xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เยี่ยมศูนย์เรียนรู้ ศก.พอเพียง อ.โนนแดง อารมณ์ดีคุยกับกบ-คุยกับวัว ชี้ปรองดองไม่ต้องรอใครสั่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“"ประยุทธ์” เยี่ยมกิจกรรมนโยบายรัฐ - ศูนย์เรียนรู้ ศก.พอเพียง พื้นที่โนนแดง แอบแซวบอกวัวอยู่ในคอก อย่าทะเลาะกัน ชาวบบ้านนำกบมาให้ ปล่อยมุกบอกชาติหน้าจะเป็นเจ้าชายกบ ย้ำ ปชช. ต้องร่วมมือกันคือปรองดอง ไม่ต้องให้ใครสั่ง จี้ปฏิรูปตัวเอง

วันนี้ (21 ส.ค.) เมื่อเวลา 16.45 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมกิจกรรมนโยบายของรัฐบาล และพบปะประชาชน ที่ศูนย์การเรียนรู้และขับเคลื่อนปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง บ้านหนองขี้เหล็ก หมู่ที่ 4 ตำบลวังหิน อำเภอโนนแดง จังหวัดนครราชสีมา ในโครงการ 9101 ตามรอยพ่อ ที่จัดสรรที่ดินให้ประชาชน ทำการเกษตรตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ตั้งแต่ปี 2538 จนประสบความสำเร็จ

โดยเมื่อมาถึง นายกรัฐมนตรีรับฟังการบรรยายสรุปจาก นายกเทศบาลตำบลวังหิน ก่อนจะขึ้นรถอีแต๊ก (อีแต๋น) เยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร อำเภอโนนแดง เพื่อติดตามการใช้งบประมาณโครงการประชารัฐและ โครงการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบล หรือ โครงการตำบลละ 5 ล้านบาท โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวขณะให้หญ้ากับวัวในโครงการ ว่า “อยู่ในคอกเดียวกันอย่าทะเลาะกันนะลูก” รวมทั้งได้แวะเยี่ยม ยายลำใย ถุนนอก และ ยายน้อย กล้าหาญ ที่นำผลผลิตหลังเข้าร่วมโครงการ ทั้งกะเพรา ตะไคร้ มะนาว มะกรูด หน่อข่าอ่อน พริก มามอบให้นายกฯ ก่อนจะชวน ยายลำใย ถุนนอก ขึ้นรถอีแต๊กไปด้วย พร้อมสอบถามชีวิตความเป็นอยู่

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้ปล่อยมุกคุยกับกบเลี้ยง 2 ตัว ที่ชาวบ้านนำมาให้ ว่า “ชาติหน้าขอให้เกิดมาเป็นกบตัวเมียนะ ผมจะได้เป็นเจ้าชายกบ” ก่อนจะคืนให้กับเจ้าของ พร้อมกำชับเจ้าของว่าอย่าเอาไปต้มกินแกล้มเหล้านะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ ที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. พบปะและรับประทานอาหารกลางวัน (Working Lunch) ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้แทนภาคเอกชน และผู้บริหารท้องถิ่น ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยขณะนายกฯ ออกจากห้องรับรอง ปรากฏว่า นายสุนทร จันทรังสี ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์โคราชรายวันคนอีสาน ได้ยื่นหนังสือเสนอความเห็นเรื่องคณะกรรมการปฏิรูปสื่อมวลชนและสารสนเทศต่อนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายกฯ ได้รับไว้แล้วเปิดอ่านและคุยกับนายสุนทรสักพักก่อนเดินต่อไป

จากนั้น นายกฯ และคณะ ได้นั่งรถอีแต๊กมาพบปะชาวบ้าน ต.วังหิน ประมาณ 200 คน ที่ศาลาอเนกประสงค์บ้านหนองขี้เหล็ก โดยทันทีที่นายกฯเดินทางมาถึง เมื่อลงจากรถได้หันมายิ้มพร้อมพูดกับผู้สื่อข่าวว่า “ฉันดีใจ มีความสุข ฉันชอบชีวิตชอบมาแบบนี้ ”และได้กล่าวกับประชาชนหลังรับฟังปัญหา ว่า เรื่องของปัญหาต้องร่วมกลุ่มกัน เพราะถ้ารัฐบาลไปบังคับก็ทำกันไม่ได้ ต้องทำด้วยความรู้สึกตัวเอง จะได้มีความสุข ถ้านั่งรอเฉยๆ รอรัฐบาลเอาเงินให้ ให้ราคาสูงๆ ไม่มีทางเป็นไปได้สำหรับเรื่องของสินค้าเกษตรอีกต่อไป ต้องสร้างความร่วมมือระหว่างกัน นี้คือปรองดอง ไม่ต้องให้ใครมาสั่งปรองดอง นี้คือการปฏิรูปจากที่ไม่นั่งคอยเฉยๆ เพราะให้เงินทุนมาแล้ว แต่ให้มากกว่านี้จะเอาเงินที่ไหนมาให้หมดทุกหมู่บ้าน ส่วน กำนัน ผู้ใหญ่ อบต.ต้องเป็นหน่วยงานปฏิรูปตัวเอง อย่ามองตัวเองได้อะไร เสียอะไร ทุกคนต้องทำเพื่อคนไทย ตัวเองไว้ที่หลัง อย่าทุจริต โกงกิน

ต่อมาเวลา 18.30 น. นายกรัฐมนตรี เดินทางมายังตลาดชุมชนโนนแดง เพื่อพบปะประชาชน พร้อมสอบถามว่าสินค้าที่นำมาขาย สามารถขายได้หรือไม่ โดยนายกรัฐมนตรี ได้ซื้อเสื่อให้รองนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีท่านละ 1 ผืน ในราคาผืนละ 600 บาท และได้ซื้อหมอนและกระเป๋า พร้อมบอกว่า “หากขายไม่ดีก็ให้ไปทำอย่างอื่น”

ทั้งนี้ ก่อนเดินทางกลับนายกรัฐมนตรีได้กำชับให้พ่อค้า - แม่ค้า ที่มาขาย หาดขายของไม่หมดก็ให้แลกสินค้ากัน เพื่อที่จะไม่ต้องนำของกลับบ้าน
กำลังโหลดความคิดเห็น...