xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว : เคราะห์ซ้ำ กรรมซัด!! ฮุบป่าให้ “นายทุน” ยังไม่เคลียร์ มคิวแทรก “รถเหาะบุโรทั่ง” มาอีก ประจานวีรกรรมคนชื่อ “อนุพงษ์ เผ่าจินดา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: นกหวีด

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา
ข่าวปนคน คนปนข่าว


** เคราะห์ซ้ำ กรรมซัด!! ฮุบป่าให้ “นายทุน” ยังไม่เคลียร์ มคิวแทรก “รถเหาะบุโรทั่ง” มาอีก ประจานวีรกรรมคนชื่อ “อนุพงษ์ เผ่าจินดา”

แถไม่ออก จำนนต่อหลักฐาน .. “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ลำล่ำละลักแจงปมที่ตัวเองเซ็นอนุมัติ “ป่าชุมชน” ในพื้นที่โคกห้วยเม็ก ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น จำนวน 31 ไร่ ให้กับ “กลุ่มบริษัทกระทิงแดง” ยังไม่จบ .. ทั้งโยนบาปให้ “ลูกน้อง” ที่ชงเรื่องมาให้ โอดโฮยว่าถูก “วางยา” ต้องไล่เบี้ยหา “ข้าราชการ” มาลงโทษทั้งวินัย-อาญา .. แต่กลับลอยตัวบอก “ไม่มีนอก ไม่มีใน” เป็นเรื่องที่เสนอมาแบบข้อมูลไม่รอบด้าน .. ล่าสุดยังอ้างว่าเป็นอำนาจ “ผู้ว่าฯขอนแก่น” ในฐานะคนที่อนุมัติต้นทาง ที่จะไปเพิกถอนการให้สิทธิเอกชนเข้าไปใช้ประโยชน์ในที่ป่าสาธารณะ .. ทั้งที่หลักฐานทนโท่ว่ามีลายเซ็นต์ “ท่าน มท.1” อนุมัติตามข้อ 2 โชว์หราอยู่ เป็น “ใบเสร็จ” ว่า “ความผิดสำเร็จแล้ว” .. เหมือนพยายามทำทุกวิถีทางให้พ้นตัวเองไปให้ไกลที่สุด ตัดตอนความผิดแค่ “ผู้ใต้บังคับบัญชา” .. แม้จะมีอภินิหารในฐานะ “คีย์แมน คสช.” ที่คงทำให้ “พี่รอง” รอดตัวไม่ต้องโทษทางกฎหมาย .. แต่ในความรู้สึกของสังคมทั่วไป คงไม่อาจตัดความคิดที่ว่าเรื่องนี้มี “เบื้องลึกเบื้องหลัง” อันนำไปสู่ผลประโยชน์ในทางมิชอบของ “บิ๊กบางคน” หรือเปล่า

เหมือนกับภาพจำเรื่อง “เรือเหาะ - ไม้ล้างป่าช้า” ที่ติดตัว “ท่านอนุพงษ์” มาตั้งแต่สมัยเป็น ผบ.ทบ.นั่นแหละ .. แล้วจังหวะพอเหมาะพอเจาะก็มีข่าวจาก “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.คนปัจจุบันว่า ได้สั่งจำหน่าย-ปลดประจำการ “เรือเหาะตรวจการณ์รุ่น Aeros 40D S/ N 21 หรือ sky dragon” ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว .. สาเหตุก็เพราะเรือเหาะที่ว่าอยู่ในสภาพ “เรือเหี่ยว” บอลลูนเสื่อมสภาพมานานแล้ว ต้องสูญเสียงบประมาณดูแลรักษาไม่ต่ำกว่าปีละ 50 ล้านบาท มาอย่างน้อย 8 ปีเต็ม .. “ผบ.เจี๊ยบ” ยังย้ำว่า ไม่มีแนวคิดที่จะซื้อ “เรือเหาะ” แบบนี้มาใช้อีก แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของ “เรือเหี่ยว” ลำนี้ได้ดี .. มีอย่างที่ไหนเสียงบประมาณไปซื้อตั้ง 350 ล้านบาท ออกบินทีไรก็ตก ขายจี้หน้าชาวบ้าน .. ที่ตกเป็นข่าวก็บิน 3 ครั้ง ตกกลางทาง 3 หน .. หนหนึ่งตกต่อหนน้าต่อตา ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สมัยเป็นนายกญแล้งลงไปตรวจราชการที่ จ.ปัตตานี .. ครั้งนั้นเสียหายหนัก 50% สูญเสียงบซ่อมแซมไปอีกอื้อ แ ล้วก็ต้องไปจ้างเอกชนรายอื่นมาซ่อม เพราะ “ผู้ขายรายเดิม” ปิดบริษัทหนีไปเรียบร้อยแล้ว .. ดีดลูกติดแล้ว ช่วง 8 ปีที่มี “เรือเหาะ” มาประดับบารมี เสริแสนยานุภาพกองทัพ สูญสิ้นงบประมาณไปราวพันล้านบาท หย่อนๆนิดหน่อย .. แต่เรื่องความคุ้มค่า ประสิทธิภาพที่ได้รับ นี่ไม่ต้องพูดถึง เพราะมันไม่มี .. พอนักข่าวไปถาม “บิ๊กป๊อก” ให้ระลึกความหลังถึงผลงานชิ้นโบว์ดำของตัวเองในอดีต เจ้าตัวก็อัลไซเมอร์รับประทานทันที อ้างว่าเกษียณมานานแล้ว จำความไม่ได้ ต้องไปถาม ผบ.ทบ.คนปัจจุบันแทน .. ทั้งที่คนไทยจำแม่นว่า นี่มัน “เรือเหาะบิ๊กป๊อก” แถมด้วย “ไม้ล้างป่าช้า” GT200 นั่นก็ฝีมือ “ท่านป๊อก” คนนี้เหมือนกัน .. สงสัยต้องไปทำบุญสะเดาะเคราะห์เสียหน่อย ช่วงนี้ เคราะห์ซ้ำ กรรมซัด มีแต่เรื่องมาประจานวีรกรรมคนชื่อ “อนุพงษ์ เผ่าจินดา” เยอะเหลือเกิน.
 สุเทพ เทือกสุบรรณ
** คสช.เสื่อมหนัก!! “เทือก” ได้ทีรีเทิร์นวงจรอำนาจ ถวายหัวให้กับ “ขุนทหาร” เต็มที่ ลืมสิ้น “ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง” ขอส่งพรรคใหม่ลงสนาม ดันก้น “ลุงตู่” เป็นนายกฯต่อ สืบอำนาจ คสช.

ช่วงนี้สภาพ “รัฐบาล คสช.” เข้าสู่ยุคเสื่อมเต็มตัว .. คงด้วย “สังคมไทย” จับได้ไล่ทันแล้วว่า “รัฐบาลทหาร” ที่โฆษณาว่าเป็น “รัฐบาลคนดี” ที่สุดก็ไม่ต่างจาก “รัฐบาลเลือกตั้ง” ซ้ำร้ายในบางเรื่องยังแย่กว่าด้วยซ้ำ .. กระทั่งเรตติ้งส่วนตัวของ “ลุงตู่” ก็ไม่อาจกอบกู้กระแสศรัทธาที่ต่ำตม-ด่ำดิ่งอย่างหนักได้ .. จังหวะนี้แทนที่ “ฝ่ายตรงข้าม” จะลูบปาก กลับเป็นคนกันเองอย่าง “กำนันเทือก” สุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ดี๊ด๊าเป็นพิเศษ .. ด้วยรู้ว่า “รัฐบาล คสช.” เหมือน “คนกำลังจมน้ำ” ที่ย่อมไขว่คว้าทุกสิ่งที่เห็นไว้เป็นเครื่องยึดเพื่อเอาชีวิตให้รอด .. ก็เลยเสนอตัวเข้ามาเป็น “วีรบุรุษกอบกู้สถานการณ์” ได้กลับข้าสู่ “วงจรอำนาจ” หลังเคยไม่มีสัญญาณตอบรับจากหมายเลขที่ท่านเรียกมานาน .. ถึงขนาดโยนทิ้งหลัก “ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง” แย้มๆว่าจะตั้งพรรคการเมืองลงชิงชัยในสนามเลือกตั้ง ทั้งที่การปฏิรูปภายใต้รัฐบาล คสช.ไม่ได้คืบหน้าแม้แต่น้อย .. แบบนี้เรียก “กลืนน้ำลาย” ยังน้อยไป “ถ่มน้ำลายรดหน้าตัวเอง” ใกล้เคียงกว่า .. ก็มีอย่างที่ไหนงานปฏิรูปไมท่คืบหน้า แถมถอยหลังลงคลองหลายเรื่อง ยังมีหน้าประกาศสนับสนุน “นายกฯ ประยุทธ์” ผู้ทำภารกิจการปฏิรูปประเทศไม่ลุล่วง ทั้งที่มีอำนาจ-เวลาเหลือล้นกว่า “คณะรัฐประหาร” ในอดีตแทบทุกคณะด้วยซ้ำ .. หวังพลิกบทจาก “คนหัวเน่า” ที่ทำท่าจะตกขบวนอำนาจ กลับมาเป็น “ม้าใช้” เป็นตัวเลือกให้ “ขุนทหาร” กลับมาใช้บริการ .. แม้อะไรที่เคยคิดหวังจะได้ยังไม่ได้รับการเยียวยาในหลายเรื่องที่เคยถูกตีตกอย่างไม่ไว้หน้า โดยเฉพาะการวางตัวข้าราชการ-บิ๊กตำรวจ แต่หลายๆความเคลื่อนไหวก็สะท้อนได้ว่า “สุเทพ” เริ่มกลับมามีที่ยืนในใจ “บิ๊ก คสช.” แล้ว .. ทั้งการที่ คณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) เตรียมเข้าขอข้อมูล-ความเห็นของ “สุเทพ” ในฐานะอดีตรองนายกฯ ที่กำกับดูแลกิจการตำรวจ มาก่อน .. หรือการที่ ป.ป.ช.ที่มี "บิ๊กกุ้ย" พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ เป็นประธาน สั่งถอด วิชา มหาคุณ อดีตกรรมการ ป.ป.ช.ออกจากคณะอนุกรรมการ ป.ป.ช. ที่ทำหน้าที่ไต่สวนคดีทุจริตจัดสร้างโรงพัก 396 แห่งทั่วประเทศ ที่มี “สุเทพ” เป็นผู้ถูกกล่าวหาคนสำคัญ อย่างว่าง่าย .. เพียงเท่านี้ก็กระชุ่นหัวใจ “กำนันเทือก” จากคนที่เคยมีติ่งเป็นล้านๆ ก็ยอมสยบขอมาเป็นหนึ่งใน “ติ่งทหาร” ที่พร้อมทำทุกวิถีทางแบบถวายหัวให้กับ “ขุนทหาร” อย่างเต็มใจ.
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
** รอ “พี่ใหญ่” ตัดริบบิ้น!! วิบากกรรม “เงินปากถุง” ของ “ลูกโอ๊ค” DSI จะ “ไฟเขียว-ไฟแดง” ต้องรอหลัง “บิ๊กป้อม” กลับจากอังกฤษ

หากว่ากันไปตามเนื้อผ้า “คดีรับของโจร-ฟอกเงิน” ของ “หนุ่มโอ๊ค” พานทองแท้ ชินวัตร อันเกี่ยวเนื่องจากคดีทุจริตอนุมัติเงินกู้ของ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ให้กับกลุ่มกฤษดามหานคร ควรจะเห็นหน้าเห็นหลังมีความชัดเจนนานมากแล้ว .. แต่ “ดีเอสไอ” ในฐานะเจ้าภาพหลักกลับปล่อยให้ “คดีรับของโจร” หมดอายุความไปอย่างหน้าตาเฉย .. ก่อน “คดีโอ๊ค กรุงไทย” จะถูกนำขึ้นมาเป็นประเด็นในช่วงนี้ ก็เนื่องด้วยกระแสความนิยมในรัฐบาล คสช. ตลอดจนตัว “นายกฯตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้นตกต่ำลงอย่างหนัก .. คดีที่มี “บุคคลสำคัญของระบอบทักษิณ” ร่วมเป็น “ว่าที่ผู้ต้องหา” จึงถูกนำขึ้นมาเพื่อทำให้ “ติ่ง คสช.-ติ่งลูกตู่” เห็นว่ารัฐบาลพยายามฟาดฟันกับ “ระบอบทักษิณ” อย่างเต็มรูปแบบ .. แต่พอเป็นประเด็นขึ้นมา “ดีเอสไอ” ก็ยังยักแย่ยักยัน ไม่ทำอะไรจนผิดสังเกต .. ทำให้ “สังคมไทยที่ฉลาดพอ” จับได้ไล่ทันว่า ผู้มีหน้าที่รักษากฎหมายนั้นมี “สัญญาใจ” กับ “กลุ่มว่าที่ผู้ต้องหา” หรือไม่ .. และก็เป็นเรื่องบังเอิญข่าวว่า “บุคคลระดับนำ” ฝ่ายหนึ่งก็คือ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษุ์สวรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง ในฐานะ “พี่ใหญ่ คสช.” ดันมีภารกิจต้องไปเยือนเกาะอังกฤษ สหราชอาณาจักร ในช่วงนี้ .. ซึ่ง “มหานครลอนดอน” เป็นจุดหมายปลายทางที่ว่ากันว่า “พี่ษิณ” ทักษิณ ชินวัตร พา “น้องปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มากบดานและพยายามทำเรื่องขอลี้ภัยทางการเมืองกับทางการประเทศอังกฤษอยู่ .. จนถูกจับตาว่าคิวการเยือนมหานครลอนดอนของ “ป๋าป้อม” อาจจะมี “แขกพิเศษ” มาร่วมตั้งวงจิบชายามบ่ายด้วยก็ได้ .. และผลจากวงพูดคุยที่ประเทศอังกฤษนี่แหละ จะเป็นบทสรุปชี้ขาดชะตากรรมของ “ลูกโอ๊ค” ในวิบากกรรม “เงินปากถุง” ที่ค้างเติ่งมานานหลายปี .. จะ “ไฟเขียว-ไฟแดง” ทุกอย่างอยู่ในดุลพินิจของ “ป๋าป้อม” แต่เพียงผู้เดียว.

ช.ชฎา
กำลังโหลดความคิดเห็น...