xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ชี้ครูต้องมีจิตวิญญาณ-ทันโลก จี้ปฏิรูปการศึกษาเห็นผล

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นายกฯ สั่งการบ้านครู สร้างเด็กนิยมการศึกษา เน้นมีคุณภาพ เชื่อมั่น สร้างศรัทธาบน ปชต.ที่ถูกต้อง พัฒนาแยกเด็กสู่ความสำเร็จ ไม่ไปผิดทางในอนาคต ขณะที่ “ครูบุญสร้าง-สมพงษ์” ชมลูกศิษย์ “ประยุทธ์” ซื่อสัตย์ กตัญญู ให้กำลังใจอดทนทำเพื่อชาติวันนี้ (16 ม.ค.) ที่หอประชุมคุรุสภา กระทรวงศึกษาธิการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันครูแห่งชาติ ครั้งที่ 62/2561 โดยมี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ และ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงษ์ รมช.ศึกษาธิการ และผู้บริหารกระทรสวงศึกษาธิการให้การต้อนรับอย่างพร้อมเพียง ทั้งนี้ ได้เชิญครูอาวุโสที่เคยสอนนายกรัฐมนตรีสมัยเป็นนักเรียนโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.) มาร่วม 2 ท่าน คือ พล.ท.สมพงษ์ ตุ้มสวัสดิ์ และ พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ มาให้นายกฯ ได้คารวะเนื่องในโอกาสวันครู

โดย พล.อ.บุญสร้างกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นตัวอย่างของการเป็นลูกศิษย์ที่ดี และเป็นผู้นำที่ดี ทั้งนี้ อยากฝากกำลังใจซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดและคนไทยทั้งหลายควรให้กำลังใจคนที่ตั้งอดตั้งใจทำงาน เพื่อมีกำลังใจทำให้ดีที่สุด และขออวยพรให้นายกฯ ประสบความสำเร็จ ด้าน พล.ท.สมพงษ์กล่าวว่า นายกฯ เป็นนักเรียนนายร้อยที่มีระเบียบวินัยอย่างสูง มีความมุ่งมั่นในศึกษาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้าที่ตนมีโอกาสสอน เป็นคนที่มีความกตัญญู ได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนในการปฏิบัติโดยได้ร่วมงานมุทิตาจิตตลอดทุกปี เป็นลูกศิษย์ที่มีจิตวิญญาณความเสียสละ ในฐานะนายกฯ ที่มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์แก่สังคม นำพาประเทศชาติจนเป็นที่เชื่อถือของในประเทศและต่างประเทศ ขอเป็นกำลังให้นายกฯ อดทนทำงานเพื่อประเทศชาติ สมกับที่ครูโรงเรียนนายร้อยได้พร่ำสอนให้ทำงานเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ต่อไป

นายกฯ กล่าวว่า ตนเคารพและเทิดทูนครู และยังเป็นครอบครัวครู ยังรำลึกพระคุณครูเสมอ คนที่มาเป็นครูต้องรู้ว่าต้องเหนื่อยสาหัสสากรรจ์ ในสมัยก่อนเรื่องส่วนตัวคงไม่มีปัญหามานัก เท่าที่จำได้สมัยแม่เป็นครูจัดเตรียมการสอนในวันรุ่งขึ้นไม่ค่อยมีปัญหาอะไร แต่ปัจจุบันหลายอย่างเจริญด้วยเทคโนโลยีมากขึ้น คนมากขึ้น ปัญหามากขึ้นเป็นธรรมดา ฉะนั้นครูก็ต้องเผชิญปัญหาที่หนักหน่วง แต่เชื่อมั่นใจความเป็นครูที่อยู๋ได้ทุกวันนี้เพราะมีความศรัทธาให้กัน เหมือนตนที่มีศรัทธาให้แก่คนไทยทุกคน และมีศรัทธาให้แก่ประเทศของตนเอง แก้ปัญหาบ้านเมืองให้เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อยและมีความยั่งยืนในอนาคต ทั้งนี้ไม่ใช่เพื่อใคร แต่เพื่อคนไทยทุกคน เป็นคนไทยที่พร้อมเผชิญหน้ากับภัยรู้แบบใหม่และรูปแบบเก่า ดังนั้น การเรียนการสอนวันนี้คงไม่ใช่แค่เรื่องวิชาการอย่างเดียว ครูต้องมีความรู้เรื่องราวภายนอกของโลกใบนี้ด้วยเพื่อนำมาประยุกต์ใช้งานในเรื่องการเรียนการสอน พัฒนาการด้านจิตใจเด็ก ตามที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ทรงตรัสไว้ว่า เราจะต้องมีภูมิคุ้มกันโดยครูต้องมีหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันให้แก่เด็กนอกจากการให้วิชาความรู้

“ครูจะต้องมีจิตวิญญาณความเป็นครู 24 ชั่วโมง อยู่บ้านก็ต้องเป็นครูสอนลูก บางทีสอนสามีด้วย สามีเป็นลูกศิษย์บ้างในบางครั้ง นั่นคือสังคมของประเทศไทย ฉะนั้นสิ่งต่างๆ ที่เราทำวันนี้ อย่างที่ผมให้คำขวัญว่า ศิษย์ดี ก็ด้วยครูดี มีศรัทธา ถ้าเรามีศรัทธาซึ่งกันและกันก็จะทำอะไรได้ทุกอย่างเพราะมีความเชื่อมั่นต่อกัน ทั้งครูและลูกศิษย์มีความเชื่อมั่นกันเกิดความภาคภูมิใจ ศรัทธาระหว่างกัน ซึ่งความศรัทธาเป็นบ่อเกิดแห่งความสำเร็จ อุปสรรคเป็นบทเรียนในการแก้ไขปัญหาต่างๆของชาติบ้านเมืองและวงการศึกษา การศึกษาไม่ใช่มีเฉพาะครูกับนักเรียนแต่ยังมีบุคลาการการศึกษาและผู้บริการอีกเยอะ รวมถึงเอกชน ภาครัฐซึ่งทั้งหมดต้องมีศรัทธาระหว่างกัน ทำอย่างไรให้การศึกษาของเราดีขึ้น” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้จะต้องพัฒนาการเรียนและส่งต่อเด็กให้ได้ เหมือนในต่างประเทศที่มีการคัดแยกคนสำเร็จ ให้เด็กรู้ว่าตัวเองจะไปทางไหน ไม่เช่นนั้นจะไปผิดทางกันหมด ผลิตคนออกมาไม่เกิดประโยชน์ ไม่มีงานทำ นี่คือปัญหาของบ้านเราในอนาคต ดังนั้นต้องติดตามสถานการณ์ของโลกและบ้านเมืองว่าวันหน้าจะเกิดอะไรขึ้น จะต้องผลิตลูกศิษย์ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ไม่เช่นนั้นจบมาไม่มีงานทำก็จะเป็นภาระของบ้านเมือง เกิดปัญหาสังคมตามมา ตามไปสู่การใช้กฎหมายและความขัดแย้ง ฉะนั้นทุกอย่างเริ่มต้นที่ครู เด็กทุกคนจะดี เกิดจากบ้าน วัด โรงเรียน สิ่งนี้สำคัญที่สุดของคนไทย ดังนั้นต้องให้คนไทยนิยมการศึกษา นิยมการเลือกตั้ง นิยมเข้าใจประชาธิปไตยที่ถูกต้อง ทุกอย่างอยู่ที่ความชอบ ถ้าทำให้คนไทยชอบในสิ่งถูกต้องดีงามก็จะดีกว่าเดิมนั่นคือศรัทธา ตนจึงใช้คำว่าศรัทธากับทุกเรื่อง แต่ครั้งนี้ใช้ในเรื่องของศิษย์กับครู นี่คือการบ้านของครูทุกคน

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ขอให้ทุกคนรับในสิ่งที่ตนเป็นห่วงไปด้วย เพราะตนพูดในนามของรัฐบาล ในนามของนายกรัฐมนตรี ไม่มีในส่วนตัวของตน นี่คือเรื่องงานของท่าน แต่เรื่องส่วนตัวของท่าน ตนก็ต้องดูแลสิ่งที่เป็นปัญหา แต่ปัญหาที่ยาวนานต้องใช้เวลาในการแก้ โดยเฉพาะเรื่องการใช้งบประมาณสูง ท่านจะต้องปรับแก้ภายในให้ได้ก่อนว่าปัญหาอยู่ตรงไหน และขาดตรงไหน จึงจะมาคุยกับตนได้ วันนี้เราจะทำไปพร้อมกันทั้งปัญหาการเรียน และปัญหาส่วนตัวครู

“วันนี้มาด้วยความดีใจ ปีหนึ่งมีวันเด็กและวันครูต่อ แสดงว่าประเทศให้ความสำคัญแก่เด็กและครูมาโดยตลอด ปีนี้อยากจะขอร้องในนามรัฐบาลและ คสช.ว่าจะต้องมีการปฏิรูปการศึกษาอย่างแท้จริงให้เกิดผลสัมฤทธิ์ โดยแยกเป็น 2 เรื่อง คือ เรื่องของครู สวัสดิการ หรือระบบการบริหารที่ต้องการจะปรับแก้ซึ่งเป็นเรื่องภายในที่ประชาชนไม่อยากรู้เท่าไหร่ ประชาชนอยากรู้ว่าเด็กจะได้อะไรจากครู นั่นคือสิ่งที่ต้องสร้างการรับรู้สังคมในปีนี้ อย่างที่ผมทำงาน ทำเพื่อคนอื่น ไม่ได้ทำอะไรเพื่อตนเอง เพราะคิดว่าเรื่องของตนเองยังดีกว่าคนอื่นเยอะ ทุกคนไม่เท่ากันอยู่แล้ว สิ่งสำคัญเราต้องคิดว่าเป็นครูจะทำอะไรให้เด็กและผู้ปกครอง ลดภาระผู้ปกครอง สร้างเด็กให้มีคุณภาพ สร้างความเชื่อมั่นและศรัทธา” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น