xs
xsm
sm
md
lg

วิบากกรรมคู่หู“ปรีชา - บ้าบิ่น”เพิ่งเริ่ม 4 ข้อหา **ช้าๆได้พร้าเล่มงาม (เหรอ) !? ลากคดี “พรานเปรมชัย”จนข้อหาตกหล่น **สุวรรณภูมิป่วน!! แฉ“บิ๊กสหกรณ์การบินไทย”งัดมุกเพิ่มเบี้ยประชุมเท่าตัว ล่อพนักงานร่วมลงชื่อ ทำรถติด-เครื่องดีเลย์

เผยแพร่:   โดย: นกหวีด


ข่าวปนคน คนปนข่าว

** ผิดเป็นครู..ปรีชา!? วิบากกรรมคู่หู“ปรีชา - บ้าบิ่น”เพิ่งเริ่ม 4 ข้อหา คุก10 ปีรอท่า ทิศทางลมเข้าทาง“ลุงจรูญ”จ่อเป็น “คนรวยไม่ติดคุก”แต่ “ตำรวจส่วนกลาง”ต้องไม่ลืมลากคอ “ขบวนการปั่นสำนวน”จนยุ่งเหยิงเป็น“วาระแห่งชาติ”อย่าเว้น “นายพล-นายพัน”ต้องเอาให้เป็นเยี่ยงอย่าง
พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา แถลงคดีลอตเตอรี่ 30ล้าน
ใครว่าเป็นตอบจบของคดีลอตเตอรี่ 30ล้าน .. กลับกันวิบากกรรม“ครูปรีชา”ปรีชา ใคร่ครวญ กับคู่หู “เจ๊บ้าบิ่น”รัตนาพร สุภาทิพย์ น่าจะเพิ่งเริ่มต้นมากกว่า จากที่เป็น“โจทก์”อยู่ดีๆ พลิกขั้วมาเป็น“ผู้ต้องหา”โดนหมายจับไปซะนี่ .. ด้วยความผิดคดีอาญา 4 ข้อหา ทั้ง“แจ้งความเท็จ - ให้ข้อมูลเท็จ - ให้การเท็จ - กลั่นแกล้งผู้อื่นให้ได้รับโทษ”มีอัตราโทษสูงสุด จำคุกไม่เกิน 5 ปีด้วยกัน รวมๆ ก็เป็น10 ปีอยู่ .. แม้ว่าทางตำรวจโดย“บิ๊กแป๊ะ”พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่จัดแถลงข่าวใหญ่พร้อมด้วย พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. จะไม่ได้ฟันธงว่า ใครเป็นเจ้าของลอตเตอรี่กันแน่ .. แต่หากถอดรหัสถ้อยคำที่แถลงออกมา ก็เดาไม่ยากว่า“ตำรวจส่วนกลาง”ถือหางข้างไหน โดยเฉพาะการอ้างอิง “ฎีกา”ในอดีต ที่ระบุว่า ใครครอบครองลอตเตอรี่ ถือเป็นเจ้าของ .. ได้ยินแบบนี้ “ลุงจรูญ”ร.ต.ท.จรูญ วิมูล ผู้ครอบครองและขึ้นเงินไปแล้ว คงใจชื้นขึ้นอีกโข เตรียมเป็น “เศรษฐี”อย่างเต็มภาคภูมิ .. หลังเจอสรรพวิชาของ“ทีมครูปรีชา”จน “ลาภก้อนโต” ที่ได้มาโดนอายัดไปต่อหน้าต่อตา ..

ส่วนชะตากรรมของ “ครูปรีชา - เจ๊บ้าบิ่น”ก็ต้องปล่อยไปตามกระบวนการยุติธรรม ที่คงว่ากันอีกยาวพอสมควร และคงไม่สามารถก้าวล่วงศาลได้ เหมือนที่ ผบ.ตร. ว่าไว้ .. ใครมี “ทีเด็ด”อะไร ยังไง ก็ไปว่ากันในชั้นศาล ไม่ต้องงัดมาเกทับบลัฟแหลก แย่งพื้นที่ข่าวให้รกหูรกตากันอีก .. อย่างฉากที่เข้าไปรวบตัว“ครูปรีชา”ก็โหมกระแสกันซะเว่อร์ ทำยังกะเป็นอาชญากรข้ามชาติ .. แต่ที่ต้องลุ้นกันต่อ ก็ความปั่นป่วนที่เกิดขึ้น มีร่องรอยทำกันเป็น “ขบวนการ”อยู่ที่ว่าตำรวจจะขยายผลไปถึงใคร หน้าไหนกันบ้าง .. โดยเฉพาะ“นายพล - นายพัน”ที่ว่ากันว่าความโลภเข้าครอบงำ จนร่วมหัวจมท้ายกับ 2 ผู้ต้องหาไปด้วย ใช้อำนาจ-อิทธิพล “ปั้นสำนวน”จนยุ่งเหยิงเป็น“วาระแห่งชาติ”ยืดเยื้อมากว่า 3 เดือน ด้วยล่ะท่าน.
ปรีชา ใคร่ครวญ, รัตนาพร สุภาทิพย์ และ ร.ต.ท.จรูญ วิมูล
**ช้าๆได้พร้าเล่มงาม (เหรอ) !? ลากคดี “พรานเปรมชัย”จนข้อหาตกหล่น ป.ป.ช.ปิด“นาฬิกาเสี่ยป้อม”ไม่ลง รอคำชี้แจงอีกรอบ จับตา“ตลาดข้างบ้านป้าทุบรถ”มีพลิก กก.สอบเมินสัญญาณ“ผู้ว่าฯอัศวิน”ขยายเวลาสอบ ดึงเช็ง“ตลาดเถื่อน”เป็น “ตลาดถูก”ส่วน “คนผิด”มีลุ้นลอยนวล

อืดเป็นเรือเกลือ .. ไม่ว่าจะเป็นกรณี“พรานแสนล้าน”เปรมชัย กรรณสูต บิ๊กบอสเครืออิตาเลียน-ไทย ที่ต้องคดีล่าสัตว์ป่าในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก จ.กาญจนบุรี .. ผ่านมาร่วมเดือนแล้วยังไม่เห็นหน้าค่าตา “เจ้าสัวนักล่า” แถมคดีความก็ลดน้อยถอยลงไปเรื่อยๆ .. จนเริ่มมีกระแสขุดคุ้ย“ข้อพิรุธ”ออกมาเป็นตับ เริ่มจะเข้าเค้าโพลสำรวจความคิดเห็นถึงเกือบ 75% ที่เชื่อว่า งานนี้ “มวยล้มต้มคนดู”แหง๋ๆ .. จนน่าแปลกว่า ทั้งที่ตำรวจใหญ่นอกราชการ อย่าง พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี ที่วันนี้เป็นกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และในฐานะ ที่ปรึกษาคณะติดตามคดี “แก๊งพรานเปรมชัย”ยืนยันตั้งแต่วันแรกว่า“ผิดเต็มประตู”ทั้งยังแนะนำให้“เจ้าสัวอิตาเลียนไทย”สารภาพรับผิดด้วยซ้ำ .. แต่นายตำรวจใหญ่ในราชการอย่าง“บิ๊กปู”พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กลับดูจะเสียงอ่อยไปเรื่อย ..

หลายอย่างมันตอกย้ำให้เห็นถึง“ความไม่เท่าเทียม”ที่เวลาเป็น“คดีบิ๊กเนม-ขาใหญ่”ดูจะอืดอาดยืดยาด เหมือน“ดึงเช็ง”เพื่อการบางอย่าง แต่ “คดีชาวบ้าน”รวดเร็วปรู๊ดปร๊าด จับยัดคุกกันเป็นว่าเล่น .. ทั้ง“คดีเปรมชัยและพวก”พ่วงมาถึงผม “นาฬิกาหรู”ของ “บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่อยู่ในมือป.ป.ช. .. ก่อนหน้านี้ทั้งตัวประธานป.ป.ช. “บิ๊กกุ้ย”พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ และ เลขาฯ วรวิทย์ สุขบุญ ยืนยันเป็นมั่นเป็นเหมาะว่า จบแน่ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ .. พอถึงวันสิ้นเดือน“เลขาฯวรวิทย์”กลับออกมาบอกว่า ได้ส่งหนังสือให้ “ป๋าป้อม”ชี้แจงเพิ่มเป็นรอบที่ 4 เพราะ 2 รอบก่อน ยังไม่ได้คำตอบเพิ่มเติมจากฝ่ายผู้ถูกกล่าวหา จนถูกมองว่า“เตะถ่วง”อย่างมี “นัยบางประการ”ทั้งที่เดาไม่ยากว่า ผลสอบจะออกมาหน้าไหน .. ในทำนองเดียวกันกับ“ตลาดรอบบ้านป้าทุบรถ”ย่านสวนหลวง ร.9 ที่จู่ๆ นิรันดร์ ประดิษฐกุล รองประธานสภากรุงเทพมหานคร ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงฯ อ้างว่ามีความจำเป็นต้องขอขยายเวลาออกไปอีก คาดว่าจะแล้วเสร็จไม่เกิน 5 มี.ค.นี้ .. ทั้งที่ตอนเกิดเรื่อง “บิ๊กวิน”พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ชี้ว่า “ตลาดเถื่อน”แบบไม่ต้องอุทธรณ์ ส่ง “สัญญาณเข้ม”ขีดเส้นให้เสร็จใน 7 วัน หรือต้องจบ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา .. ทว่าสุ้มเสียงของ“รองประธานสภา กทม.”กลับเหมือน “ทอดเวลา”เปิดทางให้ตลาดต่างๆ ดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย .. ทั้งที่ความจริงต้องไปไล่เบี้ยหา“คนผิด “ที่ปล่อยปละละเลย ให้มีการเปิดตลาดโดยไม่มีการอนุญาตมากกว่า .. นอกจาก“ตลาดเถื่อน” กลับมีลุ้นกลายเป็น “ตลาดถูก (ต้องตามกฎหมาย)”แล้ว มาทรงนี้ “คนผิด”ยังมีลุ้นรอดตัวอีกต่างหาก.
เปรมชัย กรรณสูต, พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
**สุวรรณภูมิป่วน!! แฉ“บิ๊กสหกรณ์การบินไทย”งัดมุกเพิ่มเบี้ยประชุมเท่าตัว ล่อพนักงานร่วมลงชื่อ ทำรถติด-เครื่องดีเลย์ ก่อนลงมติ แจกโบนัส“บิ๊กสหกรณ์”คนละ 2 แสน วันเดียวกัน ฝั่ง ทอท.ใช้ “สำนักงาน-งบฯหลวง”จัดงานวันเกิด“รอง กก.ผจก.ใหญ่”ส่งไลน์เวียนเรียกพนักงานร่วมปาร์ตี้ ในเวลางาน

งามหน้าเหลือเกิน .. วีคก่อน “สนามบินสุวรรณภูมิ”ปั่นป่วน กับการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2561 ของสหกรณ์ออมทรัพย์พนักงาน บริษัท การบินไทย จำกัด .. ที่“พนักงานการบินไทย”กว่า 1.4 หมื่นชีวิต แห่ไปที่ลงชื่อ เพื่อรับเบี้ยประชุมคนละ 2 พันบาท .. ส่งผลให้การจราจรติดขัดหนัก -เครื่องดีเลย์ แต่กลับอ้างว่า“อุปกรณ์ไม่เพียงพอ”..ทั้งที่เหตุที่เกือบมีจลาจล ก็เพราะ “บอร์ดสหกรณ์”งัดมุก อัพเบี้ยประชุมขึ้นมาเท่าตัว จนสมาชิกสหกรณ์ฯ แห่แหนกันไปไม่ขาดสาย .. ทั้งที่เป็น “มุกตื้นๆ”ควักเงินสหกรณ์ ที่เป็นเงินสมทบของสมาชิกเอง เบ็ดเสร็จเกือบ 30 ล้านบาท มาล่อสมาชิกฯ เป็น “เครื่องมือ”..เพื่อให้ “บิ๊กสหกรณ์”ไฟเขียวจ่ายโบนัสตัวเอง คนละ 2 แสน พร้อมตบโบนัสให้ระดับเจ้าหน้าที่อีก 3 เดือนเท่านั้นเอง ..

แต่ที่ไม่เป็นข่าว ก็ช่วงสายๆ วันเดียวกัน ก็เกือบมีจลาจลย่อมๆ คราวนี้เป็นอีเว้นต์ ของฝั่ง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) .. ที่มีการจัด“เบิร์ธเดย์ปาร์ตี้”ให้กับ “รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่”คนหนึ่ง .. เป็น“บิ๊ก ทอท.”ที่รู้กันดีว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการล็อกสเปกงานแทบทุกอย่าง .. คนสำคัญระดับนี้ ก็เลยมีการส่งไลน์ เวียนภายในให้“พนักงาน ทอท.”หลายร้อยชีวิต ไปร่วมอวยพรวันเกิดให้สมบารมี “ขาใหญ่”..ยังดีที่มีสำนึก ไปจัดกันที่ สำนักงานตรงหัวสนามบินด้านใต้ แถวๆ ถ.เลียบรันเวย์ ก่อนออก ถ.บางนาตราด เลยไม่กระทบกับการจัดการในอาคารผู้โดยสารสนาม บินสุวรรณภูมิ มากนัก .. แต่ที่มันน่าเกลียดก็งานวันเกิด“ท่านรองขาล็อก (สเปก)”จัดใน “เวลาราชการ”นอกจากทำพนักงานเสียงานเสียการแล้ว ยังใช้สถานที่ทำงาน แถมเบิก“งบประมาณหลวง”เสียด้วย.

ช.ชฎา
สมาชิกสหกรณ์การบินไทย แห่ไปรับเบี้ยประชุม


กำลังโหลดความคิดเห็น...