xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายปฏิรูปสลาก ร้องนายกฯ ให้เด็ดขาดแก้หวยแพง ตัดท่อน้ำเอื้อเสือนอนกิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กลุ่มเครือข่ายปฏิรูปสลากกินแบ่งรัฐบาล นำคณะยื่นหนังสือ “ประยุทธ์” ออกมาตรการเด็ดขาดในการแก้ปัญหาสลากราคาแพงเกลื่อนเมือง ปิดระบบเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มเสือนอนกิน พร้อมแนบหลักฐานล่อซื้อสลากแพง

วันนี้ (14 พ.ย.) เวลา 10.00 น. ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (ฝั่ง ก.พ.) เครือข่ายปฏิรูปสลากกินแบ่งรัฐบาล นำโดยนายราเมศร ศรีทับทิม ผู้ประสานงานเครือข่ายฯ พร้อมด้วยนายณัฐพงศ์ สำเภาแก้ว ผู้ประสานงานเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน และนักศึกษากว่า 20 คน ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อให้รัฐบาลออกมาตรการที่เด็ดขาดในการแก้ปัญหาสลากราคาแพง พร้อมแนบแผ่นซีดีการล่อซื้อสลากแพงส่งถึงนายกรัฐมนตรีด้วย

โดยนายราเมศรกล่าวว่า เครือข่ายฯ ได้สอบถามพ่อค้าแม่ค้าที่ถูกจับกุมอ้างถึงสาเหตุ การขายลอตเตอรี่ในราคาแพงกว่ากฎหมายกำหนด โดยเขาอ้างว่าไม่ได้รับโควตาการจองลอตเตอรี่ เนื่องจากไม่มีเงินเหลือในบัญชี เงินฝากตามหลักเกณฑ์ที่ จะสามารถซื้อหรือจองผ่านระบบธนาคารได้ และบางส่วนรับลอตเตอรี่ มาในราคาใบละ 85 บาท หรือรับเป็นเล่มในราคาเฉลี่ย 82-85 บาท จึงจำเป็นขายใบละ 90-100 บาท นอกจากนี้ ทางเครือข่ายฯ ได้ลงสำรวจการขยายฉลากในพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล ระหว่างวันที่ 4-12 พ.ย. 2560 เช่น สี่แยกคอกวัว ตลาดนัดสวนจตุจักร บางนา ปิ่นเกล้า จ.นนทบุรี และปากเกร็ด พบมีผู้ขายลอตเตอรี่ 328 ราย ทั้งขายเร่และแผงประจำ พบว่ามีการขายเกินราคา 295 ราย คิดเป็นร้อยละ 89.9 และลอตเตอรี่ใบเดี่ยวราคาแพงสุดที่ 130 บาท ส่วนรวมชุด 15 ใบ ราคาแพงสุด 2,500 บาท

นายราเมศรกล่าวต่อว่า ทั้งนี้เครือข่ายฯ ขอตั้งข้อสังเกตถึงสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่ออกมาระบุว่าไม่ พบการขายสลากเกินราคานั้น ท่านไปทำการสำรวจที่ใด ดังนั้นทางเครือข่ายฯ จึงขอเสนอแนวทางแก้ไขให้รัฐบาลนำไปพิจารณา 4 ทาง คือ 1. ให้กำลังใจรัฐบาลในการเดินหน้าแก้ไขปัญหาที่เรื้อรังมานาน ยังไม่มีรัฐบาลใดที่จะทำได้ สำเร็จ และปัญหานี้สะท้อนถึงการยอมรับค่านิยมการโกง 2. ให้พิจารณามาตรการขั้นสูงสุดแก้ไขปัญหาให้เบ็ดเสร็จในช่วงเลาที่เหลือของรัฐบาลนี้ ปิดทางพ่อค้าคนกลางและระบบที่ เอื้อประโยชน์ให้กลุ่มที่เป็นกลุ่มเสือนอนกิน 3. เรียกร้องให้ใช้กลไกของภาครัฐในการรณรงค์ให้ประชาชนรักษาสิทธิผู้บริโภค ไม่สนับสนุนสลากเกินราคาทุกรูปแบบ และ 4. ขอให้กำหนดบทลงโทษกับกลุ่มพ่อค้าคนกลางและผู้เกี่ยวข้องที่ ทำให้สลากแพงทั้งระบบ รวมถึงกำหนดมาตรการแก้ไขอื่นๆ ไว้ให้ชัดเจนใน พ.ร.บ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับแก้กำลังโหลดความคิดเห็น...