังหัว ผิวหนังหรือพื้นที่ ไม่ได้มีความหมายขัดรัฐธรรมนูญ หรือขัดต่อความสงบเรียบร้อยศีลธรรมอันดีอย่างเหตุผลที่ กกต.ไม่อนุญาต จึงเป็นเรื่องการคาดเดา คาดคะเนของ กกต.ไปเอง

อีกทั้งในสังคมปัจจุบันคำว่าเกรียนก็มีการใช้ไปในเชิงสร้างสรรค์ มีการนำไปเป็นชื่อรายการทีวี เช่น รายการเกรียนอัจฉริยะ ที่ออกอากาศทางช่องจีเอ็เอ็ม 25 โดยเนื้อหารายการให้เยาวชนมาแสดงความสามารถพิเศษของตนเอง หรือรายการเกรียนทีวีในเพจเฟซบุ๊ก ที่นำเสนอเรื่องท่องเที่ยว เมนูอาหารที่น่าสนใจ ซึ่ง กสทช.ก็ไม่ได้สั่งระงับ หรือห้ามใช้ชื่อรายการ นอกจากนี้ กกต.จะใมั่นใจได้อย่างไรว่าชื่อพรรคในปัจจุบันจะไม่กลายไปเป็นคำสแลงในอนาคต เช่น หากตนเปลี่ยนเป็นพรรคชื่อขวดน้ำ แล้วต่อไปคำนี้กลายเป็นคำสแลงไม่ดี กกต.จะตามไปยุบพรรคตนอีกหรือไม่

นายสมบัติยังกล่าวด้วยว่า ทั่วโลกก็มีการตั้งชื่อพรรคแปลกๆจำนวนมาก เช่น พรรคหมาสองหาง พรรคโจรสลัด พรรคเมีย พรรคเจได ซึ่งก็ถือว่าเป็นวิวัฒนาการทางการเมืองของระบอบประชาธิปไตย หรือแม้แต่ก่อนหน้านี้นายทะเบียนพรรคการเมืองของเราก็เคยรับรองชื่อพรรคถิ่นกาขาวมาแล้ว ดังนั้นจึงเห็นว่าคำวินิจฉัยของนายทะเบียนที่ไม่รับจดแจ้งจัดตั้งพรรคเกรียนจึงไม่ถูกต้องตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ กกต.ที่มารับหนังสือได้ชี้แจงว่า ทาง กกต.จะใช้เวลาในการพิจารณาคำอุทธรณ์ประมาณ 30 วัน โดยนายสมบัติได้แจ้งว่า หากพ้นระยะเวลาดังกล่าวแล้วก็จะไปยื่นฟ้องศาลปกครอง หากศาลยืนตาม กกต.ก็ได้เตรียมชื่อสำรองไว้แล้ว โดยมีผู้เสนอชื่อเข้ามาแต่ยังไม่ถูกใจ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากพรรคเกรียนจะถูกนายทะเบียนฯ ให้แก้ไขชื่อพรรคแล้ว ยังมีพรรคเห็นแก่ตัวที่นายทะเบียนได้แจ้งว่าไม่อนุญาตให้ใช้ชื่อดังกล่าว และให้ไปดำเนินการแก้ไข


กำลังโหลดความคิดเห็น...