xs
xsm
sm
md
lg

หักเหลี่ยม “บิ๊กป้อม” ข่าวตั้งใจหลุดโยนชื่อ “ลูกหม้อ” ขึ้นเลขาฯ สมช.คนใหม่ หลังข่าวสะพัด “เด็กบิ๊กป้อม” เตรียมเหาะมาแลนดิ้ง - “5 เสือ สน.ปทุมวัน” เด้งดึ๋งทันใจ เซ่นผับปิดตี 5 ส่วน “5 เสือ สน.วังทองหลาง” ปล่อยผับปิดตี 4 ยังอยู่แบบสบายใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: นกหวีด

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ ถวิล เปลี่ยนศรี
ข่าวปนคน คนปนข่าว** หักเหลี่ยม “บิ๊กป้อม” ข่าวตั้งใจหลุดโยนชื่อ “ลูกหม้อ” ขึ้น เลขาฯ สมช. คนใหม่ หลังข่าวสะพัด “เด็กบิ๊กป้อม” เตรียมเหาะมาแลนดิ้ง

น่าสงกะสัย ทำม๊ายย ทำมายยย .. โผปลัดกระทรวง - ข้าราชการระดับสูง ที่เขาว่าทำเสร็จเรียบร้อยหลายกระทรวงแล้ว ถึงโดน “นายกฯตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แตะเบรกให้ชะลอออกไปก่อน .. พอสื่อไปซักเข้า “ท่านผู้นำ” ก็ตีหน้ายักษ์ใส่เสียอีก .. จะไม่คิดก็เริ่มคิดว่ามันมีอะไรในกอไผ่ .. โผแต่งตั้งโยกย้ายงวดนี้ตำแหน่งแห่งที่มันมีให้ช่วงชิงมากเหลือเกิน เมื่อไม่มีความชัดเจน รัฐบาลทำเหมือนเป็นความลับก่อนหนีไม่พ้นให้สื่อต้องมานั่งเดาให้ข่าวมันมีสีสัน .. ตำแหน่งหนึ่งที่น่าสนใจ คือ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) หัวใจหลักงานด้านการข่าว - ความมั่นคง .. ที่พักหลังถูกลดเกรด ได้เป็นที่พักใจของเหล่าผู้อกหักจากหน่วยงานอื่น .. ไล่มาเลย พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร รวมทั้งเลขาฯ สมช. คนปัจจุบัน พล.อ.ทวีป เนตรนิยม ก็ข้ามห้วยมาจากผู้บัญชาการทหารพัฒนา เพื่อแก้ปัญหาเก้าอี้ไม่พอให้เหล่าบิ๊กทหารนั่ง .. ทำเอาลูกหม้อ 3 - 4 รุ่นที่ผ่านมา สุดอยู่แค่ รองเลขาฯ สมช. แน่นอนว่า ทำให้เกิดคลื่นใต้น้ำ เกิดความไม่พอใจอยู่เนืองๆ .. ยิ่งมีข่าวมาก่อนหน้านี้ ว่า หลัง พล.อ.ทวีป ลุกไป “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแล สมช. เตรียมดันคนใกล้ชิด อย่าง “พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ” ผอ.นโยบายและแผน กระทรวงกลาโหม มาเสียบอีก .. เพื่อหลีกทางให้น้องเลิฟลุงป้อมอย่าง พล.อ.ณัฐ อินเจริญ หัวหน้าคณะนายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำ รมว.กลาโหม ขึ้นเป็นรองปลัดกระทรวงกลาโหม ..

ทีแรกก็นึกว่าจะเสร็จเรียบร้อยโรงเรียนป้อมเหมือนเดิม .. ทว่า มี “ข่าวตั้งใจหลุด” ว่า พล.อ.ทวีป ชงชื่อ ลูกหม้อคนใน สมช. อย่าง “สมเกียรติ ศรีประเสริฐ” รองเลขาธิการ สมช. ให้ “บิ๊กป้อม” พิจารณาแค่รายเดียว .. เป็น “สมเกียรติ” น้องรัก - เด็กปั้นของ ถวิล เปลี่ยนศรี กุนซือข้างกาย “บิ๊กป้อม” แถมยังเป็นลูกหม้อเพียงหน่อเดียว ที่คั่วเก้าอี้เบอร์หนึ่ง สมช. .. เท่ากับว่า เป็นการบีบ “บิ๊กป้อม” กลายๆ เพราะในมือมีชื่อ “ลูกหม้อ สมช.” แล้ว ถ้ายังดื้อไปเอา “คนจากกลาโหม” มาเสียบ เพื่อแก้ปัญหาเก้าอี้นายพลทหารไม่พออีก มันก็ไม่ค่อยสวย .. เดิมพันครั้งนี้ค่อนข้างสูง เพราะหาก “ลูกหม้อ สมช.” ถูกคนนอกปาดหน้าไปกินอีก สมช. ก็จะกลายเป็น “สมาคมคนอกหัก” ที่ฝ่ายการเมืองเอาไว้เล่น “เก้าอี้ดนตรี” เท่านั้นเอง
เครื่องบินขับไล่ ที-50 ทีเอช
** นาทีทอง 3 ปี “รัฐบาล คสช.” ใช้ 7 หมื่นล้าน ช้อปยุทโธปกรณ์แค่ “เปอร์เซ็นต์เดียว” ของงบประมาณแผ่นดิน ดูเหมือนไม่มาก แต่ไทม์มิ่งมันไม่ได้

“7 หมื่นล้านบาท” คือ ตัวเลขกลมๆ ของงบประมาณจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพในรอบ 3 ปีเศษ ภายใต้การนำของ “รัฐบาล คสช.”.. กับคิวล่าสุด ที่ประชุม ครม. เห็นชอบตามที่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม เสนอโครงการจัดหาเครื่องบินฝึกนักบินขับไล่ ทีเอช-50 ทีเอช สัญชาติเกาหลีใต้ จำนวน 8 เครื่อง ของกองทัพอากาศ วงเงิน 8.8 พันล้านบาท ต้องหมายเหตุว่า นี่เป็นโครงการเฟสที่ 2 ตัวโครงการใหญ่อนุมัติไปตั้งแต่สมัย คสช. เข้ามาใหม่ๆ เมื่อเดือน ต.ค. 57 แล้ว .. ถามว่า “7 หมื่นล้านบาท” มากไหม เมื่อเทียบกับงบประมาณแผ่นดินที่รวมๆ 3 ปีแล้วร่วม “7 ล้านล้านบาท” ก็คงต้องตอบว่าไม่มาก คิดเป็นแค่ “เปอร์เซ็นต์เดียว” ของงบประมาณที่ผ่านการบริหารของรัฐบาล คสช. .. แต่หากเทียบกับสภาวะบ้านเมือง ในยามที่เศรษฐกิจง่อนแง่น เงินทองฝืดเคือง ก็คงต้องตอบว่า มาก .. เช่นเดียวกับเมื่อเทียบกับงบประมาณรายจ่ายใน “เรื่องจำเป็น” มากกว่า อาทิ อุปกรณ์ทางการแพทย์ ความยากแค้นของเกษตรกร อะไรเหล่านี้ ก็ต้องบอกว่าเงิน “7 หมื่นล้านบาท” สามารถนำไปทำประโยชน์อะไรได้มากกว่านี้เยอะ .. ครั้นจะอ้างแต่เรื่อง “แสนยานุภาพ” หรืออาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทรุดโทรม ต้องปรับเปลี่ยนตามกาลเวลา ก็น่าจะอดใจรอไหว .. แต่พ่อเจ้าประคุณดันเห็นเป็น “นาทีทอง” ช้อปกระจุยกระจาย ไม่เกรงใจตัวเลขเศรษฐกิจแบบนี้ คนเขาก็ด่ากันขรมเมืองน่ะซิ๊ !!
พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร
**“5 เสือ สน.ปทุมวัน” เด้งดึ๋งทันใจ เซ่นผับปิดตี 5 ส่วน “5 เสือ สน.วังทองหลาง” ปล่อยผับปิดตี 4 ยังอยู่แบบสบายใจ

เด้งดึ๋งไปตามระเบียบ โทษฐานปล่อยปละละเลยให้มีสถานบริการภายในพื้นที่เปิดให้บริการเกินเวลา จนถึงรุ่งเช้า .. ตามข่าวเป็นผับที่เรียกกันในวงการว่า “สวิง” ภายในโรงแรมทองพูน ถ.พระราม 6 ที่โดนตำรวจกองปราบฯ เข้าตรวจค้น เมื่อเวลาตี 5 รุ่งเช้าของวันที่ 12 ก.ค. ที่ผ่านมา พบนักเที่ยวไทย - เทศ กว่า 150 คน .. นอกจากเปิดเกินเวลาแล้ว ผับแห่งนี้ยังมีชื่อกระฉ่อนเป็น “แหล่งปาร์ตี้ยา” ที่รู้กันในหมู่นักเที่ยว .. ทว่า ผลการตรวจค้นกลับเจอ ยาเค - ยาไอซ์ แค่เล็กน้อย แต่มีนักเที่ยว “ฉี่ม่วง” ถึง 30 ราย .. กรรมเลยตกไปที่ “5 เสือ สน.ปทุมวัน” ถูกเอาเข้ากรุช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการกองบังคับการตำรวจนครบาล 6 (ศปก.น.6) ..

ที่น่าสนใจก็สถานบันเทิงแห่งนี้ เคยถูกสั่งปิดไปแล้ว ตั้งแต่เดือน เม.ย. 60 เนื่องจากถูกตรวจค้นพบเปิดเกินเวลา - ยาเสพติด แต่พอเรื่องเงียบ ก็แอบกลับมาเปิดใหม่อีกรอบ .. ผับเปิดเกินเวลาเป็นล่ำเป็นสันแบบนี้ มีหรือที่ตำรวจในพื้นที่จะไม่รู้ ไม่ใช่แค่ “5เสือ สน.ปทุมวัน” เท่านั้น ต้องถาม พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย ผบก.น.6 ในฐานะกำกับดูแล สน.ปทุมวัน ด้วยว่า ไม่รู้เรื่องจริงๆ หรือ .. ยึดตามบรรทัดฐานนี้ ก็ต้องถามว่า เรื่องที่ สน.วังทองหลาง ช่วงปลายเดือน มิ.ย. ที่ “น้องใบเตย” เจ้าของท่าเต้นสุดฮิต “เพลงที่มันมีงูออกมา” ไปมีเรื่องถูกทำร้ายร่างกายที่ผับแห่งหนึ่ง ย่านวังทองหลาง ระบุเวลาตี 4 เกินเวลาที่กฎหมายกำหนดอย่างแน่นอน แต่ “5 เสือ สน.วังทองหลาง” กลับยังอยู่รอดปลอดภัย สุขสบายดี ราวกับว่า กฎหมายที่ “ประเทศวังทองหลวง” ต่างจากกฎหมายพื้นที่อื่นซะงั้น .. ที่ไม่มีการเอาเรื่องอะไร คงไม่ใช่เพราะ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กำลังจะเกษียณอายุราชการเลย “เกียร์ว่าง” หรอกนะ .. แต่ย้าย ไม่ย้าย เด้ง ไม่เด้ง ค่าก็เท่าเดิม สุดท้ายเรื่องซาก็อัลไซเมอร์รับประทาน คืนตำแหน่งเดิมให้แบบไม่มีใครเจ็บตัว

ช.ชฎา
กำลังโหลดความคิดเห็น...