xs
sm
md
lg

ปลัด มท.ย้ำสอบผู้ว่าฯ จันทบุรี สรุปก่อน 7 มี.ค. เข้มทุกหน่วยห้ามผิดซ้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายวิทูรัช ศรีนาม (แฟ้มภาพ)
“ปลัดมหาดไทย” เผยตั้งกรรมการสอบผู้ว่าฯ จันทบุรี กรณีหนังสือราชการผิดพลาด ย้ำรู้ผลก่อนวันที่ 7 มี.ค.ซึ่งเป็นวันกำหนดลาออก ย้ำผู้ว่าฯ มีผลงานดี ชาวบ้านชื่นชมอยากให้อยู่ในตำแหน่งต่อ พร้อมทั้งย้ำหน่วยงาน มท.ทั่วประเทศระวังบทเรียน-ข้อผิดพลาด

วันนี้ (14 ก.พ.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีนายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ยื่นหนังสือขอลาออกจากราชการเพื่อแสดงความรับผิดชอบเนื่องจากเกิดความคลาดเคลื่อนในการใช้ถ้อยคำในหนังสือราชการ ว่ากระทรวงมหาดไทยได้รับหนังสือดังกล่าวแล้ว และได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ. มีนายระพี ผ่องบุพกิจ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธาน โดยจะใช้เวลาตรวจสอบไม่เกิน 30 วัน ผลสอบจะออกมาก่อนที่นายวิทูรัชยื่นลาออกไว้คือวันที่ 7 มี.ค. ขณะนี้นายวิทูรัชยังสามารถปฏิบัติงานได้ตามปกติ เพราะหนังสือที่ยื่นมายังไม่มีผลแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ปลัดกระทรวงมหาดไทยกล่าวว่า ในฐานะปลัดกระทรวงมหาดไทยที่เป็นผู้ต้องพิจารณาหนังสือที่นายวิทูรัชยื่นมานั้นจะสอบข้อเท็จจริงให้ครบทุกด้าน แต่สิ่งที่ประจักษ์ชัด คือ การเป็นคนดี การตั้งใจปฏิบัติราชการต่อเนื่อง สำหรับประวัติของนายวิทูรัชตั้งแต่เข้ารับราชการมา ไม่ว่าอยู่ที่ไหนพี่น้องประชาชนชื่นชม เป็นคนง่ายๆ สมถะ แต่ในการพิจารณาจะต้องแยกเรื่องข้อผิดพลาดกับสิ่งเหล่านี้ ทั้งนี้ ตนได้กำชับหน่วยงานของกระทรวงมหาดไทยทั่วประเทศให้ระมัดระวังในเรื่องของการทำหนังสือต่างๆ ไม่ว่าจะมีงานมากเพียงใดขอให้รอบคอบ ถือเป็นบทเรียนเพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีก

ถามว่า ประชาชนในพื้นที่อยากให้นายวิทูรัชปฏิบัติหน้าที่ต่อ นายฉัตรชัยกล่าวว่า ถูกต้อง พี่น้องประชาชนคนไทยทั้งที่ จ.จันทบุรี และทั่วประเทศ ตลอดจนโซเชียลมีเดียต่างชื่นชมนายวิทูรัชเป็นจำนวนมาก และยังมีการแจ้งมายังกระทรวงว่าขอให้นายวิทูรัชเป็นผู้ว่าฯ จันทบุรีต่อ ส่วนการที่ประชาชนอยากให้นายวิทูรัชอยู่ต่อจะมีผลต่อการยับยั้งหนังสือลาออกหรือไม่ นายฉัตรชัยกล่าวว่า การตัดสินใจจะทำบนพื้นฐานข้อเท็จจริง ถ้าเป็นคนมีความรู้ความสามารถถือเป็นเหตุผลสำคัญ โดยเฉพาะการเป็นคนดีเป็นที่ประจักษ์
กำลังโหลดความคิดเห็น...