xs
xsm
sm
md
lg

ออมสินป่วน! “นิติกร” ฟ้องอาญา “ชาติชาย” พร้อมพวก ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ปมบังคับทำงานถึง 6 โมงเย็น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน (แฟ้มภาพ)
MGR Online - พนักงานนิติกร 7 ธนาคารออมสิน ฟ้องศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกล่าวโทษ “ชาติชาย พยุหนาวีชัย” ผอ.แบงก์ออมสิน กับพวกรวม 13 คน กรณีสั่งการด้วยวาจาให้ทำงานหลังเลิกงานจนถึง 6 โมงเย็น ทั้งที่ต้องดูแลมารดาป่วยเป็นพาร์กินสัน - อัลไซเมอร์ อยู่บ้านคนเดียว จนในที่สุดต้องถูกโยกย้าย โดยก่อนหน้านี้ ฟ้องศาลแรงงานชนะมาแล้ว แต่แบงก์ก็ไม่ยอมปฏิบัติตามคำพิพากษา

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561 สำนักข่าวอิศรา รายงานเกี่ยวกับกรณีพิพาทในธนาคารออมสิน ซึ่งเกี่ยวพันไปถึง นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ด้วย โดยเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2560 น.ส.นคินทร ปันทวังกูร พนักงานนิติกร 7 ธนาคารออมสิน เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 4 กล่าวโทษ นางพัชลีพร วรวิบูลย์สวัสดิ์ ผู้อำนวยการธนาคารออมสินภาค 11 นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กับพวก 13 คน ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1 - 13 ข้อหาหรือฐานความผิด เป็นเจ้าพนักงานของรัฐร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ อันเนื่องมาจากโยกย้ายโจทก์ไม่เป็นธรรม ลดตำแหน่งและเป็นการผิดสภาพการจ้าง โดยมีชนวนเหตุมาจากจำเลยที่ 1 สั่งการด้วยวาจาให้พนักงานของธนาคารทำงานหลังเลิกงานจนถึงเวลา 18.00 น. แต่โจทก์มีภาระต้องดูแลมารดาที่ป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน และ อัลไซเมอร์ อยู่บ้านคนเดียว ทำให้ไม่สามารถปฏิบัติตามคำสั่งได้ สร้างความไม่พอใจให้แก่จำเลยที่ 1 และเป็นเหตุแห่งการโยกย้าย ออกจากตำแหน่งเดิมคือ นิติกร 7 สังกัดหน่วยธุรกิจ ธนาคารออมสิน ภาค 11 ไปอยู่ในตำแหน่ง นิติกร 7 สังกัด หน่วยบริหารคดี ธนาคารออมสินเขต ขอนแก่น 1 อันเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ผิดสภาพการจ้าง ลดตำแหน่งของโจทก์ลงจากเดิม และลักษณะงานที่ด้อยและต่ำลงกว่าตำแหน่งเดิม

คำฟ้องระบุว่า ก่อนหน้านี้ โจทก์ได้นำเรื่องฟ้องต่อศาลแรงงานภาค 4 ดำเนินคดีกับจำเลยที่ 1 นายชาติชาย จำเลยที่ 3 และธนาคารออมสิน เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2559 ศาลแรงงานได้พิพากษาให้โจทก์เป็นฝ่ายชนะคดี ระบุว่า เป็นการโยกย้ายที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่เป็นธรรมเป็นการลดตำแหน่ง ไม่ได้รับความยินยอมจากโจทก์ และให้โยกย้ายโจทก์กลับไปตำแหน่งเดิม (คดีหมายเลขแดงที่ 222/2559)

คำฟ้องระบุว่า จนถึงปัจจุบัน ธนาคารออมสินก็ไม่ดำเนินการย้ายโจทก์กลับตำแหน่งเดิมแต่อย่างใด และต่อมาเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2560 จำเลยที่ 3 ได้มีคำสั่งย้ายโจทก์ไปดำรงตำแหน่งพนักงานสนับสนุนธุรกิจ 7 หน่วยธุรกิจ ธนาคารออมสินภาค 11 สายงานกิจการ สาขา 4 ขึ้นตรงต่อผู้อำนวยการธนาคารออมสิน โดยอ้างว่าเพื่อความเหมาะสม การโยกย้ายดังกล่าวจึงเป็นการไม่ยอมปฏิบัติตามคำพิพากษาของศาลแรงงาน ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่เป็นธรรม กลั่นแกล้ง ลดตำแหน่ง ผิดสภาพการจ้าง และไม่ได้รับความยินยอมจากโจทก์

ล่าสุด น.ส.นคินทร เปิดเผยกับสำนักข่าวอิศรา ว่า หลังจากยื่นฟ้องผู้เกี่ยวข้องทั้ง 13 คนต่อศาลอาญาคดีทุจริตฯ แล้วศาลได้นัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 26 เมษายนนี้ ต้องรอดูผลต่อไป ในส่วนคดีที่ฟ้องศาลแรงงานก่อนหน้านี้ หลังจากศาลแรงงานมีคำพิพากษาให้ธนาคารออมสินคืนตำแหน่งให้แก่ตน จนถึงขณะนี้ทางธนาคารไม่ได้ทำตามคำสั่งศาลแรงงาน

คลิกอ่าน >> บิ๊ก ธ.ออมสินแพ้อีกคดี!ปมให้ทำงานจนถึงหกโมงเย็น-ยื่นฟ้องศาลอาญาทุจริตฯ 13 คน โดย สำนักข่าวอิศรา (18 ก.พ. 2561)


กำลังโหลดความคิดเห็น...