xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ทร.สั่ง นย.แจงเหตุ “พล.ร.ต.” บุกบู๊แผนก หลังลูกบาดเจ็บจนพ้นสภาพ นร.รบพิเศษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อดีตนักเรียนหลักสูตรรบพิเศษ รีคอน ทร. โผล่ให้กำลังใจครูฝึก หลังมีข่าวพลเรือตรีโผล่ทำลายแท่นรับการเคารพ ไม่พอใจบุตรชายพ้นสภาพการเป็นนักเรียน เหตุซี่โครงหักบาดเจ็บจนไม่สามารถฝึกต่อได้ ด้านหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ยันเหตุคลี่คลายแล้ว พร้อมสอบข้อเท็จจริง ระบุ เป็นเรื่องภายในหน่วยที่แก้ไข ไม่ให้บานปลาย และปรับปรุงให้เหมาะสม ขณะที่ ผบ.ทร. สั่งรายงานข้อเท็จจริง

วันนี้ (20 พ.ย.) ที่แผนกสงครามพิเศษ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (นย.) อ.สัตหับ จ.ชลบุรี เมื่อเวลา 10.00 น. อดีตนักเรียนหลักสูตรการรบพิเศษแขนงการลาดตระเวน สะเทินน้ำสะเทินบก และจู่โจม นาวิกโยธิน หรือ รีคอน ( RECON) ซึ่งเป็นหลักสูตรรบพิเศษ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน นำโดย นาวาเอก สันติ เกศศรีพงษ์ศา รองผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 1 กองพลนาวิกโยธิน ร่วมพบปะและให้กำลังใจครูฝึกหลักสูตรรีคอน หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์ กรณีอดีตทหารเรือระดับนายพล เดินทางไปพบครูฝึกและทำลายสิ่งของ รวมทั้งแท่นรับการเคารพของครูฝึก พร้อมแสดงความไม่พอใจ เนื่องจากบุตรชายพ้นสภาพการเป็นนักเรียนหลักสูตรรีคอน เพราะเกิดปัญหาได้รับบาดเจ็บระหว่างการฝึกจนไม่สามารถฝึกต่อตามเกณฑ์ที่กำหนด โดยอดีตนักเรียนหลักสูตรรีคอนและครูฝึกได้พร้อมใจกันกล่าวทบทวนคำปฏิญาณตนของนักรบรีคอนก่อนแยกย้ายไปปฏิบัติภารกิจตามปกติ

ทั้งนี้ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ได้ชี้แจงว่า ขณะนี้เหตุการณ์ได้คลี่คลายแล้ว และทางหน่วยดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามความถูกต้อง เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย พร้อมทั้งต้องคำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวม และขวัญกำลังใจของครูฝึก ดังนั้น จึงขอให้เป็นเรื่องภายในหน่วยงานที่จะดำเนินการแก้ไข โดยไม่ต้องการให้เรื่องบานปลาย หลักสูตรรีคอน ถือเป็นหนึ่งในหลักสูตรที่มีความสำคัญ มีเกียรติและศักดิ์ศรี โดยยังคงรักษามาตรฐานการฝึกต่อไป พร้อมทั้งปรับปรุงให้มีความเหมาะสม

นอกจากนี้ มีรายงานว่า พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ได้สั่งการให้ นย. รายงานข้อเท็จจริงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งฟังข้อมูลจากผู้เข้ารับการฝึก เพื่อดำเนินการให้เกิดความยุติธรรมต่อไป

อย่างไรก็ตาม วานนี้ (19 พ.ย.) เครือข่ายสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กแผนกวิชาการรบพิเศษ ได้ชี้แจงว่า กรณีที่มีข่าวว่า นักเรียนรบพิเศษ หมายเลข 78 เรือตรี ตถาพร บวรสุวรรณ ซึ่งเป็นบุตรชายของพลเรือตรีคนดังกล่าว สาเหตุที่ออกจากการฝึกว่าไม่ได้รับการบาดเจ็บจริง ทางแผนกวิชาการรบพิเศษ ขอชี้แจง ดังนี้ 1. ได้รับการรักษาตัวที่ รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2560 โดยมีอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้าย แพทย์ลงความเห็นว่ากล้ามเนื้อกระดูกซี่โครงอักเสบ และเห็นว่า สามารถเข้ารับการฝึกต่อได้ และได้กลับเข้ามารับการฝึก จนกระทั่งถึงปัญหาต่อเนื่อง 60 ชั่วโมง 2. ในระหว่างการฝึกปัญหาต่อเนื่อง 60 ชั่วโมง เรือตรี ตถาพร บวรสุวรรณ ได้รับบาดเจ็บเป็นครั้งที่ 2 ทางหลักสูตรได้ส่งตัวเข้าทำการรักษาพยาบาล แพทย์ลงความเห็นว่า กระดูกซี่โครง ซี่ที่ 7 - 8 ขวาหัก และมีภาวะเป็นลมแดด กล้ามเนื้ออักเสบ ขณะปฏิบัติการฝึก จึงไม่สามารถเข้ารับการฝึกต่อไปได้
นาวาเอกสันติ เกศศรีพงษ์ศา รองผู้บังคับการกรมทหารราบที่1 กองพลนาวิกโยธิน
ภาพจากเฟซบุ๊ก Wassana Nanuam

กำลังโหลดความคิดเห็น