xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” คาดใช้น้ำมันผลิตยางสังเคราะห์มากทำราคาตก แย้มในประเทศส่อใช้ยางเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นายกฯ แจงราคายางเป็นไปตามกลไกสากลเปลี่ยนไปมาก คาดราคายางลดเพราะใช้น้ำมันผลิตยางสังเคราะห์มากขึ้น ชี้ปริมาณใช้ยางในประเทศมีแนวโน้มเพิ่มหลายแสนตัน อย่าหวังพึ่งแต่ส่งออก

วันนี้ (31 ต.ค.) เวลา 11.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงสถานการณ์ราคายางพารา ว่าราคายางในตอนนี้เป็นไปตามกลไกสากลที่ปัจจุบันเปลี่ยนไปมาก ในเมื่อโลกเป็นไปอยู่รวมตรงนั้นแล้วเราจะไม่เข้าร่วม ต้องไปดูว่ามันทำได้หรือไม่ อีกทั้งมีประเด็นเรื่องน้ำมันที่ทำให้มีการซื้อยางพาราลดลงซึ่งอาจเป็นเพราะมีการใช้น้ำมันไปผลิตยางสังเคราะห์มากขึ้นใช่หรือไม่ เพราะราคาถูกมาก ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเมื่อยางพารามีราคาสูง ราคาน้ำมันก็แพงตามไปด้วย ดังนั้นต้องมีการสร้างความรู้เรื่องเศรษฐกิจเชิงมหภาค เพราะถ้ามองเศรษฐกิจเพียงเสี้ยวเดียวจะมีปัญหาตามมา จึงต้องแก้ปัญหาราคายางตั้งแต่ต้นทางว่าจะทำอย่างไรให้ประเทศไทยไม่มีปริมาณยางพาราเกินความจำเป็น เพิ่มความต้องการใช้ยางพาราในประเทศมากขึ้น เรากำลังเร่งดำเนินการขั้นตอนในการเสริมสร้างตรงนี้อยู่ตลอด 3 ปี เช่น การสร้างโรงงานผลิตยางรถยนต์เพิ่ม เป็นต้น มีแนวโน้มว่าปริมาณการใช้ยางในประเทศจะเพิ่มหลายแสนตัน เพื่อจะไม่ต้องซื้อยางสำเร็จรูปจากต่างประเทศเข้ามา

นายกฯ กล่าวว่า ขณะเดียวกันทุกอย่างเราอย่าหวังพึ่งพาการส่งออกสินค้าเท่านั้น นี่คือปัญหาของเรา เพราะที่ผ่านมาเราไม่ได้ทำโครงสร้างตรงนี้ให้แข็งแรง ดังนั้นการทำให้การใช้จ่ายในประเทศมีความแข็งแรงขึ้นต้องใช้เวลา วันนี้เรามาเริ่มต้นใหม่ทำมาตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ทั้งการสร้างนิคมอุตสาหกรรมเพิ่ม มีการลงทุนอุตสาหกรรมมากขึ้น เน้นเรื่องการใช้ยางพาราและผลผลิตทางการเกษตรมากขึ้น ทั้งหมดนี้ต้องใช้เวลาดำเนินการ แต่อาจไม่เร็วทันใจ
กำลังโหลดความคิดเห็น