xs
xsm
sm
md
lg

ทอ.เมินโต้ “ศรีสุวรรณ” ชี้ รธน.ไม่ได้ระบุซื้อเครื่องบินแต่ให้ปกป้องอธิปไตย-อุบไต๋โผทหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ (แฟ้มภาพ)
โฆษก ทอ.เผยไม่ต้องการตอบโต้ “ศรีสุวรรณ” ปมซื้อเครื่องบินฝึก T-50 เมินแถลงซ้ำ ยันโปร่งใสตามขั้นตอนแผนพัฒนากองทัพ แทนเครื่องเก่าที่ปลดประจำการ แจง รธน.ไม่ได้ระบุซื้อเครื่องบิน แต่พูดถึงการปกป้องอธิปไตย “บิ๊กจอม” เมินตอบโผทหาร อ้างยังไม่ได้ส่ง

วันนี้ (13 ก.ค.) ที่ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์กรพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ออกมาตอบโต้คำชี้แจงของกองทัพอากาศเรื่องการจัดหาเครื่องบินฝึกขับไล่ T-50 และเตรียมส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ว่าไม่ต้องการตอบโต้ให้เกิดเป็นกระแส และคงไม่มีการตั้งโต๊ะแถงชี้แจงอีก เพราะได้ให้ข้อมูลไปแล้วเป็นเอกสาร ส่วนการที่นายศรีสุวรรณแย้งเรื่องข้อชี้แจงของ ทอ.ในการซื้อเครื่องบินรบไม่ได้อยู่รัฐธรรมนูญตามที่อ้างนั้น ในรัฐธรรมนูญไม่ได้เขียนเช่นนั้น แต่ได้พูดถึงหน้าที่ของกองทัพในการเตรียมความพร้อม การปกป้องอธิปไตย

โฆษก ทอ.ย้ำว่า ขั้นตอนจัดหาเครื่องบินฝึกขับไล่รุ่นดังกล่าวโปร่งใส ตรวจสอบได้ เป็นไปตามขั้นตอนและแผนพัฒนากองทัพ และถ้าไม่จัดหาในปีงบประมาณนี้ก็จะไม่ทัน L-39 ที่จะเริ่มค่อยๆ ปลดประจำการ เพราะบางเครื่องก็อายุใช้งานกว่า 30 ปี ตอนนี้เหลือประจำการที่ฝูงบิน 401 จำนวน10 กว่า เมื่อจัดหา T-50 มาก็จะเข้าประการทดแทน L-39 เดิมที่ปลดปลดประจำการไป ไม่ได้มีการเพิ่มฝูงบินใหม่อย่างที่เข้าใจกัน เพียงแค่คงโครงสร้างกำลังรบตามแผนที่กำหนดไว้เท่านั้น โดยการจัดซื้อระหว่างล็อตแรก 4 เครื่องเมื่อปี 2558 ก็เว้นมา 2 ปีและจึงดำเนินการจัดหาในปี 2560 อีก 8 เครื่อง

ส่วนที่มองว่าสมรรถนะของเครื่องบิน T-50 ซึ่งเป็นเครื่องฝึกบินขั้นสูงอาจมีผลต่อการปรับตัวของศิษย์การบินนั้น พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์กล่าวว่า ทาง ทอ.มีขั้นตอนกำหนดการฝึกสำหรับศิษย์การบินอยู่แล้ว หลังจากจบจากโรงเรียนนายเรืออากาศก็จะมีการแบ่งไปฝึกตามประเภทเครื่องบิน โดยมีซีมูเลเตอร์ อุปกรณ์ช่วยฝึกก่อนทำการบินอยู่แล้ว

ขณะที่ พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามเรื่องการจัดทำบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารของกองทัพอากาศ โดยกล่าวแต่เพียงว่ายังไม่ได้ส่ง

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์กันว่า ปลายสัปดาห์หน้า ผบ.เหล่าทัพจะส่งบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายให้ พล.อ.สุรพงษ์ ผบ.ทหารสูงสุด ในปลาย ก.ค.นี้ ส่ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เพราะนายกฯ สั่งการให้การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการทุกกระทรวงให้เสร็จภายในต้นเดือนสิงหาคมนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...