xs
sm
md
lg

"มาร์ค" เปิดโหวตผ่านไลน์ "สมชัย" อ้างไร้เบอร์ทำสับสน จี้ กรธ.ถ้าแบบใหม่มีโกงต้องรับผิดชอบ

เผยแพร่:

หัวหน้าประชาธิปัตย์ เปิดโหวตในไลน์ ให้เลือกบัตรเลือกตั้งแบบเบอร์เดียว แยกเบอร์ หรือไม่มีเบอร์ ด้าน กกต.อ้างไร้เบอร์ทำชาวบ้านสับสน ท้าพนันตัดหัว กรธ.ถ้าระบบใหม่มีซื้อเสียงต้องรับผิดชอบ ยันโกงไม่เกี่ยวกับเบอร์ เชื่อสร้างปัญหาทั้งประชาชน พรรค และ กกต.ส่อไม่ยอมรับเลือกตั้งสูง

วันนี้ (8 ส.ค.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เปิดกิจกรรมสอบถามความเห็นประชาชนผ่านระบบไลน์ส่วนตัวชื่อ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ประเด็นเรื่อง “โหวตบัตรเลือกตั้ง” ผู้สมัครจากพรรคเดียวกันในแต่ละเขตเลือกตั้งทั้งประเทศควรจะ??? หลังจากที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. กำหนดเนื้อหาในร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.แบบแยกเบอร์ แทนที่จะเป็นเบอร์เดียวกันทั่วประเทศเหมือนในอดีต โดยเปิดให้ประชาชนทั่วไปลงเข้าไปลงคะแนนเลือกในสามคำตอบ คือ 1 ใช้หมายเลขเดียวกัน 2 ไม่จำเป็นต้องเป็นหมายเลขเดียวกัน และ 3 บัตรเลือกตั้งใส่เฉพาะชื่อผู้สมัครและโลโก้พรรคไม่มีหมายเลข ซึ่งประชาชนสามารถเข้าไปโหวตแสดงความเห็นผ่านไลน์ดังกล่าวได้จนถึงเวลา 18 นาฬิกาของวันนี้ โดยก่อนหน้านี้ นายอภิสิทธิ์ ได้เสนอความเห็นว่า หากกรธ.ต้องการแก้ปัญหาซื้อสิทธิขายเสียง ควรยกเลิกเบอร์แต่ให้ใส่เฉพาะชื่อผู้สมัครและโลโก้พรรค

ด้านนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง กล่าวถึงแนวคิดของนายอภิสิทธิ์ ว่า เป็นเรื่องที่สามารถทำได้หากผู้สมัครทุกคนมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักเหมือนกับนายอภิสิทธิ์ แต่ในความเป็นจริงผู้สมัครไม่ได้เป็นคนมีชื่อเสียงทุกคน การกำหนดให้ไม่มีเบอร์ แต่ให้ไปเลือกจากรายชื่อและโลโก้พรรคจะทำให้เกิดความสับสนได้

"ผมขอท้าพนันตัดหัวกับ กรธ.ว่า หากมีความมั่นใจว่าระบบใหม่นี้จะช่วยแก้ปัญหาการซื้อสิทธิ ขายเสียง ให้ประกาศว่าถ้ามีการซื้อเสียงเกิดขึ้น กรธ.ขอรับผิดชอบ ทั้งนี้เห็นว่าแนวคิดของ กรธ.ที่ให้แต่ละเขตเลือกตั้งได้เบอร์ไม่เหมือนกันก็ไม่ช่วยเรื่องลดปัญหาการทุจริตเลือกตั้ง เพราะการทุจริตเกิดในพื้นที่ไม่ได้เกี่ยวกับหมายเลข โดยพิจารณาได้จากการเลือกตั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ไม่มีเบอร์ แต่กลับเป็นการเลือกตั้งที่มีการทุจริตมากที่สุด นอกจากนี้การกำหนดรูปแบบดังกล่าวจะสร้างปัญหาในทุกส่วนทั้งกับประชาชน พรรคการเมือง และ กกต.ด้วย โดยในส่วนของ กกต.จากเดิมที่ต้องจัดให้มีการจับสลากเบอร์เฉพาะที่ส่วนกลาง ก็ต้องจัดให้มีทุกเขต ถ้ามี 350 เขต ก็เท่ากับ กกต.ต้องทำงานเพิ่ม 350 เท่า ถ้าหากมีการปิดล้อมสถานที่จนเลยเวลารับสมัครก็จะเป็นเหตุให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ รวมทั้งยังมีปัญหาเรื่องการนับคะแนนที่เบอร์ต่างกันด้วย นอกจากจะทำให้เกิดความผิดพลาดง่ายขึ้นแล้ว ยังอาจเกิดปัญหาจนทำให้ประชาชนไม่ยอมรับการเลือกตั้งสูงขึ้น และยังทำให้การประกาศผลการเลือกตั้งล่าช้าจากระบบเดิมด้วย"นายสมชัยกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...