xs
xsm
sm
md
lg

“บุญเลิศ” อดีต สปช. แนะ สนช.แปรญัตติร่าง พ.ร.บ.กองทุนการศึกษา ย้ำความจำเป็นงบ 2.5 หมื่นล้าน ช่วยคนจน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายบุญเลิศ คชายุทธเดช อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.)  (ภาพจากจากแฟ้ม)
อดีต สปช. “บุญเลิศ” แนะ สนช.ใช้ความกล้าหาญแปรญัตติร่าง พ.ร.บ.กองทุนการศึกษา กำหนดให้รัฐอุดหนุนเงินปีละ 2.5 หมื่นล้าน เป็นเวลา 5 ปีเพื่อช่วยเหลือคนยากจน ชี้ซื้ออาวุธเป็นหมื่นล้านแสนล้านซื้อได้ แต่ช่วยคนจนให้ได้เรียนหนังสือกลับเสียดายเงิน

วันนี้ (1 มี.ค.) นายบุญเลิศ คชายุทธเดช อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) เปิดเผยว่า ร่างพระราชบัญญัติกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา ที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)กำลังพิจารณาอยู่ในชั้นคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาขณะนี้ ซึ่งมีพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯเป็นประธาน ควรจะใส่ข้อความเรื่องเงินอุดหนุนโดยให้รัฐบาลจัดสรรเป็นรายปีไม่น้อยกว่าร้อยละ5ของเงินงบประมาณแผ่นดินในส่วนที่เกี่ยวกับการศึกษา หรือประมาณปีละ 2.5 เป็นเวลา 5 ปีเพื่อให้การช่วยเหลือผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์เกิดเป็นมรรคเป็นผลอย่างแท้จริง หากไม่กำหนดให้ชัดเจนก็เชื่อแน่ว่า เงินกองทุนที่ได้รับจัดสรรจะไม่เพียงพอ ส่งผลให้การช่วยเหลือผู้ที่ยากจนหรือขาดแคลนทุนทรัพย์กระทำได้อย่างจำกัด สุดท้ายความเหลื่อมล้ำในสังคมก็จะครอบงำคนไทยต่อไปไม่มีที่สิ้นสุด​​​

นายบุญเลิศกล่าวว่า ความยากจนของคนไทยทำให้ขาดโอกาสทางการศึกษา คนจำนวนไม่น้อยถูกเขี่ยทิ้งจากระบบการศึกษา แม้เด็กและเยาวชนอยากจะเรียนหนังสือใจจะขาด แต่พ่อแม่ไม่มีปัญญาส่งเสียเนื่องจากไม่มีเงิน อีกทั้งยังเป็นหนี้จะส่งให้ลูกเรียนได้อย่างไร และนี่เองเป็นสาเหตุหนึ่งที่ผู้หญิงต้องยอมขายตัวเป็นโสเภณี เรื่องนี้ไม่ใช่เวรกรมและไม่ใช่ชาติก่อนไม่ได้ทำบุญ หากแต่เป็นเพราะรัฐแต่ละยุคแต่ละสมัยที่ผ่านมาไม่แก้ปัญหาอย่างจริงจัง

​​“เราซื้ออาวุธสงครามเป็นหมื่นๆแสนๆล้านได้ ทุ่มเงินไปกับการแก้ปัญหาชายแดนใต้ปีละ 20,000 - 30,000 ล้านบาท เป็นเช่นนี้มา 10 กว่าปีแล้ว หมดเงินไปเป็นแสนล้าน แต่ทำไมเงินปีละ 2.5 หมื่นล้านบาทเพื่อเอามาช่วยคนยากจนให้ได้เรียนหนังสือจนจบปริญญาเราให้ไม่ได้” นายบุญเลิศกล่าว และว่า ขอฝากไปยัง คณะกรรมาธิการฯและสนช.ได้ใช้ความกล้าหาญในการบรรจุข้อความว่าด้วยเงินการให้รัฐจัดสรรเงินอุดหนุน ร้อยละ 5 เข้าไว้ในพ.ร.บ.กองทุนฯด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...