xs
xsm
sm
md
lg

บีบีซีไทยเผยคำพูด ส.ศิวรักษ์ ในหลวง ร.๑๐ ทรงมีความยุติธรรม จะทำสิ่งที่เป็นประโยชน์สุขของราษฎร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ (ภาพจากแฟ้ม)
บีบีซีไทย เผยคำให้สัมภาษณ์ “ส.ศิวรักษ์” สมเด็จพระเจ้าอยู่มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงมีความยุติธรรม ทรงรู้เรื่องอะไรถึงพระเนตรพระกรรณจะทำสิ่งซึ่งเป็นประโยชน์สุขของราษฎร ทรงมีพระราชวินิจฉัยที่จะแก้ไขปรับปรุงอะไรต่างๆ เท่าที่จะทรงทำได้

วันนี้ (13 ก.พ.) เว็บไซต์บีบีซีไทย ได้เผยแพร่คำให้สัมภาษณ์ของ นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ นักคิดนักเขียน ถึงความรู้สึกที่มีต่อสมเด็จพระเจ้าอยู่มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ซึ่งนายสุลักษณ์ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณให้เข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานปริญญาบัตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติศักดิ์จากพระหัตถ์ของพระองค์ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 60

“พระเจ้าอยู่หัวพระองค์นี้ ท่านทรงมีความยุติธรรม ท่านรู้เรื่องอะไรแล้ว ถ้าถึงพระเนตรพระกรรณ ท่านจะทำสิ่งซึ่งเป็นประโยชน์สุขของราษฎร” บีบีซีไทย อ้างคำกล่าวของนายสุลักษณ์ ขณะไปสัมภาษณ์ที่บ้านพักย่านบางรัก เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่มีตัวเขาและผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เข้าเฝ้าฯ ในวันที่เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติศักดิ์

“ผมถือไม้ตะพดสมเด็จกรมพระยาดำรงฯ ไปเข้าเฝ้าฯ วันนั้นเจ้าพนักงานบอกผมว่าถือไม้ตะพดเข้าไปไม่ได้ ทุกคนต้องถอดรองเท้า ผมก็ถอดรองเท้าเข้าไป คนอื่นคลานเข้าไปล่วงหน้า 3-4 คน พอถึงผม ผมกราบบังคมทูล ข้าพระพุทธเจ้าฯ ขอพระราชทานพระราชานุญาตไม่หมอบคลาน ถ้าลงคลาน ข้าพระพุทธเจ้าลุกขึ้นไม่ได้…ท่านรับสั่งไม่ต้อง... รับสั่งเรียกผม “อาจารย์” เลย... อาจารย์ไม่ต้อง” นายสุลักษณ์กล่าว

หลังจากนั้น พระองค์ทรงรับสั่งเรียกมหาดเล็กนำเก้าอี้ให้นายสุลักษณ์นั่ง เป็นตอนนั้นเองที่ความแรกของนายสุลักษณ์ได้ถูกนำขึ้นกราบบังคมทูล

“กราบบังคมทูลใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาทปกเกล้าปกกระหม่อม ตามที่พระราชทานพระราชานุญาตให้พวกจิตอาสากับข้าราชบริพารขุดคูคลองต่างๆ นั้น เป็นพระเดชพระคุณหาที่สุดมิได้ ไพร่ฟ้าชื่นชมมาก ท่านตรัส “โอ้ ชอบเหรอ ชอบเหรอ” นายสุลักษณ์ ถ่ายทอดช่วงเวลาสั้นๆ ในวันนั้น

“ผมทูลเกล้าฯ ได้เฉพาะเรื่องของผม ที่ทรงพระมหากรุณาฯ ผมไปก้าวก่ายอะไรมากไม่ได้ เราต้องรู้ว่าท่านเป็นเจ้า เราเป็นไพร่ ไปก้าวก่ายมากมายไปไม่สมควร ผมจะกราบบังคมทูลอะไรพระองค์ท่านก็เป็นเรื่องที่ผมกราบบังคมทูลพระองค์ท่าน ไม่สมควรจะมาพูดในที่สาธารณะ ผมต้องรู้ตัว เราต้องรู้จักอ่อนน้อมถ่อมตัว ไม่ไปก้าวก่าย ไปอวดวิเศษอะไรเป็นที่หมั่นไส้เปล่าๆ และผมไม่อยากให้ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาทด้วย” นายสุลักษณ์กล่าว

“พระองค์ท่านจะทรงดำเนินพระบรมราโชบายอย่างไร ผมไม่สามารถจะพูดได้ แต่ผมเชื่อว่าพระองค์ท่านทรงหวังดีต่อบ้านเมือง ทรงต้องการแก้ไขเปลี่ยนแปลงปรับปรุงต่างๆ แต่ขณะเดียวกัน ก็ต้องเข้าใจว่าพระองค์ท่านเป็นพระมหากษัตริย์อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ ท่านจะมาทำก้าวก่ายเกินเลยไป เป็นไปได้ยาก แต่ผมเชื่อเลยว่าทรงมีพระราชวินิจฉัยที่จะแก้ไขปรับปรุงอะไรต่างๆ เท่าที่จะทรงทำได้ และผมเชื่อว่าท่านจะทรงทำ แต่พระองค์ก็ต้องประกอบด้วย นอกจากพระมหากรุณาธิคุณด้วยแล้วก็ประกอบไปด้วยขันติคุณด้วย” นายสุลักษณ์กล่าวกับบีบีซีไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น...