xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว : ผู้ตรวจฯสวมวิญญาณ"ผงฟอกขาว"ประทับตรารับรอง"เรือดำน้ำจีน"ใสปึ๊ง เรื่องของ"คนอยู่เป็น" ที่เพิ่งรอดบ่วง"เซตซีโร" -จำเป็นยิ่งยวด"ป๋าป้อม" ส่ง"ลูกทัวร์ฮาวาย" ยึดเก้าอี้เลขาฯสมช. ไร้เหตุผลงานความมั่นคง เกลี่ยที่นั่งนายพลล้วนๆ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: นกหวีด

พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์
ข่าวปนคน คนปนข่าว** ผู้ตรวจฯสวมวิญญาณ"ผงฟอกขาว"ประทับตรารับรอง"เรือดำน้ำจีน"ใสปึ๊ง เรื่องของ"คนอยู่เป็น" ที่เพิ่งรอดบ่วง"เซตซีโร"

ชะอุ้ย!! บังเอิญเสียจริง เพิ่งจะมีข่าวว่า สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เตรียมพิจารณา ร่าง พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน วันสองวันนี้ .. ซึ่งร่างที่ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ชงไปให้นั้น ปรากฏว่า ผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่กำหนดให้มี 3 คน แต่ตอนนี้เหลือ 2 คนรอดตาย ไม่ถูก"เซตซีโร" เหมือนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หรือองค์กรอิสระอื่นๆ ที่จ่อคิวโดน"ล้างไพ่" กันเป็นแถว .. จังหวะเดียวกัน ทางผู้ตรวจฯ ก็แถลงข่าวสำคัญ โดยระบุว่าที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่มีกัน 2 คน คือ พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ปฏิบัติหน้าที่แทนประธานผู้ตรวจฯ กับ บูรณ์ ฐาปนดุลย์ ผู้ตรวจฯ วินิจฉัยให้ยุติการพิจารณาเรื่องร้องเรียนการดำเนินโครงการจัดหาเรือดำน้ำ S-26Tของกระทรวงกลาโหม ที่ ศรีสุวรรณ จรรยา - เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ยื่นหนังสือร้องเรียน ขอให้ผู้ตรวจฯ ชงเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ-ศาลปกครอง พิจารณาว่าไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ สรุปง่ายว่า "โปร่งใส-ไร้มลทิน" แถมบอกด้วยว่า จำเป็นต่อความมั่นคงของประเทศ ปลดเปลื้องพันธนาการให้กับ "เรือดำน้ำจีน" แบบสวยสดงดงาม .. เดิมก็ไม่ได้คาดหวังว่าผู้ตรวจฯ จะมีแอกชัน เรียกเสียงฮือฮา อะไรอยู่แล้ว แต่พอเป็นเรื่องบังเอิญที่เกิดในเวลาไล่เลี่ยกันแบบนี้ ก็อดแซวไม่ได้ว่า เพราะ"อยู่เป็น" แบบนี้ ถึงรอดกระแส เซตซีโรไปได้กระมัง
พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
** จำเป็นยิ่งยวด"ป๋าป้อม" ส่ง"ลูกทัวร์ฮาวาย" ยึดเก้าอี้เลขาฯสมช. ไร้เหตุผลงานความมั่นคง เกลี่ยที่นั่งนายพลล้วนๆ

ช้างมาฉุดก็ไม่อยู่ กับเหตุผล“จำเป็นยิ่งยวด”ที่ต้องให้“เสือต่างถิ่น”ข้ามห้วยมากินตำแหน่ง เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) อีกครั้ง .. หลังสภา สมช.ที่ “นายกฯตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีมติเลือกเลขาฯ สมช.คนใหม่ แทนที่“บิ๊กแอ๊ว”พล.อ.ทวีป เนตรนิยม ที่กำลังจะเกษียณอายุราชการ .. แม้หลังการประชุม “นายกฯตู่”จะไม่พูดตรงๆ ว่า เลือกใคร ระหว่าง“รองฯเกลี้ยง”สมเกียรติ ศรีประเสริฐ รองเลขาฯสมช. ลูกหม้อ-คนใน ที่เลขาฯเก่าเสนอชื่อไป หรือ“บิ๊กลภ”พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ ผอ.สำนักนโยบายและแผนกลาโหม จากกระทรวงกลาโหม หนึ่งในผู้โดยสาร“ทัวร์ฮาวาย-คาเวียร์ทริป”ที่มี “บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ความมั่นคง ให้การสนับสนุน .. ถอดรหัสคำพูด “นายกฯตู่”ดูจะอ้ำอึ้ง พูดไม่ค่อยเต็มคำ เมื่อเจอถามย้อนไปว่า ไหนเคยประกาศจะไม่มีการแต่งตั้งแบบข้ามห้วย ถูๆ ไถๆ ไปว่า “ไม่อยากให้มีการข้ามห้วยโดยไม่จำเป็น หรือไม่มีเหตุผล”เท่านั้น ไม่ได้บอกว่า ไม่ให้ข้ามห้วยเลย แล้วอ้างอีกว่า “คนใน”ไม่ได้มีปัญหาเลย อย่าเสี้ยมๆ .. มาทรงนี้หวยคงออก“บิ๊กลภ”มาประจำการเก้าอี้“ซีไอเอเมืองไทย”คนใหม่ เรียบร้อย เงาะโรงเรียน แหงมๆ ..

ถามว่าแล้วอะไรเป็นเหตุผล และความจำเป็นของการที่ต้องให้“บิ๊กทหาร”มาเป็นเลขาฯสมช. สองหนซ้อนๆ เมื่อครั้ง“บิ๊กแอ๊ว”เหาะมาเมื่อ 2 ปีก่อนก็เคยเกิดแรงกระเพื่อมไปแล้วหนนึง ต้องเปิดตำแหน่งใหม่รองรับ“คนอกหัก”อย่าง กนกทิพย์ รชตะนันท์ รองเลขาฯ สมช.ตอนนั้น .. มาครั้งนี้ หลักการ-เหตุผล ไม่ได้ต่างจากเดิม ที่ต้องการแก้ปัญหาโผทหารไม่ลงตัว แค่นั้น ไม่ใช่เรื่องต้องเอา“คนที่ไว้ใจได้”มาทำงานด้านความมั่นคงอะไรหรอก .. สุดท้าย ก็ต้องวุ่นวายมาเปิดตำแหน่งใหม่ เยียวยาให้ “รองฯเกลี้ยง”เหมือนเมื่อ 2 ปีก่อน แม้ค่าตอบแทน-สวัสดิการอะไรมันจะเหมือนกัน แต่เทียบศักดิ์ศรีกันไม่ได้ .. ลูกหม้อที่อยู่ในราชการ คงได้แต่บ่น แบบเสียงอยู่ในลำคอ เพื่อไม่ให้กระทบอนาคตการงาน แต่ลูกหม้อนอกราชการอย่าง ถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาฯสมช. คนดัง ลูกพี่ของ “รองฯเกลี้ยง”ที่ตอนนี้เป็นกุนซืออย่างไม่เป็นทางการของ“ป๋าป้อม”ไม่รู้ว่าไงมั่ง เนอะ
ธีรภัทร ประยูรสิทธิ และ พล.อ.ฉัตรชัย สาลิกัลยะ
**ดาวรุ่งกลายเป็นดาวร่วง "บิ๊กฉัตร"จัดให้ เตะโด่ง"ปลัด ก.เกษตรฯ" ที่ดึงข้ามห้วยมากับมือ เซ่นผลงานกระทรวงห่วยแตก

โผแต่งตั้งโยกย้ายงวดนี้ จับตรงไหนก็มีตำหนิ เมื่อวานไล่ไป 2 ตำแหน่ง ที่กระทรวงแรงงาน ก็โดน“สิงห์ มท.”ปาดหน้า เอาเก้าอี้ปลัดไปรับประทาน ส่วนที่กระทรวงดีอี ก็เปลี่ยนตัวปลัดเป็นว่าเล่น .. ที่ไม่พูดถึงไม่ได้คงเป็นที่ กระทรวงเกษตรฯ เมื่อ “ปลัดฝน”ธีรภัทร ประยูรสิทธิ โดนเด้งดึ๋ง พ้นเก้าอี้ปลัดกระทรวงเกษตรฯไปตามคาด .. ไม่เซอร์ไพร์สเท่าไร ก็ก่อนหน้ามีกระแสข่าวมาร่วมปีว่า “บิ๊กฉัตร”พล.อ.ฉัตรชัย สาลิกัลยะ รมว.เกษตรฯ ไม่ปลื้มกับผลงาน ส่วน “นายกฯตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ให้เหตุผลสั้นๆ ว่า เป็นไปเพื่อความเหมาะสม .. เมื่อไม่เป็นที่รักของ“เจ้ากระทรวง”ข้าราชการประจำที่เป็น “เบี้ยล่าง”ก็มีอันต้องเป็นคนเดินจากไป ยิ่งข่าวว่าทำงานไม่ได้ ก็ไม่ผิดที่ต้องเปลี่ยนตัว .. แล้วถ้า“ปลัดฝน”ผิด ก็ต้องโทษว่าผิดกันมาตั้งแต่แรก ใครกันที่ทะลึ่งไปลักพาตัว“ปลัดฝน” ให้ค้ำถ่อ มาจากอธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพย์ฯ นู่น เรื่องความรู้ความเข้าใจงานเกษตร ก็เรื่องนึง ที่หนักกว่าก็ต้องมาเจอ“เจ้าถิ่นเขี้ยวลากดิน”เขม่นเข้าอีก ที่จู่ๆ โผล่มาคว้าชิ้นปลามัน .. ข่าวว่าอยู่มาร่วม 2 ปี แทบจะสั่งงานใครไม่ได้เลย “พะนะท่าน รมต.”ที่ไปดึงตัวมา แทนที่จะ “ขันนอต-ขันสกรู”ให้เกิดความกลมเกลียวกันในองค์กร เปล่าเลย พ่อเจ้าพระคุณเลือกยิงสายตรง สั่งงานข้ามหัวปลัดฯ ต่อสายตรงถึงอธิบดีกรมต่างๆ เอง .. จู่ๆ ก็มาทิ้งกันไว้กลางทาง จากข้าราชการดาวรุ่งพุ่งแรงแห่งกระทรวงทรัพย์ฯ มีอันต้องไปคุดคู้ อยู่ที่ ผู้ตรวจราชการพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทั้งที่ยังเหลืออายุราชการอยู่อีกตั้ง 4 ปี ไม่รู้จะมีโอกาสได้ออกมาลืมตาอ้าปากอีกหรือเปล่า .. นอกจากกลายเป็น "ดาวร่วง" แล้ว ยังถูกตราหน้าด้วยว่า ที่งานกระทรวงห่วยๆ เป็นเพราะ "ปลัด" ทำงานไม่ได้เรื่องละมั้ง ถือเป็นอุทาหรณ์ชั้นดี ให้กับเหล่าข้าราชการทั้งหลาย ว่าลาภ ยศ ไม่ได้หอมหวานเสมอไป จู่ๆ ก็มา จู่ๆ ก็ไป ตามอำเภอใจผู้มีอำนาจ

.. เด้งปลัดฯไปแล้ว แต่ “บิ๊กฉัตร”เพื่อนร่วมรุ่น ตท.12 ของท่านนายกฯ ก็ยังสงวนท่าที ไม่ได้ตั้งใครขึ้นมาแทน สายข่าวบอกว่าเบียดกันอยู่ 2 หน่อ เต็งหนึ่ง เลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ รองปลัดฯ ที่มีจุดขายเรื่องงานชลประทาน เต็งสอง สมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ครบเครื่องเรื่องเกษตร ที่เคยเป็นเต็งหาม แต่ดันมีคลิปหลุด ด่า“พวกจบวนศาสตร์เป็นคน โง่”เลยตกมาเป็นเต็งสอง ที่ท่านเจ้ากระทรวงยังไม่ตั้งทันที เหมือนสัญญาณ ระวัง เตรียม ไป ให้ "คู่แคนดิเดต" วิ่งเรียกเหงื่อกันหน่อย

** เชือด "กังฉิน" ลอต 9 ประจาน คสช.ความรู้สึกช้า 3 ปีกว่า ปราบโกงไม่สะเด็ดน้ำซักที

ห่างหายไปนาน "นายกฯตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้อำนาจหัวหน้าคสช. ออกคำสั่งตาม มาตรา 44 สั่งสอบข้าราชการส่อทุจริต ครั้งที่ 9 หรือ "บัญชีกังฉิน ลอต 9" คราวนี้โดนไป 70 คน .. ส่วนใหญ่ก็พวก"บิ๊กท้องถิ่น" นายกอบจ.-ปลัด อบจ.-นายกเทศบาล-ปลัดเทศบาล อะไรเทือกนี้ ถูกระงับปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งเดิมชั่วคราว แต่ความผิดอะไรนั้น ในคำสั่งไม่ได้บอกชัดเจน .. ที่สงสัยก็คนเหล่านี้ส่วนหนึ่งอยู่ในวาระการดำรงตำแหน่ง แต่ส่วนใหญ่ คสช. ก็เป็นคนตั้งให้รักษาการในตำแหน่งเอง แต่ก็ปล่อยมาจนป่านนี้ ออกคำสั่ง 8 รอบ ยังกวาดล้างกังฉินไม่หมดประเทศ ปล่อยมาได้ยังไงตั้ง 3 ปีกว่า .. ที่มีชื่อหน่อยก็ เชาวน์วัศ เสนพงศ์ นายกเทศบาลนครศรีธรรมราช พี่ชาย เทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ .. ตื้นลึกหนาบางเป็นไง ไม่รู้ แค่กูเกิลชื่อ "นายกเล็กเมืองคอน" เรื่องร้องเรียนก็เป็นหางว่าว ที่ดังๆ ก็ปี 59 ที่ปล่อยให้พื้นที่เทศบาลนครฯ ขาดแคลนน้ำ อยู่ราว 2 เดือน เป็นวิกฤตหนักสุดในรอบ 30 ปี จนต้องประกาศ "เขตเมือง" เป็น "พื้นที่ภัยพิบัติ" และต้องย้ายคนป่วยออกจาก รพ.ให้วุ่น ..

คราวนั้นก็โดนชาวบ้านจับได้ว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ให้เกิด "วิกฤติลวง" เพื่อเป็น"ข้ออ้าง" ของเทศบาลฯ ในการออกสัมปทานให้เอกชนสัมปทานผลิตน้ำขายให้กับเทศบาลฯ สัญญา 30 ปี ซึ่งชาวบ้านไม่เห็นด้วย รวมตัวประท้วงใหญ่โต .. พอมา มิ.ย.ปีก่อน “เชาวน์วัศ”ก็สร้างเรื่องอีก หลังปล่อยให้ปลาตายนับแสนๆ ตัว ในสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ทุ่งท่าลาด จนถูกสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ส่งทีมเข้าไปตรวจพื้นที่ ซึ่งเป็นโครงการขุดแก้มลิง พบว่ามีการจัดซื้อจัดจ้างที่ผิดปกติหลายรายการ แถมด้วยการรื้อถอนอาคารศูนย์เยาวชน มูลค่าเป็นสิบล้านบาท โดยไม่ได้ขออนุญาต .. ที่ยกตัวอย่างมา ก็จะสะท้อนว่า ขนาดมีเรื่องไม่ชอบมาพากลขนาดนี้ ยังอยู่มาได้ตั้ง 2-3 ปีแน่ะ .. ความรู้สึกช้าเหลือเกิน ไหนคุยหนักคุยหนาว่า "ปราบโกง" เป็นวาระแห่งชาติไง .

ช.ชฎา
กำลังโหลดความคิดเห็น...