xs
xsm
sm
md
lg

กห.โบ้ยสื่อเสนอไม่ครบ ยัน “บิ๊กป้อม” ไม่ได้พูดเจาะจง “น้องเมย” ขออภัยครอบครัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม (แฟ้มภาพ)
“คงชีพ” วอนสื่ออย่าขยายกรณี “น้องเมย” ให้รอความจริงปรากฏ ผลสอบจากโรงเรียนถึงมือ ผบ.ทสส.แล้ว แต่ยังไม่ถึง รมว.กห. ของกองทัพไทยกำลังสอบ เชื่อในความเป็นกลาง ป้อง “ประวิตร” ตอบในภาพรวมไม่เจาะจงผู้เสียชีวิต โบ้ยสื่อเสนอไม่ครบ ขออภัยกระทบความรู้สึกพ่อแม่

วันนี้ (24 พ.ย.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีนายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เสียชีวิต ที่โรงเรียนเตรียมทหารว่า ไม่อยากให้สื่อมวลชนหรือโซเชียลมีเดียเอาประเด็นต่างๆ ไปขยายความ ขอให้รอความจริงปรากฏออกมาดีกว่า เบื้องต้นผลการสอบสวนของคณะกรรมการโรงเรียนเตรียมทหารส่งถึง พล.อ.ธารไชยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) แล้ว แต่ยังไม่ถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ส่วนคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของกองบัญชาการกองทัพไทยที่มี พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร เป็นประธานนั้น กำลังสอบว่ามีการทำอะไรเกินเลยกว่าที่ควรจะเป็นหรือไม่ การซ่อม ปรับปรุงวินัย และรอผลทางการแพทย์ และอาการเจ็บป่วยของน้องเมยก่อนหน้านี้ถูกซ่อมเดี่ยวมาจากสาเหตุอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้สังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงคำพูดของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะโฆษกกระทรวงกลาโหมจะมีการทำความเข้าใจกับพ่อและแม่น้องเมยอย่างไร พล.ท.คงชีพกล่าวว่า อะไรที่ไปกระทบความรู้สึกพ่อและแม่ ตนขอกราบประทานอภัย วันที่ พล.อ.ประวิตรให้สัมภาษณ์ ตนอยู่ด้วย เป็นการตอบในภาพรวม ไม่ได้เจาะจงถึงตัวน้องเมย เป็นการพูดถึงระบบการปรับปรุงวินัย แต่เมื่อมีการยกไปเฉพาะบางส่วน ไม่ครบถ้วน ทำให้กระทบความรู้สึกของพ่อและแม่ จึงอยากให้สื่อมวลชนนำเสนอข้อมูลอย่างครบถ้วนเพื่อให้สังคมเข้าใจอย่างถูกต้อง ไม่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง เพราะเราอยู่ในโหมดปรองดอง

ต่อข้อถามว่า พล.อ.ประวิตรจะออกมาขอโทษต่อเรื่องที่เกิดขึ้นหรือไม่ พล.ท.คงชีพกล่าวว่า ขอโทษเรื่องอะไร วันนั้น พล.อ.ประวิตรไม่ได้พูดถึงพ่อแม่หรือตัวน้องเมย เป็นการพูดในภาพรวม อย่างไรก็ตาม อยากให้เรื่องนี้ยุติไปก่อน รอความจริงปรากฏแล้วค่อยนำเสนอให้สังคมรับทราบข้อเท็จจริง

เมื่อถามว่า การให้โรงเรียนเตรียมทหารที่เป็นหน่วยต้นสังกัดและเป็นหน่วยที่เกิดเหตุตรวจสอบจะเกิดความโปร่งใสได้อย่างไร พล.ท.คงชีพกล่าวว่า ในขั้นต้นต้องให้ความเป็นธรรมแก่เขาก่อน เพราะเหตุเกิดที่จุดเดียว โรงเรียนเตรียมทหารเป็นหน่วยบังคับบัญชาสูงสุด ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวน ตนเชื่อมั่นในความเป็นกลาง นอกจากนี้ยังมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงของกองทัพไทยซึ่งเป็นหน่วยบังคับบัญชา

เมื่อถามย้ำว่า ต้องให้คนนอกมาสอบเรื่องนี้หรือไม่ พล.ท.คงชีพกล่าวว่า วันนี้เราทำสองส่วนแล้ว ทั้งการสอบข้อเท็จจริงว่ามีการกระทำเกินเลยที่ควรจะเป็นหรือไม่ และการพิสูจน์ด้านการแพทย์ เชื่อว่าผลการสอบทั้งสองอย่างจะสอดรับกันและบอกถึงสาเหตุการเสียชีวิตของน้องเมยได้
กำลังโหลดความคิดเห็น