xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ พร้อมถกนักการเมืองดีชงวิธีแก้ปม สับพวกคุยปรองดองแต่ไม่ฟังรัฐแจงไม่จริงใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นายกรัฐมนตรี ยันอนาคตไทยต้องเปลี่ยนด้วยประชาชนทั้งประเทศ แนะช่วยกันทำงานร่วมกัน โยนกระบวนการยุติธรรมจัดการอะไรไม่ดี พร้อมคุยนักการเมืองดี ถกวิธีแก้ปัญหา สับพวกมาถกปรองดองแต่ไม่ฟังรัฐแจงไม่จริงใจ ชี้ทำไม่ได้คือเสียของ เพราะติดความขัดแย้ง แนะกินข้าวนึกถึงคนปลูก ชี้ถ้ายังทำให้ลดต้นทุนไม่ได้ก็มีปัญหา ค่าแรงเร่งขึ้นทุกอย่างจบ รับเคยเลือกนกกระสา แต่เชื่อคราวหน้าเลือกไม่ผิด

วันนี้ (18 ก.ย.) ที่ จ.สุพรรณบุรี เมื่อเวลา 12.50 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงพื้นที่ตรวจราชการ ว่า อนาคตของประเทศจะเปลี่ยนแปลงด้วยประชาชนทุกคน ไม่ได้เป็นเพราะตนหรือคนใดคนหนึ่ง ต้องเปลี่ยนด้วยมือคนไทยทั้งประเทศ หนึ่งคะแนนเสียงมีความสำคัญในการเลือกตั้ง แต่เมื่อได้คะแนนเสียงมาแล้ว ทุกคนคือการรวมพลังของคนที่ได้รับเลือกเข้ามาไปสู่การขับเคลื่อนประเทศ วันนี้เราต้องช่วยกันลดปัญหาลงให้ได้ด้วยการทำงานร่วมกัน ถ้าไม่ขัดแย้งจะลดได้เยอะ ที่ทำไม่ได้เพราะยังขัดแย้ง ติดอยู่กับสิ่งเดิมๆ

“วันนี้มีโอกาสได้พบนักการเมืองที่ดีๆ ที่มีความเห็นสอดคล้องกัน ผมยินดีต้อนรับทุกท่าน ผมไม่เคยว่านักการเมืองหรือพรรคการเมืองไม่ดี ผมพูดถึงว่าอะไรดี อะไรไม่ดี อะไรไม่ดีกระบวนการยุติธรรมไปว่ากันมา ใครที่ไม่ได้อยู่ตรงนั้นก็ไม่ได้เกี่ยวที่ผมจะต้องมาเป็นศัตรูกับใคร และถ้าทุกคนเห็นด้วยนี้แหละคือประชารัฐอย่างแท้จริง รวมถึงนักการเมืองที่ดีทุกพรรค ผมยินดีจะพูดคุยพบปะ แต่ขอให้พูดคุยในเรื่องที่เป็นประโยชน์ พูดคุยว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร ไม่ใช่พูดแล้วขัดแย้ง จากนั้นก็ไป อย่างนี้ทำไม่ได้ เปิดการประชุมปรองดองหลายครั้งแล้ว เรียกมาก็พูดแต่ปัญหาแล้วก็ไป แล้วไม่ฟังที่รัฐบาลชี้แจง อย่างนี้ไม่จริงใจ ก็ไปคัดแยกให้ดีแล้วกันนะ” นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า เมื่อมาเจอนักการเมืองแบบนี้ คิดว่าสิ่งที่ทำมาจะไม่เสียของใช่หรือไม่ นายกฯ ตอบว่า ประชาชนเป็นคนตอบว่าเสียของหรือไม่เสียของ ไปถามประชาชนโน้น นักการเมืองคือผู้ที่มาบริหารราชการแผ่นดิน หลายอย่างท่านก็ทำดีไว้แล้ว ตนก็มาทำต่อให้ดีขึ้น หลายอย่างที่มีปัญหาตนก็มาแก้ไขให้ วันหน้าทุกคนก็ต้องทำแบบเดิม ไม่ใช่ว่าเสียของหรือไม่เสียของ แต่อยู่ที่พวกเรา ต่อให้ตนทำดีแทบตาย ต่อให้คิดมากมหาศาลเท่าไหร่ แต่ทำไม่ได้นั้นแหละคือเสียของเพราะติดความขัดแย้งไง

จากนั้นนายกฯ ได้หันมาถามผู้สื่อข่าวซึ่งนั่งยื่นเทปอัด ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าวว่า “เหนื่อยไหม เห็นไหมว่าฉันยังเหนื่อยเลย ไม่ได้ขี่รถไถ่อย่างนี้มานานแล้ว รถแทรกเตอร์ขับเป็นหมด” รมว.มหาดไทยอยู่กับชาวนามากี่ปี เคยอยู่ที่นี้มาแล้ว รมว.มหาดไทยรู้ ดังนั้นจะกินข้าวให้นึกถึงคนปลูกว่าเขาเหนื่อย และบางคนก็ใช้ควายทำนาซึ่งอาจจะน้อยลง ถ้าเรายังทำให้ลดต้นทุนการผลิตไม่ได้ขายข้าวก็มีปัญหาหมด กลไกตลาดแทรกแซงไม่ได้ มีแต่ว่าต้องสร้างความแตกต่างให้ได้ เมื่อเช้าบอกให้ขึ้นค่าแรงงาน แต่วันนี้ต้องดูรอบบ้านเราด้วยว่าเท่าไหร่ แล้วจะเร่งให้รีบขึ้นค่าแรงทุกอย่างมันก็จบ ต้องช่วยตนแบบนี้สร้างความเข้าใจ

เมื่อถามว่า เห็นนายกฯ พูดถึงกบเลือกนาย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตนพูดว่าก็เหมือนทุกคนนั่นแหละ จะเลือกใครมาก็ตามจากการเลือกตั้งท้องถิ่น การเลือกตั้งข้างบน ตนก็เป็นกบนะ คนทั้งประเทศนั้นคือกบ เมื่อถามย้ำว่า เคยเลือกนายผิด เลือกนกกระสามาหรือเปล่า นายกฯ กล่าวว่า ตนไม่รู้ว่าเขาเป็นนกกระสาหรือเป็นอะไรมาก่อน แต่เมื่อเขาเปลี่ยนพฤติกรรมมันก็เรื่องของเขา ตนถึงได้บอกว่าตนผิดด้วย ตนเลือกมาไง เมื่อถามต่อว่า ต่อไปมั่นใจหรือไม่จะไม่เลือกผิดอีก นายกฯ กล่าวว่า ตนไม่รู้ ไม่เกี่ยวกับตน เชื่อว่าตนไม่เลือกผิดอยู่แล้ว แล้วคุณเลือกผิดหรือเปล่า หรือคุณไม่เลือกใครเลย เลือกเอาความขัดแย้ง ให้คนเขามีหลักคิดว่าประเทศจะพัฒนาอย่างไร จะลดปัญหา ปรองดองกันอย่างไร การเมืองจะเดินหน้าอย่างไร นั่นคือสิ่งที่ตนต้องการ ที่พูดอยู่ทุกวัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...