xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว : คนรู้ใจจัดให้! ไขข้อสงสัยไฉน “ป๋าป้อม”ถึงหันมาคลั่ง Richard Mille นาฬิกาสไตล์วัยโจ๋ แทนที่ Patex-Rolex ขวัญใจวัยเก๋า ที่แท้มี “คนรู้ใจ” ที่เคยมีชื่อร่วมทัวร์อะโลฮ่า เป็นธุระซื้อหามาให้ประดับบารมี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: นกหวีด

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ วรวิทย์ สุขบุญ
ข่าวปนคน คนปนข่าว** คนรู้ใจจัดให้! ไขข้อสงสัยไฉน “ป๋าป้อม” ถึงหันมาคลั่ง Richard Mille นาฬิกาสไตล์วัยโจ๋ แทนที่ Patex-Rolex ขวัญใจวัยเก๋า ที่แท้มี “คนรู้ใจ” ที่เคยมีชื่อร่วมทัวร์อะโลฮ่า เป็นธุระซื้อหามาให้ประดับบารมี

แบบนี้เขาเรียกว่าอยู่เป็น .. วรวิทย์ สุขบุญ รักษาราชการแทนเลขาธิการ ป.ป.ช. ไม่รู้ไปงมโข่งที่ไหนอยู่ เพิ่งบอกว่า ป.ป.ช.กำลังตรวจสอบเพิ่มเติม กรณีที่มีการขุดภาพเก่าว่า “ป๋าป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ใส่นาฬิกา Richard Mille คนละเรือนกับที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ .. เห็นว่าจะไปย้อนดูว่านาฬิกา Richard Mille มีการแจ้งในบัญชีทรัพย์สินของ “ป๋าป้อม” หรือเปล่า .. ทั้งที่ตอนนี้ “โลกโซเชียลฯ” เอาบัญชีทรัพย์สิน “ป๋าป้อม” มากางกันจน “ทิ่มตาแตก”แล้วว่า ไม่เคยกรอกในรายการ“ทรัพย์สินอื่น”แม้แต่ครั้งเดียว จากการยื่นบัญชีทรัพย์สินให้ป.ป.ช.4 ครั้ง ตั้งแต่ “รัฐบาลมาร์ค” ปี 2551 นู่น .. แล้วทำม้ายย..ทำไม คนทำหน้าที่เลขาฯ ป.ป.ช.ถึงไม่รู้เหมือนชาวบ้านเขา หรือจะเกรงใจ“ท่านประธานกุ้ย” พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.ที่เป็นสายตรงจาก “บ้านวงษ์สุวรรณ” ซะละมั้ง ..

ผ่านพ้นไปอีกสัปดาห์ “เสี่ยป้อม” ก็ยังสลัดไม่หลุดสถานะ “จำเลยสังคม” กับการชี้แจงปม “แหวนเพชรเม็ดเป้ง-นาฬิกาเรือนโก้” ทั้งที่เคยประกาศอย่างไม่ยี่หระว่า “ชี้แจงได้ๆ”.. แต่จนป่านนี้ก็ยังไม่มีทีท่าจะส่งหนังสือตอบ ป.ป.ช.ซักกะที หลังมุก “แหวนแม่-นาฬิกาเพื่อน” แป้กสนิท .. จากเรื่องที่ดูเหมือนจะไม่ซับซ้อนกะอีแค่นาฬิกาเรือนเป็นล้าน ระดับป๋าป้อมจะหามาประดับบารมีสัก 10-20 เรือนก็ไม่ใช่เรื่องแปลก .. แต่ที่ดูอ้ำอึ้งผิดปกติก็คงเป็นเพราะ “ที่มานาฬิกาหรู” ทำให้ “กลืนไม่เข้า คายไม่ออก” ซะละมั้ง .. สอดคล้องกับ “คนในแวดวงนาฬิกา” ที่แปลกใจระคนสงสัยอีกว่า ไฉนคนวัยเลยเลข 7 อย่าง “ป๋าป้อม” ถึงมามีรสนิยมกระชากวัย คาดนาฬิกา Richard Mille กับเขาได้ .. ก็ด้วยสไตล์-รูปลักษณ์ยี่ห้อ RM ดูจะจริตวัยโจ๋-วัยจ๊าบมากกว่า “วัยดึกๆ” อย่าง “ป๋าป้อม” ที่โดยมากจะชอบสไตล์ คลาสสิก-มีระดับอย่าง Rolex หรือ Patex Philippe ที่นิยมในหมู่นักการเมือง-ผู้ใหญ่ในบ้านเมือง .. สืบสาวราวเรื่องได้ว่า แต่เก่าก่อน นักเลงนาฬิกา อย่าง “ป๋าป้อม” ก็ไล่เก็บสะสม Rolex หรือ Patex Philippe เป็นส่วนใหญ่ เพิ่งมาถูกอกถูกใจยี่ห้อใหม่ อย่างนาฬิกา RM ได้ไม่กี่ปีมานี้ .. ด้วยมี “คนรู้ใจ”ทำให้รู้จัก RM เมื่อเป็นธุระหาซื้อมาให้ “ป๋าป้อม” ประดับบารมี .. เป็น “คนรู้ใจ” ที่ชื่อคุ้นหู คล้ายกับลูกทัวร์อะโลฮ่าฮาวายอันลือลั่น ที่ตกเครื่องนาทีสุดท้ายนั่นเอง .. ด้วยเหตุนี้กระมังที่ “ป๋าป้อม” ยังยึกยักไม่ตอบข้อสงสัยสังคมซักกะที แล้วยังต้องแถไปว่าหยิบยืมคนอื่นเขามาใส่โก้ๆ .. ก็เผื่อมีใครทะลึ่งให้ไปเอาใบเสร็จจาก “เพื่อนนักธุรกิจ” ที่อุปโลกน์ขึ้นมาโชว์ มันจะวุ่นไปกันใหญ่ .. ก็ของแพงระยับหลายล้านบาท เวลาไปซื้อ ใบเสร็จต้นขั้ว-ปลายขั้ว มีระบุชื่อ “คนซื้อ” ไว้ชัดเจนว่าเป็น “คนรู้ใจ” ที่มีข่าวอยู่เนืองๆ นั่นเอง .. เดี๋ยวจะกระเทือนทั้งสถานะ “หนุ่มโสดสนิท” ของตัวเอง แล้วหน้าที่การงานของ “คนรู้ใจ” ต้องลำบากไล่ไถกลบกันอีก .. นี่ละมั้งทำให้ “ป๋าป้อม” หาทางแลนดิ้งเท่ๆ ไม่ได้สักที
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา, สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ
** ปักหมุดอำนาจยาวๆ! “องคาพยพ คสช.” ขยับอย่างพร้อมเพรียง “บิ๊กตู่” โดดหาเสียงเต็มตัว “ลิ่วล้อ” เขี่ยลูกปูทาง “พรรค คสช.” ปล่อย “เฮียกวง” ทำงานเรียกเรตติ้ง ส่วน “ทีมพิเศษ” คอยเก็บ“กระสุนดินดำ”เตรียมลงเลือกตั้ง ไม่ลืมเพลย์เซฟเลี้ยง “ป.ป.ช.ชุดเดอะกุ้ย” ไว้ระวังหลังให้ด้วย

มืออาชีพชัดๆ .. เห็นภาพ “นายกฯ ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออก “อีเวนต์”ลงพื้นที่ต่างจังหวัดเหนือจดใต้ เยี่ยมเยียนพี่น้องประชาชนไม่ว่างเว้น ก็ยิ่งเห็นภาพ “นักการเมืองอาชีพ” ไปทุกที .. กับลูกออดอ้อน ลูกล่อลูกชน แฝงไปด้วยการ “หาเสียงล่วงหน้า” ที่ค่อนข้างเนียนตา ร่วมกิจกรรมกับชาวบ้านแบบไม่เคอะเขิน .. เกี่ยวข้าว ไถนา เดินตลาด รำฟ้อน ร้องยี่เก ควบรถอีแต๋น-อีแต๊ก คาดผ้าขาวม้าจนเกือบถึงคอ ก็บ่ยั่น .. เสมือนหนึ่งกับต้องการประกาศในทางการเมืองว่า“หลบหน่อยพระเอกมา”กรุยทางเพื่อสืบทอดอำนาจของ “รัฐบาลทหาร”ไปยาวๆ .. แต่การโดดลงมาเล่นเต็มตัวของ “ลุงตู่” ถือเป็นเพียงมิติเดียวเท่านั้น หากสังเกตให้ดี ระยะหลัง “องคาพยพ คสช.” ขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวพร้อมกันอย่างมีนัย .. แบ่งสาย แบ่งหน้าที่ แต่งเนื้อแต่งตัวสำหรับการ“ไปต่อ”กันอย่างพร้อมเพรียง .. ทั้งเหล่า“ลิ่วล้อลายพราง” ไพบูลย์ นิติตะวัน-สุเทพ เทือกสุบรรณ ออกมา “เขี่ยลูก” เสนอให้แก้ไข พ.ร.ป.พรรคการเมือง .. หมุดหมายปลายทางของแอกชั่นครั้งนี้ก็คือ การ“เซตซีโร่พรรคการเมือง”ล้างกระดาน เริ่มต้นกันใหม่ กรุยทางสะดวกให้ “พรรค คสช.” อ่านไม่ยากว่าเตี๊ยมกันมาแล้ว เมื่อ วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ผู้มีส่วนร่วมไม่มากก็น้อย กับบทบัญญัติต่างๆ ในกฎหมายลูก-รัฐธรรมนูญ กลับเด้งดึ๋งขึ้นมารับลูก เหมือนยอมรับว่าสิ่งที่ตัวเองปั้นมามีตำหนิซะงั้น .. ส่วนภารกิจ “สร้างฐานเสียง-กู้เรตติ้ง” ก็ฝากความหวังไว้ที่ “เฮียกวง” สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ขุนพลเศรษฐกิจ หลังมอบหมายงานด้านเศรษฐกิจให้อย่างครบวงจร .. ส่วนปัจจัย “กระสุนดินดำ”ที่ขาดไม่ได้สำหรับการเลือกตั้ง ก็มีทั้งแบบ “ยิงล่วงหน้า” ผ่านนโยบาย หรือโครงการต่างๆ .. แล้วยังมี “ทีมพิเศษ”คอยเก็บเกี่ยวงบประมาณแผ่นดินที่ตกหล่นรายทาง เหมือนอย่างที่ วิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ แฉต่อเนื่องว่า 3 ปีกว่าของ คสช. สถานการณ์คอร์รัปชันยิ่งหนักข้อขึ้นทุกวัน “บ่อนการพนัน” ระบาดเต็มพื้นที่ฝั่งธนบุรี รวมไปถึง “ค่าต๋ง” ที่เดิมจ่ายให้เฉพาะ “สีกากี” ตอนนี้ธุรกิจบนดิน-ใต้ดิน ต้องเสียเพิ่มให้ “สีเขียว” ด้วย .. จนถึงมิติสุดท้าย “เกมเพลย์เซฟ-ปลอดภัยไว้ก่อน” เป็นหมากของ “บิ๊ก คสช.” ที่ต้องระแวดระวังหลังให้กันและกัน หากผละมือจากอำนาจแล้วอำนาจตกไปอยู่ในมือขั้วอื่น .. โดยเฉพาะ “ขั้วตรงข้าม” ที่จองกฐินเอาไว้ล่วงหน้าแล้ว ด้วยความแค้นสุมทรวงที่ คสช.ไป “ล่วงเกิน”ฝ่ายต่างๆ อย่างถ้วนทั่ว ไม่ไว้หน้าใคร ..

เห็นได้ชัดว่า ในขณะที่องค์กรอิสระอื่นๆ ถูกปู้ยี้ปู้ยำ จนกรรมการชุดเก่าต้องตกงานเป็นแถบๆ ต่างจาก ป.ป.ช.ที่มี “บิ๊กกุ้ย” พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ผู้ได้ชื่อว่า “สายตรงวงษ์สุวรรณ” เป็นประธาน .. ไม่ใช่แค่ไม่โดน “เซตซีโร่” เหมือนชาวบ้านเขา กระทั่งการ “รีเซต” บางตำแหน่งที่ไม่ตรงสเปกเทพ ของ “รัฐธรรมนูญมีชัย” ก็ยังถูกบล๊อกไว้อย่างรัดกุม .. โดยเฉพาะการที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณา ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) ในชั้น สนช. ถึงต้องมี “บิ๊กป๊อด” พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ สมาชิก สนช. และอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เข้ามานั่งประกบด้วยตัวเอง .. ลือกันสนั่นว่า มีความพยายามจะให้“ป.ป.ช.ชุดเดอะกุ้ย”อยู่ค้ำเป็น “ผงซักฟอก” อยู่ใน “ค่ายสนามบินน้ำ” ต่อไป .. ดูได้จากหนังตัวอย่างกรณี “นาฬิกาเรือนโก้ - แหวนเพชรเม็ดเป้ง”ของ “เสี่ยป้อม” ที่ฟันธงไปเลยว่า ไม่มีทางที่ ป.ป.ช.ชุดนี้จะไปเอาผิด แม้จะมีหลักฐานชัดแจ้งว่านาฬิกาหรูหลายเรือนของ “เสี่ยป้อม” ไม่เคยปรากฏ ในรายงานการแสดงบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.เลยก็ตาม .. ทั้งหลายทั้งปวงที่ว่าไปคือแอ็กชันของ “องคาพยพ คสช.”หลายสาย ที่ออกมาเคลื่อนไหว ด้วยจุดมุ่งหมายเดียว คือ การเดินโรดแมปอยู่ในอำนาจต่อไปยาวๆ .. แต่จะไปไหวไหมก็อีกเรื่องหนึ่ง


ช.ชฎา
กำลังโหลดความคิดเห็น...