xs
xsm
sm
md
lg

ปอท.เรียก “หมวดเจี๊ยบ” รับทราบข้อหาพรุ่งนี้ ขอข้อมูลสถานทูตถึงคนที่อ้างสังเกตการณ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย (แฟ้มภาพ)
ปอท. ออกหมายเรียก อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย รับทราบข้อกล่าวหา คดีที่ 2 วันพรุ่งนี้ พร้อมร่อน จม. ถึง 5 สถานทูต ตรวจสอบบุคคลอ้างมาสังเกตการณ์ เพื่ออำนวยความสะดวกในการให้ข้อมูล

วันนี้ (19 ธ.ค.) รายงานข่าวเปิดเผยว่า ทางพนักงานสอบสวนกองบังคับการป้องกันและปราบปราบการกระทำผิดเกี่ยวกับเทคโนโลยี (ปอท.) ได้ออกหมายเรียกให้ ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต หรือ หมวดเจี๊ยบ อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย หลังที่ฝ่ายกฎหมาย คสช. มาทราบข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินคดี กับ ร.ท.หญิง สุณิสา (คดีที่ 2) ในการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ปี 2550 มาตรา 14 (2) ซึ่ง เท่ากับเป็นการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมอีก 3 กระทง จากเดิมที่แจ้งไว้ 6 กระทง ในความผิดจตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ และมาตรา 116 จากกรณีโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ที่ได้นำเสนอบทความ หรือโพสต์ข้อความ อันเป็นความเท็จและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กทั้ง 2 บัญชี ว่า “จริงหรือไม่ที่สื่อนอกประโคมข่าวว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เตรียมไปเจรจาซื้ออาวุธเพิ่มและส่งปิดดีลส่งมอบ แบล็กฮอว์ก 4 ลำ ที่เคยดีลค้างไว้ก่อนยึดอำนาจปี 2557 และจริงไหมที่สหรัฐฯเตรีมบีบให้ไทย เป็นแกนนำคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ และ ข้อความที่ว่า “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยากให้คนไทยตกงานเพิ่มหรือไง จึงจะเปิดตลาดนำเข้าเครื่องในหมู แย่งตลาดพ่อค้าไทย”

โดยทางพนักงานสอบสวนได้ทำหนังสื่อเรียกให้ ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต หรือ หมวดเจี๊ยบ มารับทราบข้อกล่าวหาต่อพนักงานสอบสวน ปอท. ในวันที่ 20 ธ.ค. 60 ในเวลา 09.00 น.

รายงานข่าวเปิดเผยต่อว่า ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำหนังสือขอความอนุเคราะห์ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ ผู้ร่วมสังเกตการณ์ ในการรับทราบข้อกล่าวหา ของ ร.ท.หญิง สุณิสา ที่อ้างว่า เป็นเจ้าหน้าที่ที่มาจากสถานทูตต่างๆ ประกอบด้วย หัวหน้าคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย, เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย, เอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ประจำประเทศไทย, เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย และ เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย

โดยรายละเอียดในหนังสือระบุว่า เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2560 เวลาประมาณ 10.30 น. ทาง ร.ท.หญิง
สุณิสา เลิศภควัต มารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวน กองบังคับการป้องกันและปราบปราบการกระทำผิดเกี่ยวกับเทคโนโลยี เพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแห่งราชอาณาจักรไทย ปรากฏว่า มีผู้อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ประจำสถานทูตของท่าน เข้าร่วมสังเกตการณ์

จึงเรียนมายังท่านเพื่อขอทราบว่า ทางสถานทูตได้ส่งผู้แทนเข้าร่วมสังเกตการณ์ในกรณีนี้หรือไม่ ซึ่งหากท่านได้ส่งมา ขอความกรุณาแจ้งชื่อ นามสกุล ตำแหน่ง หน้าที่ พร้อมประกอบเหตุผล ในการมาสังเกตการณ์ เพื่ออำนวยความสะดวกในการติดต่อประสานงาน ดำเนินการในส่วนที่ถูกต้องตามระเบียบกฎหมาย และเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง ตรงกับความเป็นจริง จะได้ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายขึ้น

หากท่านไม่ได้ส่งมา แสดงว่า มีผู้ไม่ประสงค์ดี แอบอ้างสถานทูตของท่าน เป็นเหตุให้เกิดความเข้าใจผิด เกิดผลเสียต่อสังคมและกระบวนการยุติธรรม ของราชอาณาจักรไทย อันจะก่อให้เกิดความสับสนต่ออำนาจ หน้าที่ของสถานทูต จึงขอความร่วมมือมายังท่าน ได้โปรดส่งตัวแทนมาร้องทุกข์กล่าวโทษ ดำเนินคดีกับผู้กระทำการแอบอ้างดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก
กำลังโหลดความคิดเห็น...