xs
xsm
sm
md
lg

ภาค ปชช.จี้ “บิ๊กตู่” ค้าน กม.สิ่งแวดล้อม ยัดไส้ ม.44 ให้เอกชนทำโครงการไม่รออีไอเอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ยื่นหนังสือ “ประยุทธ์” ค้านกฎหมายสิ่งแวดล้อม ชี้ยัดไส้ ม.44 ไฟเขียวเอกชนทำโครงการก่อน “อีไอเอ” ผ่าน พร้อมยื่น 2 ข้อเรียกร้อง ขู่หากไม่ยุติจะนำชุมนุมใหญ่ 6 ธ.ค.นี้

วันนี้ (14 พ.ย.) เวลา 10.00 น. ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (ฝั่ง ก.พ.) เครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน นำโดยนายประสิทธิชัย หนูนวล ม.ล.รุ่งคุณ กิติยากร นายอัครเดช ฉัตรจินดา นายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายฯ และกลุ่มชาวบ้านจาก 4 ภาค ประมาณ 20 คน ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อคัดค้านร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ ... ฉบับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

โดยนายเลิศศักดิ์กล่าวว่า การปรับแก้กฎหมายฉบับนี้ ที่ไม่ได้ทำให้ปัญหาที่สะสมมานานได้รับการแก้ไข โดยเฉพาะในประเด็นกระบวนการประเมินผลกระทบสิ่ งแวดล้อม (EIA) และผลกระทบของสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) โดยพบว่าได้นำคำสั่งของหัวหน้า คสช. ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว มาตรา 44 ที่ระบุว่าให้จัดหาผู้ประมูลโครงการก่อน โดยไม่ต้องรอให้ EIA ผ่านความเห็นชอบบรรจุลงไปในร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว มองว่าอาจจะเป็นความจงใจแก้ไขในมาตรา เพื่อต้องการเร่งรัดการทำโครงการต่างๆ ให้ง่ายมากขึ้น โดยเฉพาะโครงการในเศรษฐกิจพิเศษ ทำให้ลดเงื่อนไขการทำ EIA ลง ทั้งนี้ เครือข่ายฯ มองว่าเป็นการลดทอนสิ่งที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ มาตรา 58 ซึ่งประชาชนจะได้รับผลกระทบโดยตรงจากกฎหมายที่ไม่ เป็นธรรมดังกล่าวนี้

“เครือข่ายฯ จึงขอเรียกร้องต่อรัฐบาล 2 ประการ คือ 1. ขอให้ยุติการดำเนินการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าว และต้องทำการแก้ไขปรับปรุงเนื้อหาทั้งฉบับ ไม่ใช่เพียงบางมาตรา และให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมาตรา 58 โดยไม่ต้องเร่งรีบพิจารณาโดยการใช้กรอบ 240 วัน ตามบทเฉพาะกาล มาตรา 278 ที่ไม่คำนึงถึงเนื้อหาและเจตนารมณ์ของกฎหมาย นอกจากนี้ ในกระบวนการขั้นตอนแก้ไขปรับปรุงต้องมีการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนเพื่อให้เป็นไปตามหลักการมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญและเป็นกฎหมายที่ คุ้มครองสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง และ 2. หากรัฐบาลไม่ยอมยุติการเดินหน้าร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว ทางเครือข่ายฯ จะมีการนัดหมายกันทั่วประเทศเพื่อเดินทางปักหลักชุมนุมในวันที่ 6 ธ.ค.จนกว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะยุติเดินหน้าร่างกฎหมายดังกล่าวและตั้งต้นการทำกฎหมายใหม่” นายเลิศศักดิ์กล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น