xs
xsm
sm
md
lg

“สงกรานต์” การเมืองพักยกเปิดเกมใหม่ “บิ๊กตู่” ก็ยังเป็นต่ออยู่ดี!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เมืองไทย 360 องศา


ก็เป็นไปตามที่ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก และ เลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวเอาไว้ว่า เวลานี้การเมืองยังอยู่ในกรอบ โดยเฉพาะเป็นเพียงการให้สัมภาษณ์ของบรรดาแกนนำพรรคการเมืองต่างๆ เป็นเพียงการแสดงความคิดเห็นเท่านั้น ยังไม่พบเห็นการเคลื่อนไหวแบบเป็นขบวนการที่สร้างความปั่นป่วนอะไร ดังนั้น จึงยังไม่น่ากังวลอะไร

ซึ่งหากพิจารณากันให้ดีก็เป็นแบบนั้น เพราะอย่างมากก็เป็นเพียงการที่สื่อไปจ่อปากคนนั้นคนนี้ให้พูด หรือแม้แต่การโพสลงในสื่อโซเชียลส่วนตัวก็คอมเมนต์วิจารณ์ไปมา ไม่มีอะไร บางทีออกจะน่ารำคาญด้วยซ้ำไป สรุปรวมก็ต้องถือว่ายังไม่มีเนื้อหนังใดๆ เลย

ที่ผ่านมา อาจมีกระแสของละครดังอย่าง “บุพเพสันนิวาส” มาสร้างความสุขหันเหความสนใจจากการเมืองไปนานนับสัปดาห์ และล่าสุด ก็ยังเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์หยุดยาวอีกอย่างน้อย 4 - 5 วันเรื่องน่าเบื่อแบบนี้คงจมหายไปเลย กว่าจะกลับมาอีกครั้งก็ราวสัปดาห์หน้า ยืดเวลาได้อีกพักใหญ่

ขณะเดียวกัน หากพิจารณากันในสถานการณ์รวมๆ ต่อเนื่องจากวันนี้ไปจนถึงวันหน้า หากมองกันตามความเป็นจริงนาทีนี้ก็ยังถือว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ยังเป็นต่ออยู่หลายขุม เพราะเมื่อพิจารณาจากทุกบรรยากาศถือว่า ยังควบคุมทุกอย่างเอาไว้ได้อยู่หมัด เสียงวิจารณ์ที่เคยหยิบยกเอาเงื่อนไข “เผด็จการ” มาโจมตีก่อนหน้านี้ก็เริ่มซาลง แม้ว่าอาจจะยังวัดไม่ได้ว่าที่เงียบเสียง เป็นเพราะพูดจนเบื่อหรือฟังจนเบื่อก็ไม่อาจประเมินได้ เพียงแต่ว่าเวลานี้เสียงเริ่มซาลงไปแล้ว

อีกทั้งถ้าตัดเอาเรื่อง “นายกฯคนนอก” ออกไปก่อน แล้วลองหันไปพิจารณาจากตัวเลือกนายกรัฐมนตรีที่เสนอตัวเข้ามาแบบไม่เป็นทางการก่อน อันดับแรกก็เห็นหน้า อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ลอยมาก่อนใคร

ขณะที่ พรรคเพื่อไทย เวลานี้ยังไม่รู้ว่าเป็นใคร มีแต่ความเคลื่อนไหวถือหางคนโน้นคนนี้ว่าจะมาเป็นหัวหน้าพรรค ไม่ว่าจะเป็น คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล และ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ แต่สุดท้ายก็ต้องรอให้ “เจ้าของพรรค” อย่าง ทักษิณ ชินวัตร และคนในครอบครัวของเขาเคาะออกมาเสียก่อน แต่ถามว่าถ้าเป็นสามคนที่ว่านี้จริง มันจะสร้างความหวังให้กับคนไทยทั้งประเทศได้จริงหรือไม่ หรือเพียงแค่ความหวังของ ทักษิณ เพียงคนเดียวก็พอแล้ว ที่เหลือแล้วแต่จะชี้นิ้วงั้นหรือ

หรือแม้แต่ หากเป็น อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มันจะยอมรับกันได้แค่ไหน และคนไทยจะยอมรับแนวทาง “เสรีนิยม” อย่างที่พวกเขาพยายามชูขึ้นมาได้หรือไม่

หากพิจารณาจากความเป็นจริงในเวลานี้ ก็ยังถือว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ยังเป็นต่อ ก็อย่างที่มีการยกตัวอย่างจากผลสำรวจหรือ “โพล” ทุกสำนักออกมาตรงกันว่า เสียงสนับสนุนให้เป็นนายกฯยังมีเปอร์เซ็นต์ “ทิ้งขาด” คนอื่นๆ ที่โผล่หน้าออกมาทั้งหมดในเวลานี้ ซึ่งมันก็จริงแบบนั้นเสียด้วย

ยิ่งเมื่อมีหลายเหตุการณ์มาเบี่ยงเบนเรื่องการเมืองให้หันเหไปทางอื่น อีกทั้งที่ผ่านมาฝ่ายรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้แบบอยู่หมัด และที่สำคัญ “ยังไม่เห็นร่องรอยความแตกแยก” ภายในออกมาให้เห็น ยังเป็น “ทีมเดียวกัน” อย่างเหนียวแน่น

และยิ่งตามรูปการณ์ล่าสุดที่เริ่มมีความเคลื่อนไหวตั้งพรรคสนับสนุน คสช. ที่อาจเรียกว่าเป็น “พรรคสีเขียว” ของจริง กำลังรวบรวมเอากลุ่มก๊วนการเมืองเข้ามาโดยใช้แนวทางในแบบเดียวกับที่ ทักษิณ ชินวัตร ใช้ก่อตั้งพรรคไทยรักไทยในอดีต แต่สำหรับการเมืองไทยมันก็ยังซ้ำรอยได้และใช้ได้ผลอยู่ดี แม้ว่าจะต้องมองกันยาวอีกสักพักหนึ่งถึงจะเห็นภาพชัดเจนกว่านี้ แต่เวลานี้ในวงการก็ถือว่าเป็นรูปเป็นร่างแล้ว

ซึ่งหากจะให้เดาทางเผื่อเอาไว้ก็เป็นไปได้สูงเหมือนกันว่าหากเส้นทาง “นายกฯคนนอก” ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เริ่มตีบตัน ก็คงต้องหันมาทางพรรคการเมืองที่เตรียมเอาไว้รองรับในแบบ “เงื่อนไขคนใน” ให้พรรคเสนอชื่อ โดยตัวเองยอมเป็นที่ปรึกษาพรรค หากเข้ามาแบบนี้ก็น่าจะสง่างาม และลดเงื่อนไขโจมตีจากพวกโลกสวยลงไปได้อักโขทีเดียว

แม้ว่านาทีนี้ยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันชัดเจน แต่เอาเป็นว่าสำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ว่าจะเลือกเดินทางไหนก็ยังเป็นต่ออยู่หลายขุม ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางนายกฯคนนอกหรือ “คนใน” เพราะหันไปทางอื่น โดยเฉพาะเมื่อเห็นหน้าเห็นตากันแล้ว พูดก็พูดเถอะมันน่าหนักใจจริงๆ!!


กำลังโหลดความคิดเห็น...