xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว : “มหาดไทย”ปั้น “โปรเจกต์ไทยนิยม ยั่งยืน”งบแสนล้าน หวานคอ“เสือคลองหลอด” **กองหนุนหด ศัตรูฮึกเหิม!! คสช. มัวกระเตง “ตัวถ่วง” **“สฤณี อาชวานันทกุล” ตอกหงายไม่รับตำแหน่งกรรมการเมืองอัจฉริยะ ย้ำจุดยืนไม่นิยม คสช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: นกหวีด

 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา
ข่าวปนคน คนปนข่าว



** อร่อยเหาะ!! “มหาดไทย”ปั้น “โปรเจกต์ไทยนิยม ยั่งยืน”งบแสนล้าน หวานคอ“เสือคลองหลอด”อีกแล้วครับท่าน “บิ๊กป๊อก”โดดรับลูก นั่งหัวโต๊ะ จัดแจงงบประมาณเพิ่มเติมด้วยตัวเอง ทั้งที่ภารกิจซ้ำซ้อนหน่วยงานอื่นทั้งนั้น

โพล่งออกมาแบบไม่คิดอะไรแท้ๆ .. จากวาทกรรมใหม่แกะกล่อง “ประชาธิปไตยไทยนิยม“ที่หล่นออกจากปาก “นายกฯลุงตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ครั้งแรกเมื่อวันเด็กแห่งชาติ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา .. ในอารมณ์ “กลอนพาไป”แก้เกี้ยว เสียงติติงว่า เมื่อไหร่ บ้านเราจะมี“ประชาธิปไตยแบบสากล”แบบใครเขา .. ทำไปทำมากลายเป็น “ศัพท์ใหม่”ที่ถูกอกถูกใจ “ท่านผู้นำ”ถึงขนาดเซ็นฉับ ตั้ง “คณะกรรมการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศตามโครงการไทยนิยม ยั่งยืน" ขึ้นมาแบบปัจจุบันทันด่วน .. ระดมสรรพกำลังทั้ง ครม. ผู้นำเหล่าทัพ ปลัดกระทรวงต่างๆ มากันอย่างครบครัน เป็นองค์ประกอบของ“ภาคราชการ”เพียวๆ .. หรืออาจจะเรียกว่า“ทัพใหญ่”ยิ่งเสียกว่าทีมงานนโยบายเรือธงอย่าง “คณะกรรมการสานพลังประชารัฐ”ที่เป็นความร่วมมือระหว่าง “รัฐบาล - เอกชน - ภาคสังคม”เสียอีก .. ทันทีที่มีการตั้งคณะกรรมการฯ เป็นเรื่องเป็นราว พร้อมวางกรอบอำนาจหน้าที่ ลงลึกไปถึงระดับหมู่บ้าน ไม่สนใจว่าจะซ้ำซ้อนกับคณะกรรมการที่ขึ้นมาดาดดื่นก่อนหน้า หรือไม่ .. เจอแบบนี้เข้าไป “ฝ่ายการเมือง”ก็โวยทันทีว่า แบบนี้ไม่แฟร์ ใช้ลูกไม้หาเสียงล่วงหน้า หวังสืบทอดอำนาจ ชัดๆ ..

ที่น่าสนใจกว่านั้น ก็คิวที่ “กระทรวงมหาดไทย”ของ “บิ๊กป๊อก”พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ที่รอบนี้สวมบท “เสือจมูกไว”ตะบบเหยื่อปานสายฟ้าแลบ .. โดดออกมารับลูก เป็น“เจ้าภาพโปรเจกต์ใหม่” คิกออฟนโยบายขับเคลื่อน“ไทยนิยม ยั่งยืน” .. ประเดิมด้วยการประชุมจัดทำงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติม ประจำปีงบประมาณ 2561 ที่ “บิ๊กป๊อก”อาศัยหมวก เลขานุการคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนการพัฒนาตามโครงการไทยนิยม ยั่งยืน นั่งหัวโต๊ะด้วยตัวเอง .. ย้ำว่า “งบประมาณเพิ่มเติม”ที่มาแบบฟลุ๊คๆ กลอนพาไป ก่อนปั้นขึ้นมาเป็นเรื่องเป็นราว จนต้องตั้งเรื่องของบประมาณเป็นภาระแผ่นดินกันใหม่ .. ทั้งที่ภารกิจที่ไล่เรียงมา“ซ้ำซ้อน”กับหน่วยงานอื่นทั้งสิ้น ทั้ง “สัญญาประชาคม”ก็มีคณะกรรมการปรองดองฯ หรือกระทรวงกลาโหม ทำอยู่แล้ว “ลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย”ก็ของกระทรวงการคลัง หรือ “อินเตอร์เน็ตหมู่บ้าน”ชื่อก็บอกอยู่ว่า ไม่ใช่กงการอะไรของมหาดไทย .. เห็นว่างานนี้ งบประมาณไม่มากไม่มาย แค่ “แสนล้านบาท”เท่านั้น กระแอมเบาๆ ลอตแรก ก.พ.นี้ แค่ส่งทีมลงพื้นที่ระดับหมู่บ้าน จัดไปเหนาะๆ 2 พันล้านบาท .. อร่อยเหาะ “เสือคลองหลอด” อีกแล้วครับท่าน.
 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ, ไพศาล พืชมงคล และ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล
** กองหนุนหด ศัตรูฮึกเหิม!! คสช. ทำเสียของตัวเลข ศก.ปัจจัยบวก มัวกระเตง “ตัวถ่วง”จนกองเชียร์เอาใจออกห่าง แถมเสียสัตย์ซ้ำซาก ขอเวลาวางรากฐานประเทศอีกระยะ เหมือนเกือบ 4 ปีผ่านไป ไม่มีอะไรเกิดขึ้น “บิ๊กป้อม”บ้อท่า เบ่งกล้าม“รัฐฏาธิปัตย์”ขู่ ฝ่ายความมั่นคงปั่นกระแส“ม็อบต้าน”โยง“ประเทศมหาอำนาจ”หนุนหลัง ข้ออ้าง คสช. อยู่ยาว

ได้คืบเอาศอก .. วันก่อนบอก ไม่เคยสัญญาจะเลือกตั้งเมื่อไหร่ ไม่ทันข้ามวันดี “นายกฯลุงตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็มาเอ่ยปากขอกันดื้อๆ อีกว่า "ขอเวลาให้ผมวางรากฐานประเทศอีกซักระยะนึงก่อน..”..ในอารมณ์ไม่ต้องมาทวงสัญญา ไม่ต้องมาทวงเลือกตั้ง ทั้งที่อยู่มาเกือบ 4 ปีแล้ว เหมือนเด็กต้องส่งการบ้าน แล้วสารภาพว่า ยังไม่เสร็จ อะไรอย่างนั้น .. สร้อยท้าย “ลุงตู่”ออกลูกอ้อน “อย่าเพิ่งหมดกำลังใจกับพวกผม” สวนขวับกับความรู้สึกคนไทยเวลานี้ที่ “หมดความอดทน” มากกว่า .. น่าเสียดายที่“ปัจจัยบวก”อย่างตัวเลขเศรษฐกิจ เริ่มผลิดอกออกผล หลายภาคส่วน ได้อานิสงส์ จากนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล ช่วงหลังๆ เริ่มลืมตาอ้าปากได้ กลับไม่มีการตีปิ๊บอย่างที่ควรจะเป็น .. ดันเอาเวลาไปปกป้อง“ปัจจัยลบ”ประเภท “ตัวถ่วง”ที่บอกจะกระเตงกันไปทั้งชาติ .. ก็รายของ “พี่ชายที่แสนดี”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่มัวหมองมาหลายเรื่อง กำลังตกพุ่ม “วิกฤตนาฬิกาหรู” และกำลังเอาหลังพิง “ป.ป.ช. สายตรงวงษ์สุวรรณ” มาหาทางลงให้อยู่ตอนนี้ .. ปัจจัยหลังนี่เอง ที่ทำให้คำเตือน“ตู่ใช้กองหนุนไปเกือบหมดแล้ว”ของ “ป๋าเปรม”พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เด่นชัดขึ้น .. จนบางคนเปรียบเหมือนการ “กอดศพ”ทำให้กองหนุนตีตัวออกห่างไปเรื่อยๆ ทั้ง “ดร.อานนท์ นิด้าโพล”หรือ “สื่อบางสำนัก - คอลัมนิสต์ใหญ่”ที่เคยเชียร์ คสช.สุดลิ่มทิ่มประตู ก็เริ่มส่งเสียงแปร่งๆ .. ไม่เท่านั้นยังเปิดทางให้“ฝ่ายต่อต้าน - ขั้วตรงข้าม”มีประเด็นให้ลุกฮือขึ้นมาอีก .. แทนที่จะทบทวนแก้ไข ก็ไปต่อความยาว สาวความยืด ไม่เพียงแต่ใช้กฎหมายไปเล่นงานให้เรื่องใหญ่ขึ้นแล้ว .. “ท่านรองฯป้อม”ผู้ดูแลฝ่ายความมั่นคง ก็เบ่งกล้าม ขู่ฟ่อ “ตอนนี้เป็นรัฏฐาธิปัตย์นะ ... จะมาอะไรล่ะ” ฉายภาพ“เผด็จการ”ให้ชัดขึ้นไปอีก .. ไม่กี่วันก่อน "ไพศาล พืชมงคล" กุนซือเสี่ยป้อม ก็ออกมาปูดถึง “ม็อบหลังสวน”ยกโมเดลการชุมนุมการเมือง“ขบวนการร่ม”ที่เกาะฮ่องกง พยายามโยง “มหาอำนาจ”ที่มีสถานทูตแถวๆ หลังสวน ชักใยอยู่ ปั่นกันเป็นกระแสทอดๆ .. ทั้งที่จำนวนผู้ชุมนุมก็ไม่มาก แกนนำก็เหล่า “เด็กไม่สิ้นกลิ่นน้ำนม” ที่ “ฝ่ายความมั่นคง”เคยปรามาสไว้เอง .. แต่ทีมงาน คสช. ก็ร่วมด้วยช่วยปั่นราคา ทั้ง พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการ สมช. ที่ว่าข้อมูลของ“กุนซือเสี่ยป้อม”มีมูล และกำลังสอบสวนกันอยู่ .. นายพลจักรดาวรายล่าสุดอย่าง “บิ๊กปู”พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ก็เอาด้วย สั่งเช็ก “ท่อน้ำเลี้ยง-เบื้องหลัง”ของ “ม็อบอยากเลือกตั้ง”โดยด่วน ทั้งที่พูดเองว่าก็“กลุ่มเดิมๆ หน้าเดิมๆ”.. ในอารมณ์ไปให้ราคา “กลุ่มต้าน”ผิดปกติ แบบนี้เข้าล็อกบ้านเมืองยังไม่สงบ คสช.ยังอยู่ต่อไปยาวๆ ก็แค่นั้น
 สฤณี อาชวานันทกุล และ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์
**ไม่ดูตาม้าตาเรือ !! “สฤณี อาชวานันทกุล”ชื่อโผล่ คำสั่งนายกฯ ตั้งเป็นกรรมการเมืองอัจฉริยะ ตอกหงายไม่รับตำแหน่ง-ไม่เคยถูกทาบทาม ย้ำจุดยืนไม่นิยม คสช. เงิบซ้ำครั้ง “ชัชชาติ”ปัดรับตำแหน่ง กก.ยุทธศาสตร์ชาติ

หน้าแหกอีกหน .. เมื่อมีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี แต่งตั้ง “พี่ยุ้ย คนชายขอบ” สฤณี อาชวานันทกุล นักเขียน นักแปล นักวิชาการอิสระ เป็น "กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ภายใต้คณะกรรมการขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ" .. คำสั่งที่ว่า มีลายเซ็นต์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลงวันที่ 29 ธันวาคม 2560 .. งานนี้ “สฤณี”ไม่เพียงแต่ปฏิเสธการรับตำแหน่ง ด้วยการชี้แจงว่า ไม่เคยได้รับการทาบทามใดๆ มาก่อน และไม่ยินดีที่จะทำงานใดๆ ให้กับคณะกรรมการไหนก็ตามที่ “เผด็จการ”แต่งตั้ง .. แถมด้วยการตอกกลับแบบเจ็บแสบไปด้วยว่า “เมื่อไหร่เผด็จการทหารจะเลิก "ตู่" เอาเองเสียที”และ “อ่านเฟซบุ๊กคนที่คุณอยากแต่งตั้งดูมั่ง”.. โพสต์เดียวของ“สฤณี”มีการเอ่ยถึงคำว่า “เผด็จการ”ถึง 5 ครั้ง ไม่นับที่ตอบคอมเมนต์ .. แล้วยังเชิญชวนให้ย้อนดูโพสต์เก่าๆ ที่มีจุดยืนไม่สนับสนุน “รัฐบาล คสช.”อย่างชัดเจน ..

จนต้องถามว่าใครกัน ที่ทะเล่อทะล่า ไม่ประสานงาน หรือไม่ตรวจสอบข้อมูลให้ดีเสียก่อน ก่อนเสนอเรื่องให้ “นายกฯ”ลงนามในคำสั่ง .. เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกของ“รัฐบาล คสช.” ที่มีการออกคำสั่งผิดพลาดอย่างไม่น่าให้อภัย .. เพราะไม่กี่เดือนก่อน ก็มีกรณีของ สมชัย จิตสุชน แห่ง ทีดีอาร์ไอ และ “เดอะทริป”ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปฏิเสธการรับตำแหน่ง กรรมการยุทธศาสตร์ชาติ หลังมีคำสั่งลายเซ็นต์ “บิ๊กตู่”เผยแพร่ออกมาแล้วเช่นกัน .. ครั้งนั้น ก็เป็นประเด็นข่าวใหญ่โต เจอ “ชัชชาติ”ตอกกลับแสบๆ คันๆ ว่า "แก่นแท้ของกลยุทธ์ คือ การเลือกว่าอะไรไม่ควรทำ" .. จนคนในรัฐบาลต้องออกมาแก้เกี้ยวว่า ไม่ได้หน้าแหกอะไรมากมาย .. แบบนี้มันเข้าข่าย คำที่เขาว่า “ผิดครั้งแรกถือว่าเป็นครู ผิดครั้งที่สองถือว่า...” จงเติมคำในช่องว่างกันเอง.

ช.ชฎา


กำลังโหลดความคิดเห็น