xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลไม่รู้ “บิ๊กตู่” ไปอเมริกาเมื่อไหร่ ซัดแก๊งต้านซิงเกิลเกตเวย์พวกมือไม่พายเอาเท้าราน้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล (แฟ้มภาพ)
โฆษกประจำสำนักนายกฯ เผยยังไม่รู้นายกฯ เยือนสหรัฐฯ เมื่อไหร่ หยันก๊วนต้านซิงเกิลเกตเวย์ป่วนเว็บรัฐ บอกยังเข้าได้-รายการ “บิ๊กตู่” ก็ออกอากาศปกติ ไม่รู้ใครอยู่เบื้องหลังและทำไปทำไม บอกแจงไปตั้งแต่ปีมะโว้แล้วว่าไม่ทำซิงเกิล ซัดพฤติกรรมมือไม่พายเอาเท้าราน้ำ ห่วงรัฐบาลหน้าทำงานลำบาก จี้ ก.ดิจิทัลป้องกัน หาวิธีให้เว็บใช้ได้ปกติวันนี้ (3 มิ.ย.) พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เตรียมเดินทางไปเยือนสหรัฐอเมริกาตามคำเชิญช่วงเดือน ก.ค.นี้ โดยสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) มีหนังสือเวียนให้ทุกหน่วยงานโดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์เป็นหน่วยงานหลักร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อเตรียมพร้อมเรื่องข้อมูลสำหรับการหารือว่า พล.อ.ประยุทธ์ เคยปรารภในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าไทยไม่ได้เลือกข้างหรือจะเลือกคบกับประเทศใดประเทศหนึ่ง เราต้องอยู่กับปัจจุบันต้องมีความสัมพันธ์กับประเทศต่างๆ เพื่อร่วมมือขับเคลื่อนเศรษฐกิจและความร่วมมือต่างๆ ไปทั้งองคาพยพเพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศ โดยไม่เน้นหนักว่าจะอยู่กับมหาอำนาจกลุ่มหนึ่งกลุ่มใด เนื่องจากทุกประเทศมีเรื่องการค้าและเศรษฐกิจที่จะต้องประสานงานช่วยเหลือเรื่องข้อมูลกัน

พล.ท.สรรเสริญกล่าวอีกว่า ในภาพรวมของการทำงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยกระทรวงการต่างประเทศและทุกกระทรวงต้องมีความพร้อมเรื่องข้อมูลอยู่ตลอด เพราะเมื่อใดที่มีกำหนดการเดินทางเยือนต่างประเทศจะได้มีข้อมูลที่ครบถ้วนในการไปพูดคุยและตอบคำถามในสิ่งที่ต่างประเทศได้สอบถาม หรือตอบคำถามในสิ่งที่เคยพูดคุยกันมาก่อนหน้านั้นว่ามีความคืบหน้าไปมากน้อยแค่ไหนได้ในทันทีที่ประเทศนั้นๆ สอบถาม อย่างไรก็ตาม ตนยังไม่ทราบกำหนดการเดินทางเยือนประเทศสหรัฐฯของนายกฯ ว่าอยู่ในช่วงวันและเวลาใด

นอกจากนี้ พล.ท.สรรเสริญยังกล่าวถึงกรณีที่เครือข่ายสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กแฟนเพจกลุ่มพลเมืองต่อต้าน Single Gateway เพื่อเสรีภาพและความยุติธรรม เผยแพร่แถลงการณ์เรื่องปฏิบัติการยุทธการหักงวงไอยรา โดยมีเครือข่ายพันธมิตรทั้งในประเทศและต่างประเทศร่วมปฏิบัติการก่อกวนเว็บไซต์ของราชการ เมื่อค่ำวันที่ 2 มิถุนายน ในช่วงการออกอากาศรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน และปรากฏว่าช่วงเวลา 21.00 น.มีเว็บไซต์ของช่อง 5 ช่อง 11 และเว็บ thaigov ของรัฐบาล ไม่สามารถใช้งานได้นานประมาณ 5 นาที ว่าไม่เห็นเป็นแบบนั้น เพราะเว็บไซต์ของกรมประชาสัมพันธ์ก็ยังสามารถเข้าใช้การได้ รวมทั้งยังออกอากาศรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนยังออกอากาศได้ตามปกติ การออกมาเคลื่อนไหวดังกล่าวไม่ทราบว่าใครอยู่เบื้องหลังและไม่รู้จะทำไปเพื่ออะไร จึงขอให้สติแก่สังคมช่วยกันดูและพิจารณาว่าการกระทำแบบเดิมเช่นนี้เป็นประโยชน์ต่อสังคมหรือไม่

“ส่วนที่อ้างว่ากระทำการดังกล่าวเพื่อคัดค้านเรื่องซิงเกิลเกตเวย์นั้น หลายฝ่ายก็ออกมาชี้แจงและบอกตั้งแต่ปีมะโว้แล้วว่าไม่มีสิ่งที่กังวล การดำเนินการเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เพื่อประโยชน์ในเรื่องข้อมูลข่าวสารจากภาครัฐที่จะไปถึงประชาชน จึงไม่ทราบจุดประสงค์ของกลุ่มที่กระทำการดังกล่าวว่าต้องการอะไร พฤติกรรมมือไม่พายเอาเท้าราน้ำ คือใครที่คิดเห็นไม่ตรงกับฉันก็จะก่อกวน และถ้าเป็นอย่างนี้ไม่ว่ารัฐบาลไหนหรือรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งก็จะทำงานลำบาก และเกิดความเสียหาย อย่างไรก็ตาม ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องในรัฐบาลทั้งกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมก็มีหน้าที่ป้องกัน และทำงานเพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงข้อมูลข่าวสารของภาครัฐได้ตามปกติ” พล.ท.สรรเสริญกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...