xs
xsm
sm
md
lg

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานดินและพวงมาลาหน้าศพ “สุรินทร์” ด้าน “ชวน” แนะนำชีวิตเป็นแบบอย่าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” พร้อมพระบรมวงศานุวงศ์ พระราชทานดินอละพวงมาลาหน้าศพ “สุรินทร์ พิศสุวรรณ” ขณะที่ ปชป.-คณะทูตร่วมไว้อาลัย ทูตมะกันรับเป็นการสูญเสียเพื่อนที่ดีที่สุด “ชวน” ชี้ควรนำชีวิตของเจ้าตัวเป็นแบบอย่าง เผยต่างชาติยกย่องให้เป็น “Prince Surin”

วันนี้ (1 ธ.ค.) เวลา 09.00 น. ที่บ้านนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตเลขาธิการอาเซียน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ผู้แทนพระองค์นำดินพระราชทานและพวงมาลาวางหน้าศพ นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ ที่ถึงแก่อนิจกรรมด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน นอกจากนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี และพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ผู้แทนพระองค์นำพวงมาลาเคารพศพด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ได้มีบุคคลสำคัญทั้งแวดวงการเมือง นักธุรกิจ รวมถึงคนใกล้ชิด คณะทูตประเทศต่างๆ และสมาชิจากพรรคประชาธิปัตย์มาด้วย เช่น นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์, นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์, นายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมาไว้อาลัยที่บ้านพักนายสุรินทร์อย่างต่อเนื่อง

ด้านนายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัคราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย กล่าวว่า การสูญเสียนายสุรินทร์ ถือว่าสหรัฐฯ ได้เสียเพื่อนที่ดีที่สุด ซึ่งครั้งแรกที่พบนายสุรินทร์คือที่จาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อครั้งที่นายสุรินทร์ดำรงตำแหน่งเลขาธิการอาเซียน เมื่อได้พบกับนายสุรินทร์ก็จะรู้สึกมีความเชื่อถือท่าน เมื่อวานนี้ (30 พ.ย.) ประเทศไทยได้สูญเสียครั้งใหญ่ สหรัฐอเมริกาได้สูญเสียเพื่อนที่ดีที่สุดไป และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้สูญเสียแชมป์ไปหนึ่งคน ที่เดินทางมาวันนี้ได้เดินทางมาพร้อมกับภรรยาเพื่อให้กำลังใจครอบครัวและบอกว่าพวกเรามีความโศกเศร้าใจแค่ไหน ทางสหรัฐฯ ขอรำลึกถึงและมาเพื่อแสดงความอาลัยแสดงความเคารพและแสดงความชื่นชมในผลงานของนายสุรินทร์

ต่อมาในเวลา 11.45 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ได้เดินทางมาที่บ้านนายสุรินทร์เพื่อเคารพศพเป็นคนสุดท้าย ก่อนจะมีการเคลื่อนขบวนศพไปยังมัสยิดท่าอิฐ ตามกำหนดการในเวลา 12.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางมาเคารพศพนายสุรินทร์ พร้อมให้สัมภาษณ์ว่า ขอให้ทุกคนนำการปฏิบัติของนายสุรินทร์ไปเป็นแบบอย่างกับคนไทยในเรื่องของความขยัน ความตั้งใจ และการไต่เต้าหน้าที่การงาน ที่เริ่มต้นจากลูกชาวบ้านธรรมดาใน จ.นครศรีธรรมราช แต่ด้วยความมุ่งมั่นและอุตสาหะทำให้ประสบความสำเร็จ ทั้งเรื่องการเรียนและการทำงาน รวมถึงทางการเมืองทั้งในประเทศและต่างประเทศ และมีบทบาทสำคัญในงานการต่างประเทศระดับอาเซียน และนานาชาติ ได้รับการยกย่องจากต่างชาติ รวมถึงมีส่วนช่วยให้รัฐบาลไทยได้ส่งทหารเข้าร่วมรักษาสันติภาพในติมอร์ตะวันออก โดยไทยไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ขณะที่งานทางการเมืองได้ละทิ้งความก้าวหน้าในอาชีพราชการเพื่อมารับใช้ประชาชน และทุกคนที่ได้รู้จักจะรู้สึกรักและชื่นชม โดยต่างชาติที่ได้รู้จักและพูดคุยต่างยกย่องและขนานนามให้เป็น “Prince Surin”กำลังโหลดความคิดเห็น...