xs
xsm
sm
md
lg

The Next Real เสริม “ชินวัตร” คอนเนกชัน “เขยแม้ว” ลุ้นเสียบ “แม่ทัพคนใหม่”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวการเมือง


ป้อมพระสุเมรุ

ในจังหวะที่การเมืองขยับไม่ได้เต็มที่ ก็มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของ “ขุมข่ายทักษิณ” อีกซีกหนึ่งกับคอร์สอบรมดังของแวดวงอสังหาริมทรัพย์ “The NEXT Real” ที่มีคำขยายความว่า หลักสูตรเดียวที่ตอบโจทย์นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ตัวจริง ด้วยมอตโต้ “พุ่งสู่อนาคตด้วยประสบการณ์จริง” มองผิวเผินแล้วก็อาจจะเหมือนคอร์สอบรมความรู้ให้กับผู้ที่อยู่ในวงการอสังหาริมทรัพย์ หรือผู้สนใจทั่วไป

แต่ความไม่ธรรมดาอยู่ตรงที่ “The NEXT Real” มีความเชื่อมโยงกับขุมข่าย “ระบอบทักษิณ” อย่างแยกกันไม่ออก แม้ว่าหลักสูตรจะเป็นการ “Copy and Paste” มาจาก หลักสูตร ABC Academy of Business Creativity หรือ “ABC Real” ของมหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่มีชื่อ อนันต์ อัศวโภคิน แห่งแลนด์แอนเฮ้าส์ เป็นผู้ก่อตั้ง และสร้างสรรค์หลักสูตร มาแทบทุกกระเบียบนิ้ว

แค่เปลี่ยนชื่อหลักสูตร และมาใช้ “มหาวิทยาลัยชินวัตร” มหาวิทยาลัยเอกชน ธุรกิจในเครือของ “ทักษิณ” เป็นฐานบัญชาการ โดยที่ทำการของ “The NEXT Real” อยู่ที่อาคารบีบีดี วิภาวดี ถนนวิภาวดี-รังสิต ซึ่งเป็นที่ตั้งเดียวกับบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยชินวัตร และสถานีโทรทัศน์ Voice TV ที่มี “หนุ่มโอ๊ค” พานทองแท้ ชินวัตร เป็นผู้บริหาร

โดยขณะนี้ “The NEXT Real” กำลังเปิดสมัครรุ่นที่ 5 สนนราคาค่าอบรม 196,000 บาท สำหรับช่วงเวลาประมาณ 4 เดือน ซึ่งก็เป็นที่สนใจก็เหล่านักอสังหาฯ ทั้งระดับประเทศ และจากภูธร ด้วยเหตุผลหลักในการเสริมความรู้ สร้างฐานทางธุรกิจ ต่อยอดคอนเนกชัน

เป็นโมเดลคล้ายกับหลักสูตรดังๆ หลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) ที่เป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากทุกสาขาอาชีพ ที่ตะเกียกตะกายเข้าไปเรียน ทั้งทหาร ตำรวจ นักการเมือง และนักธุรกิจ หลายคนต้องอาศัย “เส้นสาย” เพื่อเข้าไปพะยี่ห้อ นักศึกษา วปอ. และเป็นที่รับรู้กันทั่วว่า การอบรมหลักสูตรลักษณะนี้เรื่องความรู้วิชาการเป็นเรื่องรอง แต่จะมี “วัฒนธรรม” เน้นในเรื่องการทำกิจกรรม สันทนาการ นัดพบปะสังสรรค์จนเกิดความสนิทสนมและเกิด “คอนเนกชัน” ที่เหนียวแน่นเป็นหลัก

ก็ไม่ต่างจาก “The NEXT Real” ที่ผู้เข้าอบรมส่วนใหญ่ก็มาจากบริษัทอสังหาฯ ชั้นนำ รู้จักมักคุ้นกันในวงการดีอยู่แล้ว แต่มาอาศัยเป็นเวทีเสริมคอนเนกชัน สร้างสัมพันธภาพให้แนบแน่นกันมากขึ้น

ที่น่าสนใจไปกว่านั้น ก็รายชื่อ “บิ๊กเนม” ที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตรนี้ ข้อมูลเชิงลึกยังระบุด้วยว่า หลักสูตรนี้มี “คุณสม” สมประสงค์ บุญยะชัย แม่ทัพธุรกิจที่ได้รับความวางไว้อย่างสูงจาก “ทักษิณ” ร่วมริเริ่มขึ้นมา และมีขุนพลระบอบทักษิณอย่าง “หมอมิ้ง” พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช ร่วมเป็นกรรมการหลักสูตรด้วย

และก็ได้เชิญ อนันต์ อัศวโภคิน เจ้าของอาณาจักรแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ที่ได้ชื่อว่าเป็นมหาเศรษฐีอันดับต้นๆ ของเมืองไทย มารับตำแหน่ง “The Founder-ผู้ก่อตั้ง” ทั้งที่ก็มีชื่อเป็นผู้ริเริ่ม “ABC Real” ของมหาวิทยาลัยศรีปทุม เช่นกัน

เป็น “เจ้าสัวอนันต์” ที่ปัจจุบันกลายเป็นแค่อดีตประธานกรรมการของเครือบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นมากับมือ ด้วยไปติดบ่วงคดีสมคบกัน-ร่วมกันฟอกเงินกับ “หลวงพ่อธัมมชโย” เจ้าลัทธิธรรมกาย ที่เจ้าตัวประกาศตัวเป็น “อัครสาวก” อยู่ด้วย

ด้าน “วิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ” มากหน้าหลายตาที่มาจากเบอร์ต้นๆ ในวงการอสังหาฯ เมืองไทย ก็แทบจะยกมาจาก “ABC Real” ทั้งก๊วน ชื่อที่น่าสนใจก็มีทั้ง เศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่แห่ง “แสนสิริ” ที่เคยมีชื่ออยู่ในก๊วนแฮงก์เอาต์ของ “อดีตนายกฯ ปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

หรือรายของ “เดอะทริป” ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ที่วันนี้ผันตัวมาเป็น CEO ให้กับ “คิวเฮาส์” และเมื่อไม่นานมานี้ก็เพิ่งหักอกรัฐบาล คสช.ด้วยการปฏิเสธรับตำแหน่งกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ จนเป็นข่าวเกรียวกราวมาแล้ว

นอกเหนือจากการสร้างเครือข่ายธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของผู้ที่อยู่ในวงการเดียวกันแล้ว แว่วว่า เบื้องลึกเบื้องหลัง “The NEXT Real” ในระยะหลังมี “แม่เอม” พินทองทา คุณากรวงศ์ กับ “อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร สองศรีพี่น้องทายาททักษิณ เข้ามาร่วมสร้างสรรค์หลักสูตรไปอีกขั้น โดยเฉพาะ “สาวอิ๊ง” ลูกสาวคนเล็กของ “ทักษิณ” ก็เคยผ่านหลักสูตรนี้มาแล้วในรุ่นที่ 1

ไม่เพียงเท่านั้น จากเดิมที่รุ่นก่อนๆ เคยใช้มหาวิทยาลัยชินวัตรเป็นสถานที่อบรม แต่รุ่น 5 มีความพิเศษ เมื่อย้ายมาอบรมกันที่ “อาคารชินวัตร 3” ถนนวิภาวดี-รังสิต ฐานบัญชาการของ “ระบอบทักษิณ” ที่เคยใช้เป็น “วอร์รูมการเมือง” มาหลายยุค

“เป้าหมายหลัก” นอกเหนือจากการต่อยอดธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของ "เอสซี แอสเสท" บริษัทในเครือชินวัตร แล้วก็ยังมี “เป้าหมายรอง” ในการเปิดพื้นที่ให้ "บิ๊กเนมอสังหาฯ" ที่มีแนวโน้มว่าจะเฮโลกันสวมเสื้อ "พรรคเพื่อไทย" หรือพรรคการเมืองในเครือข่าย ลงสนามเลือกตั้งหนหน้า ได้โชว์วิสัยทัศน์ และสร้างเครือข่ายกันไว้ล่วงหน้า

อย่างน้อยๆ ก็เป็นเวทีโชว์วิชันของ “ชัชชาติ” ที่นาทีนี้ล็อกเป้าเก้าอี้ “ผู้ว่าฯ กทม.” หากมีการเลือกตั้งขึ้นในเร็ววันอย่างแน่นอน

ที่น่าจับตาคงเป็นรายของ “เขยชินวัตร” ณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ คุณสามีของ “แม่เอม” ก็มาร่วมเป็นวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิด้วย ในฐานะ CEO ของ เอสซี แอสเสท เหมือนมีความพยายามหาเวทีให้ “หนุ่มพงศ์” โชว์ออฟเพื่อภารกิจบางอย่างในอนาคต

นอกเหนือจากน่าจับตา “The NEXT Real” ที่จะเป็นเวทีในการสร้าง “ชินวัตรคอนเนกชัน” รวมทั้งการก่อร่างสร้างตัวกองกำลังคนรุ่นใหม่ของ “ระบอบทักษิณ” แล้ว

ก็ต้องจับตาว่า “หนุ่มพงศ์” อาจถือตั๋ว “เขยชินวัตร” เสียบยอดเป็น “แม่ทัพคนใหม่” ที่จะมามาสานตำนานการเมืองเป็นทายาททักษิณตามสเปก “สายตรง-เลือดแท้” ก็เป็นได้.


กำลังโหลดความคิดเห็น...