xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีสุวรรณ” ร้องผู้ตรวจฯ สอบรถมินิบิ๊กซีจำหน่ายสินค้า ชี้ทำลายโชวห่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายศรีสุวรรณ จรรยา (ขวามือ)
สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบ “กรมการค้าภายใน” ปล่อยรถมินิบิ๊กซีจำหน่ายสินค้า อ้างทำลายโชวห่วย

วันนี้ (29 มี.ค.) สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ นำโดยนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมฯ เข้ายื่นร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายฐนภณ ธนวชิรนนท์ เจ้าหน้าที่สอบสวนอาวุโสระดับสูง ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงการไม่ปฏิบัติตามกฎหมายหรือนอกเหนือหน้าที่และอำนาจตามกฎหมาย ของอธิบดีกรมการค้าภายใน รมว.พาณิชย์ คณะกรรมการควบคุมสินค้าและบริการ และคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า กรณีปล่อยให้ผู้ประกอบการรถ “มินิบิ๊กซี” ออกมาจำหน่ายสินค้าและบริการในลักษณะฝ่าฝืนกฎหมาย และเสนอแนะให้คณะรัฐมนตรีให้ขจัดหรือระงับความไม่เป็นธรรมให้เสนอแนะต่อหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องเพื่อบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า กรณีมีรถจำหน่ายสินค้าสะดวกซื้อที่ขึ้นชื่อป้ายขนาดใหญ่บนตัวรถว่า “มินิบิ๊กซี” ซึ่งเชื่อได้ว่าน่าจะเป็นของบริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ไปวิ่งบริการและจอดจำหน่ายสินค้าลักษณะเดียวกันกับร้านค้ารายย่อยหรือร้านโชวห่วยทั่วไป และอาหารแช่แข็งมาจัดจำหน่าย พร้อมกับบริการจ่ายบิล การกระทำดังกล่าวอาจเข้าข่ายเป็นการผูกขาดธุรกิจ แย่งช่องทางทำมาหากินของร้านค้ารายย่อยต่างๆ และรถโชห่วยต่างๆ จนเกินไป ซึ่งการดำเนินการแบบนี้ย่อมส่งผลกระทบต่อร้านค้ารายย่อย เพราะร้านค้ารายย่อย ไม่สามารถแข่งขันได้ เนื่องจากเสียเปรียบเรื่องเงินทุน และเครือข่ายธุรกิจ

แม้อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จะออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ได้สอบถามไปทางบิ๊กซีแล้ว ซึ่งได้คำตอบว่าเป็นเพียงแนวคิดการทำธุรกิจรูปแบบใหม่ของบริษัท และอยู่ในช่วงทดลองเท่านั้น ยังไม่ได้วางแผนทำอย่างจริงจังแต่อย่างใดนั้น แต่ตนเห็นว่าเป็นหน้าที่ของกรมการค้าภายในจะต้องติดตามตรวจสอบและสั่งระงับระบบค้าปลีกดังกล่าวไม่ให้เกิดขึ้น เพราะก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมต่อร้านค้ารายย่อย ทำให้เกิดเกิดความปั่นป่วนซึ่งราคาของสินค้าและบริการในพื้นที่ที่รถ “มินิบิ๊กซี” เข้าไปบริการจำหน่ายสินค้าและบริการ

การเพิกเฉยของกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ และคณะกรรมการควบคุมสินค้าและบริการ ปล่อยให้ผู้ประกอบการขนาดใหญ่ออกมาดำเนินการค้าขายโดยอ้างการทดลองตลาด โดยไม่มีใบอนุญาตการประกอบการค้าเร่ เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2560 และไม่ได้เสียภาษีป้ายแต่อย่างใด รวมทั้งมีการดัดแปลงสภาพรถนั้น เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 และ พ.ร.บ.การจนส่งทางบก พ.ศ. 2522 ประกอบกฎกระทรวงกำหนดส่วนควบและอุปกรณ์สำหรับรถ พ.ศ. 2551

นอกจากนั้น รถยนต์ “มินิบิ๊กซี” ดังกล่าว มีการติดตั้งเครื่องเสียงลำโพงบริเวณหลังคารถเพื่อขยายเสียงโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการอีกด้วย ซึ่งจะต้องมีการขออนุญาตต่อเจ้าพนักงานท้องถิ่น ตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 และพ.ร.บ.ควบคุมการใช้เสียง และเครื่องขยายเสียง พ.ศ. 2493 เสียก่อนด้วย ดังนั้น ทางสมาคมฯ จึงขอให้ผู้ตรวจฯเร่งดำเนินการและแสวงหาข้อเท็จจริงในเรื่องนี้

ด้านนายฐนภณกล่าวว่า รับเรื่องเสนอให้ผู้ตรวจฯโดยเร็วเพื่อพิจารณาว่าอยู่ในหน้าที่เราหรือไม่ แต่อย่างไรแล้วเราคงต้องเชิญผู้ประกอบการรายย่อยและหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องมาร่วมพูดคุยกันก่อน ส่วนจะเชิญบริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) มาพูดคุยหรือไม่นั้น คนต้องแล้วแต่ดุลพินิจของผู้ตรวจฯ


บิ๊กซีแจงรถมินิบิ๊กซี
บิ๊กซีแจงรถมินิบิ๊กซี
บิ๊กซีแจงรถมินิบิ๊กซี ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวรถมินิบิ๊กซี ทางสำนักสื่อสารองค์กรกลุ่มบิ๊กซี ขอเรียนชี้แจงว่า รถมินิบิ๊กซีเป็นเพียงรถต้นแบบที่บริษัทสร้างขึ้นมาเพียงคันเดียว โดยได้นำมาทดลองวิ่งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล จากแนวความคิดของรถมินิบิ๊กซีที่เข้าร่วมในโครงการ 'ก้าวคนละก้าว' ซึ่งบริษัทอยู่ในระหว่างการศึกษาตลาด ต้นทุนและผลกระทบในด้านต่างๆ เท่านั้น ทางบิ๊กซีคำนึงอยู่เสมอว่าเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน ต้องการมีส่วนร่วมและเติบโตไปพร้อมกับชุมชน บิ๊กซีขอขอบพระคุณในทุกความเห็นจากสังคมและขอน้อมรับเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาและจะดำเนินการทุกอย่างให้อยู่ภายใต้ข้อกฎหมายเพื่อให้ชุมชนได้รับสิ่งที่ดีที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น...