xs
xsm
sm
md
lg

เปิดแล้ว OTOP City ส่งท้ายปี ที่อิมแพ็ค ขายวันแรกยอดทะลุร้อยล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


มหาดไทยจัดใหญ่ “OTOP City” ส่งท้ายปี เปิดวันแรกยอดขายกระฉูด 100 ล้าน กองทัพสินค้าโอทอปกว่า 2,500 บูธ ล้นอิมแพ็ค เปิดให้ช้อปของขวัญปีใหม่กันเต็มอิ่ม 9 วันเต็ม อธิบดี พช. ตั้งเป้ากวาดยอดขาย 1,200 ล้าน ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากเข็มแข้ง ช่วยสร้างรายได้สู่ท้องถิ่นยั่งยืน

วันนี้ (18 ธ.ค.) ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดงาน “OTOP City 2017 : ของขวัญจากภูมิปัญญา ประชารัฐ สร้างโอกาส สร้างอาชีพ สร้างรายได้” ณ เวทีกลางอาคารชาเลนเจอร์ 2 โดยมี นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน พร้อมด้วย คณะทูตานุทุตจากประเทศต่างๆ คณะกรรมการจัดงาน หัวหน้าหน่วยงานราชการ ผู้ว่าราชการจังหวัด ภาคเอกชน และประชาชนเข้าร่วมงาน

นายสุธี เปิดเผยว่า ตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก เพิ่มรายได้ และลดความเหลื่อมล้ำของประชาชน พร้อมทั้งกำหนดยุทธศาสตร์ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 กระทรวงมหาดไทย โดยกรมการพัฒนาชุมชนเดินหน้าโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ภายใต้กิจกรรมสำคัญ 3 เรื่อง คือ การพัฒนาศักยภาพ ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP การพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP และการส่งเสริมช่องทางการตลาด

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา กรมการพัฒนาชุมชนได้ดำเนินการส่งเสริมการตลาดมาอย่างต่อเนื่อง ผ่านการจัดงานแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP ทั้งระดับจังหวัด ภูมิภาค และประเทศ พร้อมทั้งส่งเสริมการขายผ่านระบบ E- Commerce โดย OTOP City 2017 ก็เป็นอีกหนึ่งงานแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP ระดับประเทศที่ประสบความสำเร็จ จากการจัดงานครั้งที่ผ่านมามีผู้เข้าชมงานแต่ละครั้งมากกว่า 500,000 คน และมียอดจำหน่ายไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท ซึ่งตอบสนองนโยบายรัฐบาลในการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากตามเป้าหมายได้เป็นอย่างดี

“การจัดงาน OTOP City 2017 ในครั้งนี้ เป็นการจัดงานระดับประเทศ มีความพิเศษ และกิจกรรมที่หลากหลาย มีผู้ประกอบการมาร่วมนำเสนอสินค้ามากกว่า 20,000 รายการ รัฐบาลคาดหวังว่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่ประเทศไทยจะได้แสดงให้ชาวไทยและชาวต่างชาติ ได้เห็นถึงความก้าวหน้าในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP ที่เป็นภูมิปัญญาของคนไทย และคาดหวังว่าการจัดงานครั้งนี้จะช่วยสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ ตลอดจนสมาชิกกลุ่มอาชีพต่างๆ” นายสุธี กล่าว

ด้าน นายอภิชาติ กล่าวว่า การจัดงาน OTOP City 2017 ปีนี้เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 13 ซึ่งที่ผ่านมาได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากประชาชน อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก สร้างรายได้ สร้างโอกาส ให้กับท้องถิ่นอย่างทั่วถึง โดยในปีนี้กรมการพัฒนาชุมชนตั้งเป้าผู้เข้าชมงานตลอด 9 วันไว้ที่ 500,000 คน คาดเงินสะพัดภายในงานไม่ต่ำกว่า 1,200 ล้านบาท โดยการจัดงานในวันแรก (17 ธ.ค. 60) กระแสตอบรับดีมากมีประชาชนเข้าชมงานมากถึง 52,000 คน สามารถสร้างยอดการจำหน่ายและยอดการสั่งซื้อ มากกว่า 103 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน ยังพบว่าประชาชนนิยมเลือกซื้อสินค้าประเภทผ้าและเครื่องแต่งกาย เป็นของฝากของขวัญมากที่สุด มียอดจำหน่ายสินค้าสูงถึง 41,583,985 บาท รองลงมา เป็นสินค้าจากศิลปิน OTOP ยอดขายสูงถึง 16,089,365 บาท สินค้าประเภทของใช้ ของตกแต่งฯ มียอดขาย 10,401,330 บาท สินค้าประเภทอาหาร มียอดขาย 9,927,035 บาท และ OTOP ชวนชิม มียอดขายสูง 5,110,332 บาท ตามลำดับ

“ภายในงานยังมีโซนกิจกรรมพิเศษและไฮไลต์ที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ โซน OTOP Masterpiece คัดเลือกผลิตภัณฑ์ OTOP ที่มีความโดดเด่น วิจิตร ตระการตา มีอัตลักษณ์ เอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีมูลค่าสูงจากศิลปิน OTOP มากฝีมือที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก, โซน OTOP ของขวัญของฝาก ที่จัดขึ้นเป็นพิเศษภายในงานนี้เท่านั้น โซน Unseen หมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว “รื่นรมย์ถนนสายชาตระการตาวัฒนธรรม อร่อยล้ำอาหารพื้นถิ่น” ซึ่งจัดแสดงให้เห็นบรรยากาศของหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยวจากหลากหลายภูมิภาคนำเสนอผลิตภัณฑ์ OTOP ที่เป็นอัตลักษณ์ มีความแปลก หายาก ควบคู่ไปกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชน ที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตวัฒนธรรมประเพณีของแต่ละท้องถิ่น ซึ่งพบได้ที่นี่เพียงแห่งเดียวและโซนยอดฮิตกับ OTOP ชวนชิมรวมไปถึงกิจกรรมสุดพิเศษที่จัดขึ้นเพื่อตอบแทนแฟนพันธุ์แท้ OTOP เพียงซื้อสินค้าภายในงานครบทุก 1,000 บาท จะได้รับคูปองชิงโชค เพื่อลุ้นรับรถจักรยานยนต์ Suzuki Smash 110 ทุกวันๆ ละ 3 คัน รวม 9 วัน จำนวน 27 คัน และวันสุดท้ายของการจัดงาน ร่วมลุ้นรับรางวัลใหญ่ สร้อยคอทองคำหนัก 1 บาท จำนวน 10 รางวัล รวมของรางวัลตลอดรายการ 37 รางวัล มูลค่า 1,133,300.00 บาท” นายอภิชาติ กล่าว

ทั้งนี้ กรมการพัฒนาชุมชนขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนทุกท่านร่วมสนับสนุน และให้กำลังใจกลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ในงาน “OTOP City 2017 : ของขวัญจากภูมิปัญญา ประชารัฐ สร้างโอกาส สร้างอาชีพ สร้างรายได้” ที่จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 25 ธ.ค. เวลา 10.00 - 21.00 น. ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1 - 3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานีกำลังโหลดความคิดเห็น...